`

Trở thành tỷ phú, giáo sư Harvard vẫn đạp xe đi làm

Thứ bảy, 23/05/2020 | 20:00 GMT+7

Đã là tỷ phú USD nhưng giáo sư Timothy Springer từ đại học Harvard vẫn đạp xe mỗi ngày tới phòng thí nghiệm của mình ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ để làm việc.

Một thập kỷ trước, Timothy Springer - Giáo sư hóa sinh học tại đại học Harvard và cũng là một doanh nhân đã sớm nhìn thấy tiềm năng từ một công ty công nghệ sinh học non trẻ nên đã quyết định rót tiền đầu tư.

Đến nay, Moderna - công ty sinh học mà Giáo sư Timothy Springer đặt cược vào đã nghiên cứu được vaccine phòng Covid-19 hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Việc Moderna phát triển vaccine ngừa Covid-19 khiến cổ phiếu công ty này tăng vọt trong những tuần gần đây. Tính từ lúc WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào hôm 11/3 đến nay, cổ phiếu công ty này đã tăng khoảng 3 lần.

Điều đó giúp giáo sư Springer trở thành tỷ phú USD. Forbes ước tính rằng phần lớn tài sản 1 tỷ USD của ông đến từ 3,5% cổ phần Moderna.

"Triết lý của tôi là đầu tư vào những gì bạn biết và tôi là một nhà khoa học. Tôi thích khám phá mọi thứ. Nhiều nhà khoa học cũng tập tành mở các công ty nhưng rất ít trong số họ thành công. Tôi là một nhà đầu tư tích cực nhưng cũng là một nhà khoa học rất nghiêm túc và đó là lý do tại sao tỷ lệ 'đặt cược' thành công của tôi thường rất cao", ông chia sẻ với Forbes.

Giáo sư Timothy Springer.

Ngoài tỏa sáng với tư cách là một nhà đầu tư tỷ phú, Timothy Springer còn là giáo sư hóa sinh học và dược học phân tử tại trường Y Harvard, nơi ông bắt đầu giảng dạy từ năm 1977.

Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh vào năm 1993 khi thành lập công ty chuyên về trang thiết bị sinh học LeukoSite. Công ty này niêm yết vào năm 1998 và một năm sau đó được bán cho công ty Dược phẩm Millennium với giá 635 triệu USD. Springer đã nhận được khoảng 100 triệu USD bằng cổ phiếu Millennium từ thương vụ này.

Năm 2010, Springer trở thành nhà đầu tư sáng lập của Moderna sau khi đầu tư khoảng 5 triệu USD vào công ty này. Một thập kỷ sau, khoản đầu tư ban đầu đã tăng lên tới gần 870 triệu USD. Tuy nhiên, trước khi Covid-19 xuất hiện, Springer đã có một thời gian dài suy nghĩ về cách công nghệ mRNA đột phá của công ty có thể giúp phát triển nhiều loại vaccine.

Ngoài khoản đầu tư lớn nhất vào Moderna, ông còn là nhà đầu tư hàng đầu tại ba công ty công nghệ sinh học mới niêm yết là Selecta Biosciences, Scholar Rock và Morphic Therapeutic. Tại Scholar Rock và Morphic, Springer cũng là người đồng sáng lập.

Ngoài tỏa sáng với tư cách là một nhà đầu tư tỷ phú, Timothy Springer còn là giáo sư hóa sinh học và dược học phân tử tại trường Y Harvard.

Đã là tỷ phú USD nhưng ông vẫn đạp xe mỗi ngày tới phòng thí nghiệm của mình ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ để làm việc. Springer chia sẻ rằng tài sản lớn nhất của ông là căn nhà của mình, nơi ông có thể thỏa thích làm vườn.

Ông cũng chi rất nhiều tiền để tham gia các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là tài trợ cho nhà khoa học chuyên nghiên cứu công nghệ sinh học. Năm 2017, ông đã quyên góp 10 triệu để thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên viện Đổi mới Protein.

Vị giáo sư lạc quan rằng ngành công nghệ sinh học vẫn tiếp túc phát triển nhanh chóng ngay cả khi đại dịch Covid-19 không còn nữa.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trở thành tỷ phú, giáo sư Harvard vẫn đạp xe đi làm tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giáo sưTỷ phúHarvard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh