`

Đại gia Việt tuần qua: Bầu Long hớn hở, bầu Đức "mất ngủ"

Thứ hai, 18/07/2016 | 06:58 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Trong khi đại gia Đặng Thành Tâm "đút ví" 1000 tỷ, bầu Long kiếm gần 700 tỷ thì bầu Đức lại "mất ăn mất ngủ" vì thuế bất động sản Myanmar.

Đại gia Đặng Thành Tâm vừa "đút ví" 1000 tỷ 

Ngày 14/7, trong văn bản thông báo với cổ đông, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) cho biết, công ty con của KBC là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu), đã ký kết Hợp đồng nguyên tắc thuê đất tại Khu công nghiệp Quang Châu với Tập đoàn JA Solar Hong Kong Investment.

Theo đó, JA Solar đã thuê 88 ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu của KBC để đầu tư dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 1 tỷ USD. Với diện tích cho thuê này, công ty con của đại gia Đặng Thành Tâm sẽ thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

JA Solar sẽ đặt cọc ngay 20% giá trị hợp đồng sau khi hợp đồng được ký kết.

Khu công nghiệp Quang Châu thuộc địa bàn xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có diện tích 600 ha. Tính đến thời điểm hiện nay, JA SOLAR là dự án đầu tư thứ 16, và cũng là một trong những dự án lớn nhất của khu công nghiệp này, hứa hẹn sẽ giải quyết công ăn việc làm cho trên 3.000 lao động.

Đây là một trong những dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn của tập đoàn này tại nước ngoài. Sản phẩm chủ yếu là module và pin với mục tiêu xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, với chi phí thấp, vị trí địa lý thuận lợi, tập đoàn này đánh giá nhà máy ở Việt Nam sẽ mở ra một thị trường kép, vừa để hoàn thiện chuỗi cung ứng, vừa mở rộng thị phần ra quốc tế.

Tập đoàn JA Solar (JA Solar Group) được thành lập năm 2005, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. JA Solar hiện có 8 nhà máy chuyên cung cấp sản phẩm điện năng cho thị trường châu Âu, châu Mỹ và Nhật Bản... Năm 2015, tập đoàn đạt doanh thu 2,15 tỷ USD với tổng số nhân viên là 22.000 người.

KBC tiết lộ, dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời với quy mô 88 ha đất đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu là dự án của xu thế sử dụng công nghệ cao tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời sẵn có để đầu tư phát triển.

Đại gia Đặng Thành Tâm.

Bầu Long kiếm gần 700 tỷ trong 5 ngày

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, ông Trần Đình Long (bầu Long), Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát càng ngày càng nóng hơn.

Sau 5 ngày giao dịch ngắn ngủi, gia đình bầu Long kiếm được gần 700 tỷ đồng khi cổ phiếu HPG duy trì được đà đi lên. Cụ thể, cổ phiếu HPG tăng 2.900 đồng/CP lên 42.700 đồng/CP. Nhờ HPG, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Long tăng thêm 535 tỷ đồng lên 7.871 tỷ đồng.

Gia đình ông Long được hưởng lợi hơn nhờ đà đi lên của cổ phiếu HPG nếu tính cả lượng cổ phiếu HPG do bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long nắm giữ.

Trong tuần, giá trị lượng cổ phiếu này có thêm 155 tỷ đồng. Bà Hiền đang là cổ đông lớn của Hòa Phát.

Sếp bất động sản nhận lương 100 triệu đồng một tháng

Thông tin trên Zing.vn, Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng.

Trong quý II, vị trí có mức lương cao nhất được trả cho tổng giám đốc trong lĩnh vực sản xuất tại TP HCM, với mức lương 240 triệu đồng/tháng. Các vị trí tiếp theo lần lượt với mức lương 200 triệu và 195 triệu, thuộc về các vị trí quản lý cấp cao trong lĩnh vực dệt may và hàng tiêu dùng.

Tại Hà Nội, mức lương cao nhất được trả cho vị trí quản lý cấp cao trong một công ty thuộc lĩnh vực tài chính.

Trong Top 10 vị trí được trả lương cao nhất quý II có một vị trí nhân sự cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản, với mức lương 100 triệu đồng/tháng.

Quý II, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tăng 38% so với quý I.

Ngành sản xuất dẫn đầu với 30% tổng nhu cầu tuyển dụng, tiếp đến là ngành hàng tiêu dùng với 25%. Ngành tài chính - ngân hàng - bất động sản đứng thứ ba với 13% và ngành công nghệ thông tin với 8%.

Tình hình tuyển dụng nhân sự có sự khác nhau rõ rệt giữa Hà Nội và TP HCM.

Trong khi phía Bắc, lĩnh vực điện tử, một số các dự án đang được đầu tư và triển khai xây dựng cần nhiều nhân sự như quản lý dự án, quản lý các phòng ban, thì phía Nam, ngành chăm sóc sức khỏe cho gia súc, gia cầm và thú nuôi đang “khát” nhân sự giỏi tiếng Anh.

Các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này chủ yếu có trụ sở vùng chính tại Thái Lan. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, các tập đoàn này đã mở văn phòng hoạt động tại Việt Nam, nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại thị trường này, và nhu cầu nhân sự tăng mạnh.

Theo đánh giá của chuyên gia tư vấn, về mặt kỹ thuật thì nhân sự Việt Nam có thể cạnh tranh với nhân sự Thái Lan, song tiếng Anh lại là điểm hạn chế của người Việt. Có nhiều vị trí không tuyển được nhân sự người Việt nên phải sử dụng nhân sự người Thái.

Một số thương hiệu lớn về sản phẩm dệt may và giày dép cũng đang tìm kiếm nhân sự người Việt, do bắt đầu mở các văn phòng hoạt động chính thức tại Việt Nam. Một số các vị trí nhân sự cấp trung, cấp cao trước kia vốn do các nhân sự người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc hoặc Hong Kong phụ trách, nay sẽ dần chuyển qua người Việt đảm nhiệm.

Trong khi bầu Long kiếm gần 700 tỷ thì bầu Đức lại "mất ăn mất ngủ" vì thuế bất động sản Myanmar.

Hoàng Anh Gia Lai khổ vì thuế bất động sản Myanmar

Trong khi đó, bầu Đức lại đang gặp khó khăn khi Myanmar đã ban hành sắc thuế mới đánh vào các giao dịch mua bán bất động sản, có hiệu lực từ tháng 4 năm nay.

Theo đó, đối với giao dịch có giá từ 30 triệu kyat trở xuống sẽ chịu mức thuế 15%, từ hơn 30 triệu cho đến 100 triệu kyat sẽ chịu mức 20% và các giao dịch trên 100 triệu kyat sẽ bị đánh thuế 30%.

Như vậy, sắc thuế mới đã cao hơn gấp 5 lần so với cuối năm 2015 và điều này đang gây áp lực lớn cho các nhà kinh doanh bất động sản tại Myanmar. Không chỉ riêng bất động sản, một số lĩnh vực liên quan như xây dựng cũng bị ảnh hưởng.

Đối với các dự án nước ngoài có quy mô lớn như Myanmar Center của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), chính sách thuế này là tin không vui. Dự án hiện vẫn chưa hạch toán vào doanh thu và lợi nhuận cho Tập đoàn dù giai đoạn 1 - gồm phân khu trung tâm thương mại và văn phòng - đã được hoàn thành năm ngoái.

Điểm cốt lõi trong giai đoạn 2 của Dự án là hơn 1.100 căn hộ dịch vụ, mới được khởi công vào tháng 3 vừa qua. Nhiều khả năng chính sách thuế mới sẽ khiến cho tốc độ bán hàng của HAGL Myanmar Center bị chậm lại đáng kể.

Khả năng chuyển nhượng dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế thu nhập hiện rất cao, lên tới 40%. Còn nhớ năm 2015, Tập đoàn đã hủy thương vụ bán lại 50% cổ phần trong công ty phát triển dự án HAGL Myanmar Center cho tập đoàn bất động sản Rowsley với lý do thuế cao.

Đại gia ngành vàng đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động vì nợ thuế

Tin tức trên VTC News, ngày 13/7, đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chính thức ra quyết định thu hồi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Bersa) do nợ thuế kéo dài nhiều năm.

Giấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty vàng Phước Sơn được cấp năm 2003 và có thời hạn 30 năm.

Trước đó, để tái cơ cấu Công ty khai thác vàng Phước Sơn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á đã bảo lãnh trả nợ thuế 334 tỷ đồng cho công ty này. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam cho hay, trong hồ sơ thủ tục xin bảo lãnh trả nợ 334 tỷ đồng nợ thuế còn thiếu Quyết định cưỡng chế thuế nên Cục Thuế tỉnh chưa chấp nhận chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á.

Ngoài ra, hiện Công ty vàng Phước Sơn đã hoàn thành việc tái cơ cấu theo mô hình công ty cổ phẩn với cổ đông mới, nhưng chưa thu hồi giấy phép cũ.

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện Cục thuế vẫn đang xem xét bảo lãnh thư có phù hợp với quy định hay không. Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là biện pháp cưỡng chế thuế cuối cùng trong quá trình Công ty TNHH vàng Phước Sơn tái cơ cấu.

Ngoài số nợ thuế chưa biết trả khi nào, Công ty vàng Phước Sơn còn gây ra những hậu quả rất lớn về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương trong khi tài nguyên đất nước tiếp tục bị bán ra nước ngoài.

Một công ty khác thuộc tập đoàn Bersa cũng vừa bị tỉnh Quảng Nam yêu cầu đóng cửa là Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu. Đơn vị này hiện không có phương án trả hơn 103 tỷ đồng tiền nợ thuế và giấy phép đã hết hạn. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường đồng thời doanh nghiệp sẽ thực hiện theo luật phá sản.

Điều đáng nói, trong trường hợp các đơn vị này nợ thuế, không có khả năng chi trả thì số tiền nợ thuế này sẽ được nhà nước thu hồi bằng cách nào?.

“Tay chơi” mới trên thị trường bất động sản

Một câu chuyện cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đó là nhiều doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vận tải, bảo hiểm, chứng khoán đã chuyển sang đầu tư BĐS.

Như ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ThaiGroup đã đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản khi chi hàng nghìn tỷ đồng mua nhiều khu đất vàng ở Hà Nội.

Thương vụ lớn được nhắc đến gần đây nhất là việc mua lại khách sạn Kim Liên với diện tích khoảng 3,5ha. Đại gia này cũng mới ký biên bản hợp tác với Tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư dự án khách sạn 5 sao với giá trị đầu tư 165 triệu USD tại một địa điểm tại trung tâm Thủ đô.

Ngoài ra, ThaiGroup cũng đầu tư khu nghỉ dưỡng hạng xa xỉ Enclave diện tích 350ha tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Trước đó, doanh nghiệp này từng tham gia đầu tư một số dự án bất động sản có quy mô nhỏ, chủ yếu ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Hưng Yên, Hà Nam...

Từng tham gia vào lĩnh vực bất động sản cách đây vài năm, song thời điểm thị trường khủng hoảng, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen tuyên bố rút lui khỏi thị trường để tập trung cho ngành thép.

Tuy nhiên gần đây, tập đoàn này vừa khởi công dự án khách sạn lớn 4 sao tại thành phố Yên Bái với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Hoa Sen đã thành lập 4 công ty con chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh dự án khách sạn, tại Yên Bái, tập đoàn còn tham vọng đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái quy mô tới 1.000ha, trong đó 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội.

Một loạt dự án, khách sạn nghỉ dưỡng lớn khác tại Bình Định như Khu du lịch nghỉ dưỡng và chữa bệnh Suối nước nóng Hội Vân, Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp tại thành phố Quy Nhơn cũng nằm trong dự định của đại gia ngành thép.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin


Bạn đang đọc bài viết Đại gia Việt tuần qua: Bầu Long hớn hở, bầu Đức "mất ngủ" tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại gia Việtđịa giaBầu ĐứcĐoàn Nguyên ĐứcĐặng Thành Tâmbầu LongĐặng Thành Tâm
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh