`

Đại gia thâu tóm tổ hợp khách sạn Daewoo giàu cỡ nào?

Thứ bảy, 01/08/2015 | 08:11 GMT+7

(ĐSPL) -  Đại gia bỏ 3.650 tỷ thâu tóm tổ hợp Daewoo là Công ty cổ phần Bông Sen, đây là một trong những doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Nằm ở vị trí vàng của thủ đô Hà Nội nên trung tâm thương mại Daeha (hay còn gọi là Tổ hợp Khách sạn Daewoo) luôn được các đại gia thèm muốn. Vì vậy, “những cuộc chiến ngầm” dành quyền kiểm soát Daeha diễn ra trong suốt thời gian dài.

Khi ông chủ Daewoo Hàn Quốc đuối sức, Tập đoàn Lotte vào cuộc và gần như nắm chắc phần thắng. Lotte muốn mua Daewoo để từ đó xây dựng khu lân cận trở thành Lotte town thông qua việc mua lại các mặt bằng xung quanh và thay đổi mục đích sử dụng nó.

Daewoo có vẻ rất mặn mà bán cổ phần cho Lotte. Vào tháng 1/2011, Daewoo và Lotte ký một bản ghi nhớ, theo đó, Lotte sẽ trả 111 triệu USD để sở hữu 100% cổ phần của Daewoo tại Daeha. Tuy nhiên, thương vụ tưởng chừng chắn chắn 100% này bỗng nhiên đổ bể vào phút chót vì sự xuất hiện của Hanel.

Hanel nắm giữ 30% vốn trong liên doanh với Daeha. Tại Điều 14 trong Giấy phép đầu tư cấp cho Liên doanh Daeha có một điều khoản về quyền “ưu tiên mua” thuộc về các đối tác trong Liên doanh. Điều đó có nghĩa, Daewoo bán cổ phần thì Hanel sẽ được ưu tiên mua, và ngược lại.

Sẵn sàng chi 3.650 tỷ đồng để thâu tóm Daewoo nên Bông Sen Corp được tin là sở hữu khối tài sản khủng.

Chính vì vậy, dù ưu ái Lotte hơn nhưng Daeha vẫn phải nhường Hanel. Sau nhiều cuộc đàm phán, thương vụ này kết thúc khi Daewoo đồng ý nhượng cổ phần cho Hanel với giá được cho là 100 triệu USD. Daewoo đã không thể hợp tác được với Lotte như mong muốn.

Sau khi Hanel trở thành ông chủ lớn của Daewoo, ai cũng tin rằng “số phận” Daewoo đã được định đoạt. Daewoo sẽ yên ổn với ông chủ mới của mình. Thế nhưng, mới đây, một thươnng vụ thâu tóm Daewoo đã được Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) tiết lộ.

Theo lời giới thiệu được đăng tải trên trang web của Công ty cổ phần Bông Sen, đây là một trong những doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Theo bản công bố thông tin về việc thoái vốn quyền mua cổ phần của Saigontourist đã tiết lộ một dự án thâu tóm "khủng" của Công ty cổ phần Bông Sen. Theo đó, công ty này đang lên kế hoạch chi 3.650 tỷ thâu tóm tổ hợp Daewoo.

Cụ thể, Công ty cổ phần Bông Sen đang xúc tiến thủ tục chào bán 163.172.944 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, và mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu Công ty Cổ phần Bông Sen sẽ được mua thêm 2 cổ phiếu mới.

Số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phần của Công ty cổ phần Bông Sen sẽ được sử dụng trong việc đầu tư mua 51% cổ phần (tương đương với 3.650 tỷ đồng) Dự án Trung tâm Thương mại Daeha tại số 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Trung tâm Thương mại Daeha có tổng giá trị trên 7.100 tỷ đồng.

Trung tâm thương mại Daeha hiện bao gồm 3 tòa nhà Khách sạn Daewoo, Căn hộ và văn phòng cho thuê bên cạnh hồ Thủ Lệ nằm trong trung tâm văn hóa – thương mại – ngoại giao của Hà Nội.

Sẵn sàng chi 3.650 tỷ đồng để thâu tóm Daewoo nên Bông Sen Corp được tin là sở hữu khối tài sản khủng. Tuy nhiên, các báo cáo của công ty lại không cho thấy điều đó.

Tiền thân là Khách sạn Bông Sen, sau đó chuyển sang hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần từ tháng 1.2005 với tên gọi Công ty cổ phần Bông Sen, (tên giao dịch là Bông Sen Corporation).

Vốn điều lệ ban đầu của Công ty Bông Sen là 130 tỷ đồng. Đến năm 2014, vốn điều lệ đã tăng mạnh lên con số 816 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Bông Sen được biết đến như một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lưu trú, ẩm thực, du lịch.

Công ty này hiện đang sở hữu và quản lý hàng loạt những thương hiệu nằm ở các vị trí đắc địa tại Sàn Gòn như Khách sạn Palace Saigon, Khách sạn Bông Sen Saigon, Khách sạn Bông Sen Annex, nhà hàng Vietnam House, Lemongrass, Calibre, Bier Garden, Buffet Gánh Bông Sen, bánh Brodard với hệ thống 18 cửa hàng, lữ hành Lotus Tours...

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty Bông Sen còn sở hữu chuỗi nhà hàng nằm trong khu “tứ giác vàng” bậc nhất Sài Gòn là “Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ” – một trong những công trình hiện đại và trọng tâm của TP. HCM.

Còn theo báo cáo tài chính của công ty này, đến cuối năm 2014 tổng tài sản của Bông Sen đạt 1.127 tỷ đồng, doanh thu năm 2014 đạt 406 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 70 tỷ đồng, giảm 20,4%.

Điều đáng nói là năm 2015, Công ty cổ phần Bông Sen dự định tăng vốn điều lệ lên 2.247 tỷ đồng, tăng 175% so với cuối năm 2014.

Công ty này còn dự định đầu tư thêm vào mảng kinh doanh bất động sản trong thời gian tới, mà điển hình là kế hoạch thâu tóm 51% dự án Trung tâm Thương mại Daeha.

Tuy nhiên, nếu phân tích tiềm lực tài chính của Công ty Bông Sen thì kế hoạch này được đánh giá là khá phiêu lưu. Bởi dựa vào báo cáo tài chính năm 2014 của công ty này có thể thấy tình hình kinh doanh không mấy lạc quan. Cụ thể, dù lợi nhuận sau thuế đạt hơn 70 tỷ đồng nhưng đã giảm 20,4% so với năm 2013.

Ngọc Anh (Tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Đại gia thâu tóm tổ hợp khách sạn Daewoo giàu cỡ nào? tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đại giaDaewoothâu tómSaigontourist
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh