`

Lí do "vàng" để Jack Ma bỏ 1 tỷ USD mua lại Lazada

Thứ năm, 14/04/2016 | 13:36 GMT+7

(ĐSPL) - Dưới đây là những lý do khiến Alibaba của tỷ phú Jack Ma chính thức đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, thông qua khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD cho Lazada

Alibaba cần phát triển thị trường mới sau khi đã quá thành công ở Trung Quốc

Mỗi năm, có tới 470 triệu khách hàng mua sắm thường xuyên trên các dịch vụ Taobao và Tmall của Alibaba. Con số này còn nhiều hơn gấp 2 lần so với JD – đối thủ lớn nhất của hãng, và còn vượt xa nhiều lần so với trang của Amazon tại Trung Quốc.

Xét trên tổng số 785 triệu người Trung Quốc sử dụng internet trên di động, sự thống trị của Alibaba là không có gì cần phải bàn cãi. Trung Quốc, với tỷ lệ lớn người trung lưu và người dân sống tại thành thị, là một thị trường thương mại điện tử rất trưởng thành. Đó là một điều lớn lao mà nhà sáng lập Alibaba, Jack Ma đã làm được khi ra mắt Taobao năm 2003 và đánh bại trang eBay của Trung Quốc

Tuy nhiên, việc Alibaba nắm quyền kiểm soát Lazada đem đến cho công ty một mảnh đất mới màu mỡ. Đây không phải lần đầu tiên Alibaba làm như vậy. Công ty này đã rót hơn 1 tỷ USD vào dự án khởi nghiệp (startup) Paytm của Ấn Độ trong năm 2015 thông qua công ty con Ant Financial. Alibaba cũng dành một khoản đầu tư 500 triệu USD vào Snapdeal của Ấn Độ. Tuy nhiên, Lazada là thương vụ giao dịch lớn nhất ở nước ngoài của Alibaba, tính đến nay.

Việc Alibaba nắm quyền kiểm soát Lazada đem đến cho công ty một mảnh đất mới màu mỡ.

Đông Nam Á là "mảnh đất" mới quá màu mỡ

Báo VTC News dẫn nguồn tin cho biết, theo phân tích của trang Tech In Asia, quyết định đổ 1 tỷ USD vào Lazada của Alibaba là bởi tập đoàn này đang mong muốn tìm được một thị trường mới ngoài Trung Quốc, sau khi đã trở thành "ông trùm" thương mại điện tử tại quốc gia này.

Theo báo cáo doanh thu mới nhất, mỗi năm Alibaba có 407 triệu người mua sắm thường xuyên qua Taobao và Tmall tại thị trường Trung Quốc - gấp 2 lần so với lượng khách hàng của đối thủ JD, và còn vượt xa nhiều lần so với Amazon tại Trung Quốc.

Trong vòng một vài năm trở lại đây, Jack Ma và các cộng sự đã đề ra chiến lược nhằm giúp những người dân ở các quốc gia xa xôi được sử dụng thương mại điện tử thường xuyên hơn, bao gồm cả việc xây dựng những trung tâm phân phối tại những nơi công ty chưa có trụ sở giao hàng.

Với tầng lớp trung lưu và người dân sống tại thành thị chiếm số lượng lớn, Trung Quốc đã trở thành một thị trường thương mại điện tử vững chắc mà khi tung ra Taobao vào năm 2013, Jack Ma đã đánh gục ngay được trang eBay của Trung Quốc.

Alibaba còn lên kế hoạch đầu tư nhiều năng lực vào thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn, với mục đích đem thương mại điện tử tới tất cả các ngôi làng của Trung Quốc để những người dân ở nông thôn cũng có thể nếm trải cuộc sống thành thị và ngược lại là bán các sản phẩm của mình tới các thành phố.

Do đó, với tổng số 785 triệu người sử dụng Internet trên di động tại Trung Quốc, sự thống trị của Alibaba trong thương mại điện tử tại quốc gia này là điều có thể thấy được một cách rõ ràng.

Vì vậy mà việc Alibaba "tiếp quản" Lazada sẽ đem đến cho tập đoàn này một "mảnh đất" mới hết sức màu mỡ - mang tên là Đông Nam Á - để khai thác, khi mà hiện nay Lazada vẫn đang được đánh giá là nền tảng thương mại điện tử chiếm ưu thế tại các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo trang Tech In Asia, vì Đông Nam Á là một khu vực phát triển nhanh với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nên không khó hiểu khi "mảnh đất" này lại lọt vào tầm ngắm của Alibaba.

Đông Nam Á có số dân 618 triệu, trong đó ước tính khoảng 190 triệu người tại khu vực này có thể được xếp vào tầng lớp trung lưu, với mức thu nhập vào khoảng 16 – 100 USD một ngày.

Dự kiến con số này sẽ tăng lên 400 triệu vào năm 2020 và dân số cũng sẽ tăng lên, tương đương với việc số người sử dụng Lazada (nay đã thuộc quyền kiểm soát của Alibaba) cũng sẽ tăng lên, bao gồm cả hai chiều là giao dịch mua và giao dịch bán.

Lazada có những cái mà Alibaba "thích"

Và tất nhiên, một lý do nữa để Alibaba sẵn sàng bỏ túi ra 1 tỷ USD là vì Lazada quá... hấp dẫn.

Hiện tại Lazada có 6 trang web khác nhau tại mỗi quốc gia, được đánh giá là công ty thương mại điện tử hàng đầu trong khu vực.

Theo số liệu báo cáo doanh thu của ông chủ cũ Rocket, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, người dùng Lazada đã bỏ ra tổng cộng 433 triệu USD để mua sắm ở đây, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tại thời điểm giữa năm 2016, Lazada đạt 5,7 triệu khách hàng thường xuyên, tức là tăng gấp 4 lần so với con số 1,4 triệu vào giữa năm 2014.

Những con số này khá nhỏ khi so sánh với hai thị trường Trung Quốc của Alibaba, nhưng nó là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng mạnh ngoài sức mong đợi khi Lazada bước chân vào thị trường thương mại điện tử của khu vực này.

Lazada đã bắt đầu với một dịch vụ giống như Amazon với các loại hàng tồn kho và các kho hàng riêng của mình, nhưng sau đó công ty này đã cho phép các nhà bán lẻ nhỏ cho tới các nhãn hàng lớn tham gia bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng - giống như điều mong muốn ở một sàn thương mại điện tử của Alibaba.

Theo số liệu gần đây nhất, có khoảng 27.000 nhà bán lẻ trên 6 quốc gia đang hoạt động trong Lazada.

Ông chủ Lazada Maximilian Bittner

Rocket Internet, "ông tổ" của Lazada và một loạt các dịch vụ web khác đã có nhiều sự thất bại, như việc dịch vụ Easy Taxi đã không thể "chọi" lại với Uber hay Grab đã cho thấy những khó khăn để phát triển trong ngành công nghệ chuyển động không ngừng nghỉ tại khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, riêng với Lazada thì Rocket lại có được sự phát triển được coi là sớm và có chất lượng trong ngành thương mại điện tử của khu vực

Đông Nam Á quá rộng lớn, trong đó có những nơi kém phát triển, khả năng kết nối cũng như tốc độ internet còn rất hạn chế và người dân sinh sống phân tán trên hàng ngàn hòn đảo.

Mỗi quốc gia lại có một thứ ngôn ngữ riêng của mình, luật pháp khác nhau, văn hóa khác nhau, thuế, phương thức thanh toán, thủ tục thông quan, và các thiết lập về hậu cần khác cũng hoàn toàn khác nhau.

Mỗi quốc gia lại có sự khởi động và cạnh tranh khác nhau trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chưa kể, mỗi nơi có một mức sống, mức tăng trưởng GDP và nhân khẩu học cũng khác nhau.

Tất cả không dừng lại ở đó. Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều nơi cơ sở hạ tầng còn kém hoặc hầu như không có bất cứ thứ gì. Giao thông đường bộ và đường sắt cơ bản để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa mua trên mạng vẫn còn ít ỏi, chi phí lại quá tốn kém. Một số nơi thậm chí chỉ có thể vận chuyển qua đường thủy bằng thuyền.

Tất cả những yếu tố đó chỉ là đại diện cho hàng loạt những rào cản rất lớn để ngành thương mại điện tử phát triển.

Và đó chính là lý do vì sao có rất ít startup thương mại điện tử khai sinh ra ở Đông Nam Á có thể mở rộng dịch vụ ra toàn khu vực. Hầu hết các dịch vụ này thường chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia hoặc thậm chí chỉ quanh quẩn với một vài "ông hàng xóm" bên cạnh.

Tất cả những vấn đề này đều khá lạ lẫm đối với Alibaba, bởi ở Trung Quốc, những thứ như vậy có vẻ "dễ" hơn nhiều. Mặc dù quốc gia này có rất nhiều nhóm dân tộc, nhưng hầu hết họ đều có một ngôn ngữ chung là tiếng Trung Quốc.

Do đó, Alibaba chỉ cần xây dựng một website trên một thứ ngôn ngữ và một ứng dụng duy nhất là đã đủ để phục vụ cho khoảng 1 tỷ người dân.

Mặt khác, Trung Quốc có hệ thống đường sắt và đường cao tốc phát triển giúp rút ngắn thời gian vận chuyển và ít tốn kém. Cùng với đó là sự cạnh tranh của ngành hậu cần cũng giúp cho chi phí dịch vụ trong ngành này ở mức thấp.

Do đó, bên cạnh việc "làm quen" với những khó khăn ở thị trường Đông Nam Á như trên, Alibaba sẽ còn phải đầu tư hàng nhiều nhiều tỷ USD mới mong có thể xây dựng được một nền thương mại điện tử "phủ sóng" ở 6 thị trường khác nhau như Lazada.

Vậy nên Alibaba mới quyết chi ra 1 tỷ USD để mua lại luôn Lazada, thay vì xây dựng một sàn mới mà chưa chắc đã có thể đánh bại được chính Lazada trên thị trường thương mại điện tử của khu vực.

Mua lại dễ dàng hơn so với xây dựng

Điều này hoàn toàn đúng, nhất là khi Alibaba đã quen với thị trường trong nước. Alibaba chưa từng gặp những khó khăn như Lazada đã vấp phải tại Đông Nam Á. Toàn bộ mọi vướng mắc đều xa lạ với Jack Ma, và nếu như ông quyết định đầu tư mới, mọi thứ sẽ phải làm lại từ đầu.

Thậm chí, tổng chi phí cho việc xây dựng, tìm hiểu và giải quyết khó khăn cho 6 thị trường sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí 1 tỷ USD mà Alibaba dùng để mua cổ phần Lazada.

Jack Ma có thể giúp thương nhân Trung Quốc “bước chân” vào Đông Nam Á

Thương vụ của Alibaba với Lazada mở ra khả năng cho các nhà bán lẻ Trung Quốc trong việc bán hàng cho người mua tại khu vực Đông Nam Á. Khi nền kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển chậm lại, các nhà bán lẻ trên Taobao và Tmall chắc chắn sẽ vui vẻ đón chào cơ hội đến với khách hàng ở những thị trường mới.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lí do "vàng" để Jack Ma bỏ 1 tỷ USD mua lại Lazada tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Jack MaAlibabalazadaTỷ phú Jack MaThương mại điện tửtrùm đa cấp
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh