`

"Choáng" với mức lương mới của bầu Đức và hàng loạt đại gia Việt

Chủ nhật, 12/04/2015 | 13:35 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Bầu Đức với tư cách là người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai chắc chắn mức lương sẽ không ít hơn 3,4 tỷ đồng/năm. Lương thưởng của hàng loạt sếp bự đã lộ diện nhưng chưa ai vượt qua được bầu Đức. 
Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thường xuyên biết đến với tư cách một trong những sếp bự nhận lương cao nhất sàn chứng khoán. Năm nay cũng vậy, dù Hoàng Anh Gia Lai chưa công bố thu nhập của từng vị trí nhưng dựa vào con số tổng cũng đủ thấy những gì mà bầu Đức nhận được từ Hoàng Anh Gia Lai “khủng” đến mức nào.
Được biết, trong năm 2014, Hoàng Anh Gia Lai đã chi trả tới 20,32 tỷ đồng cho thành viên Hội đồng quản trị, tăng mạnh so với con số 16,7 tỷ đồng năm 2013. Như vậy, mỗi sếp lớn trong Hội đồng quản trị nhận trung bình 3,4 tỷ đồng/năm, tương ứng 283 triệu đồng/người/tháng.
Được biết đây là mức lương chưa tính những khoảng thưởng và thù lao đi kèm khác. Nếu tính gộp vào thì con số còn lớn hơn rất nhiều.
Chắc chắn một điều, ở vị trí cao cấp như ông Đoàn Nguyên Đức thì con số về lương sẽ không dừng lại ở đó. Trước đó, năm 2013, lương và thưởng của bầu Đức đã ở mức 4,18 tỷ đồng, tương đương mỗi tháng thu nhập hơn 350 triệu đồng. Năm 2014 hứa hẹn con số sẽ còn tăng cao hơn nhiều.
Tuy nhiên, tương phản với thu nhập cao ngất ngưởng của thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát chỉ đạt trung bình mỗi người 106 triệu đồng/năm, tương ứng 8,8 triệu đồng/người/tháng.

"Choáng" với mức lương mới của bầu Đức và hàng loạt đại gia Việt - Ảnh 1

Mức lương của các đại gia được công bố chưa ai vượt qua được bầu Đức.

Sau bầu Đức, ông Lê Quốc Bình, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh (CII) đạt 2,6 tỷ đồng (lương và thưởng trước thuế) năm 2014. Tính bình quân mỗi tháng thu nhập của ông Lê Quốc Bình đạt gần 217 triệu đồng (chưa tính thuế thu nhập cá nhân).
Ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch HĐQT CII cũng nhận về 2,1 tỷ đồng trong năm 2014, tính bình quân đạt 175 triệu đồng/tháng.
Tiếp đó, Công ty cổ phẩn Cơ điện lạnh REE chi cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát là 3,2 tỷ đồng, tương đương mỗi người được 457 triệu đồng/năm. Còn mỗi người trong ban lãnh đạo 1,9 tỷ đồng/năm, tính ra hơn 160 triệu mỗi tháng.
Bên cạnh đó, Vietnam Airlines trả lương cho lãnh đạo cũng không hề kém. Lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh là 33 triệu đồng/tháng (396 triệu đồng/năm), lương của Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Minh là 32 triệu đồng/tháng (384 triệu đồng/năm), thành viên Hội đồng quản trị là 29 triệu/tháng (348 triệu đồng/năm).
Trong khi nhiều sếp bự của Hoàng Anh Gia Lai, cơ điện lạnh REE hay Vietnam Airlines nhận thù lao cao ngất ngưởng thì đồng nghiệp của họ tại một số công ty khác lại chỉ được trả mức thu nhập rất bèo bọt.
Công ty cổ phần Nhà Từ Liêm là một ví dụ điển hình. Trong năm 2014, 8 thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát chỉ nhận được số tiền 361,7 triệu đồng/năm. Như vậy, trung bình mỗi sếp lớn trong 2 ban này chỉ nhận 45,2 triệu đồng/người/năm, tương ứng 3,8 triệu đồng/người/tháng.
Trong khi đó, thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên Nhà Từ Liêm cao hơn khá nhiều, đạt 8,6 triệu đồng/người/tháng.
Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy là một trong những đơn vị có tiếng trong "làng" ô tô. Năm 2014, dù thị trường ô tô có nhiều khó khăn nhưng Hoàng Huy vẫn đạt được những thành tựu đáng kể. Dù vậy, lãnh đạo của Hoàng Huy lại nhận mức lương rất khiêm tốn.
Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Huy chỉ nhận được thù lao 3 triệu đồng/tháng (36 triệu đồng/năm). Các thành viên khác trong Hội đồng quản trị thậm chí còn “nghèo” hơn khi chỉ được trả 2 triệu đồng/tháng.
Các thành viên ban kiểm soát của công ty Hoàng Huy nhận mức lương tượng trưng hơn: 2 triệu đồng và 1 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, Ban Giám đốc nhận được đãi ngộ tốt hơn. Giám đốc Vũ Văn Cảnh nhận lương 9,2 triệu đồng/tháng. 3 Phó Giám đốc người nhận 6 triệu đồng/tháng, người nhận 9 triệu đồng/tháng.
Quốc Cường Gia Lai chưa công bố báo cáo thường niên 2014 nhưng với kết quả kinh doanh kém khả quan, lãnh đạo của Quốc Cường Gia Lai chưa có nhiều cơ hội tăng lương. Vì vậy, mức lương mẹ con Cường đô la có lẽ vẫn giậm chân tại chỗ so với năm 2013.
Năm 2013, Cường đô la, người đang nắm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai chỉ nhận 3 triệu đồng/tháng. Mẹ Cường đô la - bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai nhận 7 triệu đồng/tháng.
AN NHIÊN (Tổng hợp)
Video: Giá sữa dành cho trẻ em có dấu hiệu tăng
Bạn đang đọc bài viết "Choáng" với mức lương mới của bầu Đức và hàng loạt đại gia Việt tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu Đứcmức lươngđại giađại gia ViệtHoàng Anh Gia LaiĐoàn Nguyên ĐứcCường đô lathu nhập
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh