`

Những cặp vợ chồng đại gia Việt "tát Biển Đông cũng cạn"

Thứ hai, 29/06/2015 | 07:31 GMT+7

(ĐSPL) - Vợ chồng đại gia Việt dưới đây không chỉ giàu có, đầy quyền lực trong lĩnh vực kinh doanh mà còn được đánh giá là "tát Biển Đông cũng cạn".

Ông Phạm Nhật Vượng - bà Phạm Thu Hương: Tổng tài sản trên 26.000 tỷ đồng

Theo Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam, với khối tài sản gần 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD một năm trước đó. 2015 là năm thứ ba liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này.

Ông Vượng và phu nhân đều là những doanh nhân có thời gian tu nghiệp tại Nga. Bà Phạm Thu Hương là người phụ nữ rất kín tiếng và chưa từng để lộ hình ảnh với công chúng. Công chúng mới chỉ biết đến bà Hương với tư cách là Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup và đã cùng chồng gây dựng Tập đoàn này trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, hiện là người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam và chiếm lĩnh vị trí số 1 trong Top 50 nữ lãnh đạo giàu nhất sàn chứng khoán Việt.. Bà Hương nắm gần 73 triệu cổ phiếu của Vingroup, có giá trị lên đến gần 3.800 tỷ đồng. Ông Vượng và bà Hương cũng chính là cặp vợ chồng giàu nhất trên sàn chứng khoán..

Tính đến 28/6, ông Vượng, bà Hương đều nằm trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Đại gia Huỳnh Uy Dũng - bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Nguyễn Phương Hằng là vợ của đại gia nổi tiếng Huỳnh Uy Dũng, còn được biết đến với biệt danh Dũng "lò vôi". Bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đều đã từng trải qua cuộc hôn nhân khác trước khi đến với nhau. Ông Huỳnh Uy Dũng từng có một đời vợ, còn bà Hằng có từng có 3 đứa con với 2 đời chồng trước.

Đại gia Dũng "lò vôi" và bà Hằng kết hôn năm 2010, có một con trai là bé Huỳnh Hằng Hữu. Năm 2013, vợ chồng ông bà từng gây sóng gió khi tuyên bố trao khối tài sản khổng lồ của mình, ước tính tổng trị giá hàng tỷ USD cho cậu bé. Tổng số tài sản mà cậu con trai 1 tuổi của ông Dũng thừa hưởng bao gồm: Khu du lịch Đại Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu dân cư Dĩ An, Khu công nghiệp và dân cư Sóng Thần 3 (tỉnh Bình Dương), Khu dân cư Bình Phước và nhiều bất động sản lớn tại TP.HCM.

Bà Nguyễn Phương Hằng là một người phụ nữ đẹp, mê hột xoàn, xe đẹp và đồ hiệu. Nhưng bà cũng từng khẳng định trên báo giới: “Tôi không phải là người phụ nữ thích xài tiền đàn ông. Những thứ tôi thích thì tôi phải ráng làm ra để hưởng thụ, không sống nhờ vào ai kể cả là chồng mình”.

Chia sẻ về người vợ của mình, ông Dũng nói: "Phải nói tôi vô cùng may mắn đã tìm thấy một tri kỷ, tri âm, một người rất thông minh và bản lĩnh, chính là vợ tôi hiện nay (Nguyễn Phương Hằng), đã sát cánh cùng tôi trong những lúc khốn cùng nhất của cuộc đời. Chính vợ tôi đã thức tỉnh tôi, khóc thay cho tôi và sắp xếp cùng tôi tìm một lối ra trong danh dự".

Ông Nguyễn Đăng Quang – bà Nguyễn Hoàng Yến: Tổng tài sản trên 2.000 tỷ đồng

Cũng là một trong những doanh nhân Việt khởi nghiệp và thành công từ Đông Âu, ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang là Chủ tịch HĐQT một trong những tập đoàn đa ngành có sức ảnh hưởng lớn nhất nước: Masan Group (MSN).

Người bạn đời sát cánh cùng ông Quang cả trong cuộc sống và công việc là bà Nguyễn Hoàng Yến – Thành viên HĐQT Masan Group.

Đồng thời, bà Yến cũng đang nắm giữ hàng loạt chức vụ chủ chốt tại CTCP Hàng tiêu dùng Ma San (Masan Consumer) – nổi tiếng với những thương hiệu chủ chốt như Chin-su, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, Vinacafé, Wake Up, Kachi và Vĩnh Hảo; Thành viên HĐQT CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, CTCP Vinacafe’ Biên Hòa…

Tại Masan Group, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang chỉ sở hữu 10 cổ phần thì số cổ phần mà bà Yến nắm giữ lên đến 21,8 triệu cổ phiếu, tương ứng sở hữu 2,96% Tập đoàn. Với thị giá MSN hiện nay, bà Nguyễn Hoàng Yến đang có 2.047,3 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Vợ chồng Chủ tịch MSN có ba người con là Nguyễn Yến Linh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Đăng Linh.

Tính đến ngày 28/6, bà Yến là người giàu thứ 6 sàn chứng khoán Việt Nam, với số cổ phiếu có trị giá khoảng 2.072 tỷ đồng. Tập đoàn Masan do ông Nguyễn Đăng Quang là Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, ông chỉ nắm giữ 10 đơn vị cổ phiếu.

Ông Quang nổi tiếng từ những năm 90 ở thị trường Đông Âu với hàng loạt các sản phẩm mì ăn liền và nước tương. Về nước đầu những năm 2000, ông Quang cùng với Masan đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nước chấm và mì ăn liền. Ông cũng được biết đến với vị trí thành viên HĐQT tại Ngân hàng Techcombank. Tuy nhiên, không giống như nhiều ông chủ khác, ông Quang rất kín tiếng và không có tên trong bất cứ một danh sách giàu có nào. Cá nhân ông trực tiếp sở hữu rất ít cổ phiếu trong các doanh nghiệp đại chúng.

Ông Đặng Văn Thành – bà Huỳnh Bích Ngọc

Chặng đường lập nghiệp, gây dựng hạnh phúc của doanh nhân Đặng Văn Thành – Huỳnh Bích Ngọc không khỏi khiến người đời thán phục và ao ước. Tục ngữ Việt Nam có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” có nghĩa là một khi vợ chồng đồng lòng, bất kể công việc khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, công việc chung nào cũng đều thuận lợi.

Thời điểm cuối những năm 1980 – đầu 1990 là thời điểm và bước ngoặt quan trọng của gia đình giàu truyền thống kinh doanh này. Từ cơ sở Thành Công (sản xuất kinh doanh cồn, CO2, mất rỉ đường) do ông một mình ông Thành quản lý, lúc đó bà Ngọc mới chỉ đang chuyên tâm cho công việc thủ quỹ, nội trợ, nuôi dạy con cái; sau đó, với ý định thành lập Ngân hàng, bà Ngọc đã thay chồng quán xuyến và dần phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh mía đường. Cho tới khi ông Đặng Văn Thành gây dựng Sacombank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam thì bà Huỳnh Bích Ngọc đã là “nữ hoàng” của ngành mía đường.

Năm 2012, gia đình ông Thành gặp biến cố lớn khi Sacombank bị thâu tóm, hai cha con ông phải bán toàn bộ số cổ phần (năm 2013) và rút lui khỏi ngân hàng do chính mình sáng lập. Bà Ngọc cũng rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh (nay là Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh – SBT). Tuy nhiên, tài sản của vợ chồng ông Thành – bà Ngọc còn lại có lẽ không chỉ là tiền bạc, cơ hội, mà chính là hai người con Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My đã luôn sát cánh với cha mẹ trong công việc kinh doanh của gia đình.

Đặng Huỳnh Ức My hiện tại là bà chủ SBT và đã gặt hái những thành công sau khi nối nghiệp mẹ, còn Đặng Hồng Anh là Chủ tịch của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal). Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng như các công ty do gia đình ông Thành sáng lập đang có cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp mía đường và công ty đầu tư khác. Công chúng vẫn đang chờ đợi những động thái mới từ gia đình này trong việc vực dậy sự nghiệp sau cú “sốc” thời gian qua.

Johnathan Hạnh Nguyễn - Lê Hồng Thủy Tiên

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là chủ tịch Tập đoàn Pan-Pacific (IPP). Tên tuổi của ông và IPP gắn liền với hệ thống cửa hàng thời trang và mỹ phẩm chuyên bán hàng hiệu. Hàng thời trang cao cấp được IPP đưa về và bán tại khu mua sắm Rex Arcade và các trung tâm thương mại.

Đầu năm 2011, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đầu tư hơn 40 triệu USD cho trung tâm mua sắm hàng hiệu cao cấp Rex Arcade tọa lạc tại khách sạn Rex. Về giá cả, hầu hết hàng hiệu bán tại Rex Arcade đều có giá bán từ vài trăm USD đến vài chục ngàn USD. Hiện, IPP đã chiếm gần 70% thị trường hàng hiệu cao cấp tại Việt Nam.

Mặc dù Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến là ông chủ của IPP, người khai sinh IPP Group từ năm 1986 tại Philippines, và đã chèo lái con thuyền này trong suốt 30 năm nay, nhưng ít ai biết rằng, trên thực tế, việc điều hành IPP Group hơn 10 năm nay đã thuộc về bà Thủy Tiên.

Chính bà từng khẳng định, bà có được những thành công về mặt tài chính mà không cần dựa dẫm vào chồng. "Tôi học mọi thứ kinh doanh từ A đến Z, vì vậy tôi có thể có được thành công ở mức cao như vậy", bà chia sẻ.

Người đàn bà đẹp mang tên Lê Hồng Thủy Tiên hiện đang quản lý 25 công ty gắn liền với việc độc quyền phân phối các thương hiệu thời trang cao cấp, doanh thu hàng năm lên tới 500 triệu USD. Tập đoàn của bà hiện là nhà phân phối độc quyền cho các thương hiệu cao cấp như Chanel, Burberry, Salvatore Ferragamo và Rolex.

Đặng Thành Tâm - Nguyễn Thị Kim Thanh (Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc)

Ông Đặng Thành Tâm hiện là người giàu thứ 12 sàn chứng khoán Việt Nam, với số cổ phiếu có trị giá 1.142 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Tâm, cũng có tên trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tính đến ngày 28/6.

Dư luận biết đến bà Thanh trong dịp kỷ niệm 15 năm ngày cưới của 2 người vào đầu tháng 1/2010.

Trong một lần chia sẻ về gia đình, ông Tâm cho biết, chuyện tình của vợ chồng ông như một câu chuyện cổ tích giữa người đẹp với anh chàng vừa nghèo vừa xấu. Ông Tâm chia sẻ, một trong những thành công lớn nhất trong cuộc đời ông là yêu và lấy được bà Thanh. Hai người đã có 6 năm yêu nhau rồi mới tiến tới hôn nhân.

Hiện, bà Thanh nắm giữ hơn 2,2 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn, nơi ông Tâm đồng thời giữ cương vị Chủ tịch HĐQT.

Trần Đình Long - Vũ Thị Hiền (Tập đoàn Hoà Phát)

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, hiện là người giàu thứ 3 sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện, ông nắm giữ 174,3 triệu cổ phiếu của tập đoàn, tương đương 4.759 tỷ đồng. Vợ ông, bà Vũ Thị Hiền, cũng nắm giữ hơn 53 triệu cổ phiếu.

Tương tự gia đình ông Phạm Nhật Vượng, vợ chồng ông Long đều nằm trong top 10 cá nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà Hiền hiện đứng ở vị trí thứ 9, với số cổ phiếu tương đương 1.458 tỷ đồng.

Một điểm tương đồng khác giữa gia đình ông Vượng và ông Long chính là việc bà Hiền, vợ ông Long, cũng là một nhân vật kín tiếng. Có thể coi bà là người phụ nữ “giàu có và bí ẩn” nhất sàn chứng khoán vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

[mecloud]GtCCBOMOKE[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những cặp vợ chồng đại gia Việt "tát Biển Đông cũng cạn" tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đại giavợ chồng đại giaPhạm Nhật VượngPhạm Thu HươngĐặng Thành TâmHuỳnh Uy Dũngnguyễn phương hằngNguyễn Đăng Quangnguyễn hoàng yếnJohnathan Hạnh Nguyễnlê hồng thủy tiên
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh