`

Lượng tiền mặt của Apple khiến kho vàng lớn nhất nước Mỹ "lép vế"

Thứ bảy, 25/07/2015 | 06:40 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng tiền mặt của Apple tương đương với gần 184,5 triệu ounce vàng (với giá vàng khoảng 1.100 USD/ounce), nhiều hơn lượng vàng trong Fort Knox – kho vàng lớn nhất nước Mỹ.

[mecloud]VJcBgi3H56[/mecloud]

Apple vừa công bố lợi nhuận và doanh thu quý vừa qua. Những con số đã khiến nhà đầu tư có đôi chút thất vọng vì không tăng trưởng mạnh bằng dự báo.

Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý: núi tiền mặt mà Apple nắm giữ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo tiết lộ của Apple, lần đầu tiên trong lịch sử lượng tiền mặt của hãng đã vượt qua mốc 200 tỷ USD, đạt 203 tỷ USD. Chỉ tiêu này tăng 5% so với quý trước và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chỉ có 14 công ty trong chỉ số S&P 500 có giá trị thị trường lớn hơn lượng tiền mặt mà Apple đang nắm giữ.

Tổng tiền mặt của Apple tương đương với gần 184,5 triệu ounce vàng (với giá vàng khoảng 1.100 USD/ounce), nhiều hơn lượng vàng trong Fort Knox – kho vàng lớn nhất nước Mỹ.

Tổng tiền mặt của Apple tương đương với:

Giá trị vốn hóa của Disney

Gần 184,5 triệu ounce vàng (với giá vàng khoảng 1.100 USD/ounce), nhiều hơn lượng vàng trong Fort Knox – kho vàng lớn nhất nước Mỹ

GDP của Cộng hòa Czech

GDP của Peru

Gấp 5 lần tổng giá trị của 30 đội bóng rổ nhà nghề Mỹ

270 chuyến đi độc lập tới mặt trăng

Tổng tài sản của Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zuckerberg và Jack Ma.

Hơn 2.136 căn hộ Sherry Netherland Penthouses – một trong những căn hộ đắt nhất ở Mỹ

Thanh toán cho mỗi người dân Mỹ một tấm séc trị giá 632 USD.

 Tiền mặt ở nước ngoài của Apple đã tăng 70% kể từ khi Cook đứng trước Quốc hội, và hiện đã chiếm 89% số tiền mặt 202,8 tỷ USD của Apple.

CEO của Apple đau đầu vì núi tiền mặt

Lần đầu tiên trong lịch sử, lượng tiền mặt của Apple đã vượt qua mốc 200 tỷ USD. Tuy nhiên, có tới gần 90% đang được giữ ở nước ngoài và đây là một áp lực rất lớn đối với Tim Cook. Vị CEO của Apple phải tìm ra cách sử dụng số vốn này mà không vi phạm luật thuế của Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến tỷ trọng tăng lên là doanh thu từ các thị trường nước ngoài đã tăng trưởng rất mạnh. Ví dụ, quý trước doanh thu ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi, lên 13,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng lúc đó, chi tiêu cho hoạt động vận động hành lang đã tăng lên và đạt kỷ lục 4,1 triệu USD trong năm ngoái.

Theo luật hiện tại, các công ty Mỹ phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 35% tổng doanh thu trên toàn cầu - cao nhất trong các nước phát triển. Họ được giảm thuế cho những khoản chi trả đến các chính phủ nước ngoài, và chỉ phải trả lại cho Chính phủ Mỹ khoản chênh lệch khi tiền được mang về nhà.

Hệ thống này khuyến khích các công ty chuyển lợi nhuận sang các nước có mức thuế thấp và để tiền mặt ở đó. Kết quả là các công ty Mỹ cất giữ tổng cộng 2.000 tỷ USD ở nước ngoài.

Doanh thu từ những chiếc điện thoại iPhone được bán ra ở các thị trường nước ngoài đang làm cao thêm núi tiền mặt của Apple, buộc hãng phải phụ thuộc vào các công ty con ở nước ngoài để bảo tồn và đầu tư khối tiền mặt này. Năm 2013, Cook đã phải chất vấn trước Quốc hội để chống lại những cáo buộc trốn thuế. Giờ đây ông lại phải đối mặt với những câu hỏi Apple sẽ làm thế nào để vừa bảo vệ được núi tiền mặt vừa đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư. Tỷ phú Carl Icahn, một nhà đầu tư tích cực của Apple, đã lên tiếng đòi quyền lợi cho cổ đông.

Tim Cook cũng đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng luật thuế sẽ được sửa đổi sao cho các công ty có thể đưa tiền mặt trở về quê nhà nhiều hơn. Tiền mặt ở nước ngoài của Apple đã tăng 70% kể từ khi Cook đứng trước Quốc hội, và hiện đã chiếm 89% số tiền mặt 202,8 tỷ USD của Apple. Hồi tháng 4, Apple đã công bố kế hoạch mua lại 50 tỷ USD cổ phiếu quỹ và tăng cổ tức thêm 11%.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lượng tiền mặt của Apple khiến kho vàng lớn nhất nước Mỹ "lép vế" tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Appletiềnkho vàng vànglợi nhuậntim cook
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh