`

Người dân nên "cất" tiền vào đâu để có lãi nhất hiện nay?

Thứ tư, 27/05/2015 | 10:21 GMT+7

(ĐSPL) - Đầu tư vào bất động sản hiện đang được đánh giá là có tiềm năng lớn, nhưng lại chỉ thích hợp với người có lượng vốn không hề nhỏ. Vậy người dân nên "cất" tiền ở đâu để có lãi lớn?

Dòng tiền của người dân đang "chảy" vào đâu?

Tại hội thảo về tỷ giá do Học viện Tài chính tổ chức mới đây, TS Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư nói rằng: Ngoài vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, kiều hối đang “bơm” cho nền kinh tế, hiện tồn một luồng tiền trong dân cư.

Tuy không thể xác định cụ thể số tiền này khoảng bao nhiêu nhưng theo TS Kim Chung, nó chiếm một lượng khá lớn và đang được phân bổ: Một phần được “rót” vào thị trường vàng; một phần vào thị trường chứng khoán và một phần không nhỏ đã đổ vào bất động sản (BĐS).

Thậm chí, với sự lình xình của chứng khoán trong mức 500 điểm cả năm nay của VN- Index, nếu năm nay “bùng” lên trên 600 - 700 điểm được, lúc đó phần tiền chốt lời từ chứng khoán cuối năm sẽ tiếp tục “chảy” sang BĐS.

Cũng nhận xét về thị trường BĐS, nhóm nghiên cứu của Học viện Tài chính khẳng định với mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, dòng tiền tiết kiệm sẽ có xu hướng “chảy” vào BĐS.

“Đơn cử, 3 tháng đầu năm 2015, tính thanh khoản BĐS cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đã có 8.200 giao dịch thành công tại hai thành phố”, nhóm này cho biết.

Kênh đầu tư BĐS đòi hỏi đầu tư vốn lớn, dưới 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư khó tham gia thị trường.

Liên quan đến tiền gửi tiết kiệm, theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/3, tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 0,94% so với tháng 12 năm 2014.

Còn tại Hà Nội, cập nhật mới nhất, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD ước tính tháng 5 đạt 1.276 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với tháng 12/2014.

Tại TP HCM, con số này lại kém lạc quan hơn khi chỉ tăng với tốc độ khiêm tốn 0,4%.

Theo lý giải của lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, nguyên nhân tốc độ tiền gửi suy giảm chủ yếu do việc giảm đáng kể lãi suất tiền gửi thời gian gần đây.

Cụ thể, lãi suất huy động VND đã giảm chỉ còn 0,8% -1%/năm theo kỳ hạn 1 tháng, 4,5% - 5,4%/ năm kỳ hạn 1-6 tháng, 5,4% - 6,5%/năm từ 6 đến 12 tháng.

Và 6,4% - 7,2%/năm kỳ hạn 12 tháng. Trong khi đó, thị trường BĐS đang ấm dần lên, rất nhiều người gửi tiền đã rút tiền tiết kiệm để mua nhà.

Với vàng, một kênh đầu tư vốn hấp dẫn từ trước đến nay, mức tiêu thụ hiện ra sao?

Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới, tổng lượng tiêu thụ vàng của Việt Nam trong quý I/2015 đứng ở mức cao nhất trong vòng 4 quý trở lại đây với 18,3 tấn, tăng so với mức 15,8 tấn quý trước.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ giảm sút là 7% và lượng vàng thỏi cũng có xu hướng giảm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một trưởng phòng kinh doanh thuộc Cty vàng bạc đá quý chia sẻ, hiện tình hình kinh doanh không mấy thuận, giao dịch rất ít.

“Lượng vàng mua bán hằng ngày chỉ từ 20 đến 30 lượng, còn lợi nhuận cũng chỉ được vài trăm ngàn. Nói chung năm nay xu hướng tích trữ và mua vàng giảm hẳn”, ông này nói.

Đưa ra góc nhìn về các kênh đầu tư trong giai đoạn từ 2012 đến nay, theo ông Lê Văn Phán - Cty Quản lý Quỹ VinaWealth, từ góc độ đầu tư cá nhân có thể thấy, gửi tiền ngân hàng an toàn, tiện lợi, linh hoạt và thanh khoản cao nhưng lãi suất liên tục đi xuống (vì vậy lợi nhuận của kênh đầu tư này ngày càng kém hấp dẫn).

“Đây cũng là lý do người Việt Nam đang muốn dịch chuyển từ kênh gửi tiền sang các kênh đầu tư khác, ví như cổ phiếu, cổ phần”, ông Phán phân tích.

Đối với kênh đầu tư vào vàng, ông Phán cũng cho rằng, do khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của thị trường thế giới và chính sách quản lý siết chặt; nếu lao vào, nhà đầu tư không chuyên nghiệp có thể gặp rủi ro lớn.

“Kênh đầu tư BĐS đòi hỏi đầu tư vốn lớn, dưới 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư khó tham gia thị trường” - vị này lưu ý.

Nhiều người có tiền nhàn rỗi cũng đang cân nhắc giữa VND và USD.

Vậy, nơi nào an toàn cho dòng tiền nhàn dỗi?

Hiện nay, bất chấp lãi suất huy động hiện chỉ quanh ngưỡng 7%/năm, thậm chí thấp hơn, nhưng gửi tiết kiệm vẫn được coi là kênh ưu tiên đối với nhiều người vì sự an toàn. Không ồ ạt đi gửi tiết kiệm thời điểm đầu năm, nhưng lượng người chọn ngân hàng là nơi trú chân của đồng tiền nhàn rỗi khá nhiều.

Nhiều người có tiền nhàn rỗi cũng đang cân nhắc giữa VND và USD.

Phân tích về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng để quyết định giữ VND hay USD, người dân nên cân nhắc nhiều yếu tố.

“Nhiều người lo từ nay đến cuối năm USD còn tăng nữa. Tuy nhiên theo tôi, những tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi cho tỉ giá như xuất khẩu sẽ tăng, đặc biệt kiều hối về nhiều... Mặt khác, ổn định tỉ giá là mục tiêu quan trọng nhất vào lúc này nên Ngân hàng Nhà nước sẽ nỗ lực duy trì cam kết đã đưa ra từ đầu năm. Do vậy, khả năng tỉ giá tăng thêm là thấp, nếu có thì mức tăng sẽ không nhiều” - ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, hiện lạm phát đã được khống chế ở mức thấp nên việc giữ VND vẫn có lợi hơn.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cũng cho rằng khả năng tăng thêm tỉ giá từ nay đến cuối năm là thấp vì nếu tăng sẽ tạo sức ép lên lãi suất, làm tăng chi phí tài chính của doanh nghiệp và đó là điều nhà điều hành không mong muốn.

Theo vị này, nếu có khoản tiết kiệm vừa phải, tốt nhất người dân nên gửi VND để hưởng lãi suất cao. Còn nếu khoản tiết kiệm lớn thì nên “bỏ trứng vào nhiều giỏ”, đa dạng kênh đầu tư.

Ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc ACB, cũng cho rằng không nên thấy tỉ giá tăng mà chuyển khoản tiết kiệm từ VND sang USD vì nếu chuyển lúc này người dân không hưởng được khoản lợi do điều chỉnh tỉ giá.

“Mua USD lúc này chỉ có thể trông chờ vào lãi suất, mà lãi suất huy động USD hiện nay rất thấp, chỉ 0,75%/năm, tính ra chuyển đổi từ VND sang USD lúc này người dân thiệt đơn thiệt kép” - ông Toại nói.

Ngược lại, người giữ USD từ đầu năm đến nay đã được hưởng 2% do điều chỉnh tỉ giá thì có thể bán USD lấy VND gửi tiết kiệm vì vừa hưởng được chênh lệch do điều chỉnh tỉ giá, vừa tận dụng được lãi suất huy động VND đang ở mức khá cao.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc PVcombank cho biết, nhìn chung các ngân hàng vẫn kỳ vọng tăng huy động vốn trong dân.

Theo ông Linh, hiện tỷ giá đã tăng hết dư địa 2% trong năm 2015 và khó lòng có thể tăng nữa. So sánh có thể thấy gửi VND vẫn chênh lệnh có lợi hơn USD ít nhất 4,5%/năm.

“Do vậy gửi tiết kiệm vẫn lãi hơn găm giữ USD và tôi nghĩ nhiều khả năng người dân vẫn chọn gửi tiết kiệm VND” - ông Linh nhấn mạnh.

Xu hướng cất tiền cuối năm sẽ như thế nào? TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ và chính sách tài chính cũng nhìn nhận, tiết kiệm sẽ là kênh được nhiều người lựa chọn.

“Trần lãi suất 5,5% một năm đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn đảm bảo hiệu quả tích cực. Người gửi tiền thậm chí có thể nhận được lãi suất cao hơn nếu họ đã chọn kỳ hạn dài hơn”, ông Lịch nói.

Theo ông, cuối năm tiền có thể chảy sang các kênh khác như BĐS, chứng khoán, nhưng ngay cả khi dòng tiền tiết kiệm sang các kênh khác cũng nên nhìn nhận đây là dấu hiệu tốt, vì nó chứng tỏ tiềm năng cho sự phục hồi kinh tế.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]HgcHEp9tvt[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Người dân nên "cất" tiền vào đâu để có lãi nhất hiện nay? tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bất động sảnđầu tưgửi tiết kiệmlãi suấttiết kiệm ngân hànglãi suất huy độngđầu tưtỉ giágửi tiền ngân hànglãi suất ngân hàng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh