`

Tỷ phú Bill Gates: Sống là cho đi

Thứ ba, 19/07/2016 | 07:45 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) -  Tỷ phú Bill Gates vừa cam kết sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới...

Cam kết sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới cho châu Phi

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn tin cho biết, ngoài 9 tỷ USD đã được tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư vào châu Phi, ông Bill Gates vừa cam kết sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Theo PTI, tỷ phú Bill Gates đưa ra cam kết này trong buổi diễn thuyết thường niên về Nelson Mandela năm 2016 tại Đại học Pretoria, một trong những đạihọc lớn nhất của Nam Phi. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm ngày sinh của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18-7).

Trong bài diễn thuyết, Bill Gates chia sẻ về những ảnh hưởng lớn của ông Mandela đối với ông và tác động của chuyến thăm tới thị trấn Soweto năm xưa khiến ông và vợ quyết định thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates như thế nào.

"Chủ đề của bài diễn thuyết thường niên về Nelson Mandela năm nay là "cùng nhau'chung sống". Điều này là phù hợp vì trên nhiều phương diện, "cùng nhau chung sống" cũng là chủ đề xuyên suốt của cuộc đời ông Nelson Mandela", ông nói.

Ngoài 9 tỷ USD đã được tỷ phú giàu nhất thế giới đầu tư vào châu Phi, ông Bill Gates vừa cam kết sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. (Ảnh minh họa).

Sau khi kể lại kỷ niệm về cuộc hội ngộ đầu tiên với ông Mandela năm 1994 và ủng hộ kêu gọi của ông Mandela đóng góp ngân sách cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Nam Phi, ông Gates chia sẻ thêm về sự kiện đã khiến ông quyết định đầu tư cho sự phát triển của châu Phi.

Đó là khi ông tới thăm thị trấn Soweto gần Johannesburg và nhận ra ở đó không có điện. Những chiếc máy tính Microsoft tặng cho một trung tâm cộng đồng ở đây đã không thể dùng vào việc gì.

"Máy tính có thể giúp con người làm những việc quan trọng, và thực tế là chúng đã cách mạng hóa đời sống của châu lục này trên nhiều phương diện. Nhưng máy tính không thể giúp chữa bệnh và giúp trẻ con no bụng. Và nếu không thể bật lên, máy tính cũng chẳng làm được gì cả. Rất nhanh sau đó, chúng tôi bắt tay triển khai Quỹ Bill & Melinda Gates vì cái giá của sự chờ đợi đã trông thấy rõ", ông cho biết.

Ông Gates cũng nhắc lại cách cố tổng thống Mandela truyền cảm hứng cho ông trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, một trong những vấn đề đầu tiên mà Quỹ Bill & Melinda Gates tham gia hỗ trợ.

Ông kể: "Chúng tôi thường nói về sự kỳ thị liên quan tới AIDS. Và tôi nhớ rất rõ là năm 2005, khi con trai ông ấy chết vì bệnh AIDS, thay vì giữ kín nguyên nhân cái chết của con mình, ông Nelson Mandela đã công khai với mọi người điều đó, vì ông hiểu rằng, việc ngăn chặn dịch bệnh đòi hỏi cần phải đánh đổ những bức tường của sợ hãi và xấu hổ vốn bao vây quanh nó".

Đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Nam Phi quá cố, tỉ phú nước Mỹ bày tỏ sự tin tưởng vào lớp trẻ Nam Phi.

"Tôi đồng ý với ngài Mandela trong quan điểm về giới trẻ, và đó là một lý do khiến tôi lạc quan về tương lai của châu lục này. Về mặt nhân khẩu học, châu Phi là châu lục trẻ nhất thế giới và những người trẻ của châu lục có thể trở thành động lực phát triển đặc biệt", ông bày tỏ.

Và khẳng định: "Trách nhiệm của chúng ta là đầu tư cho giới trẻ, tạo những tiền đề để họ có thể xây dựng tương lai".

Cam kết cho đi

Báo Vietnamnet dẫn nguồn tin cho biết, mùa thu năm 1993, trong chuyến du lịch cùng phu nhân Melinda tới Châu Phi, Bill Gates đã bắt đầu quan tâm đến công việc từ thiện. Tới đây, ông được tận mắt chứng kiến cuộc sống đói khổ của hàng trăm trẻ em với thân hình da bọc xương.

William H. Gates là quỹ từ thiện đầu tiên mà vợ chồng Bill và Melinda Gates thành lập năm 1994 với 94 triệu USD, hỗ trợ các hoạt động về y tế, giáo dục và giúp đỡ cộng đồng người có thu nhập thấp. Quỹ Bill & Melinda Gates ra đời năm 2000, hợp nhất từ các quỹ gia đình của Bill và vợ, nhằm nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

“Vợ tôi và tôi đã quyết định quỹ của mình sẽ chi hết tiền trong 20 năm sau khi cả hai chúng tôi không còn, tức là chúng tôi chẳng định để lại danh tiếng gì cả”, Gates nói. Ông vua máy tính Bill Gates tuyên bố, sau khi về hưu ông sẽ dành 80% thời gian cho các hoạt động từ thiện và 20% thời gian cho tập đoàn Microsoft. Vợ chồng ông trùm công nghệ là một trong hai thành viên sáng lập của The Giving Pledge.

Hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates dẫn đầu danh sách 50 người Mỹ làm từ thiện nhiều nhất của Forbes.

Phát ngôn viên quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cho biết nhà đồng sáng lập Microsoft đã quyên góp 30 tỷ USD kể từ khi quỹ thành lập năm 1994. Với tổng số tiền quyên góp cho các hoạt động từ thiện lên tới 30,2 tỷ USD, hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates dẫn đầu danh sách 50 người Mỹ làm từ thiện nhiều nhất của Forbes.

Bill Gates đã cho thấy sức mạnh của tài sản khi chuyển nó sang quỹ để giải quyết dịch bệnh và cải thiện giáo dục. Thay vì cho người nghèo tiền trực tiếp, Bill Gates đã dành khá nhiều tiền bạc vào các công trình nghiên cứu khoa học. “Tối đa hóa lợi ích” - đó mới chính là triết lý từ thiện của Bill Gates.

Quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates luôn duy trì nguồn đầu tư vào các bằng sáng chế dược phẩm và các lĩnh vực khác như rượu, thuốc lá, dầu khí, biến đổi gen cũng như một số nguồn khác.Năm 2010, quỹ này đã mua 500 cổ phiếu của công ty hóa chất nông nghiệp “khổng lồ” Monsanto với giá 23,1 triệu USD.

Đôi vợ chồng này còn làm việc, sáng tạo và chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình tìm kiếm các phương thức mới để tái tạo nước, sản xuất vacxin, xóa sổ sót rét, sởi, viên gan B và đấu tranh chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS. Mới đây, quỹ này cũng đã góp phần vào cuộc chiến chống lại dịch SARS và Ebola trên toàn cầu.

Hơn 6 triệu người trên thế giới đã được cứu sống nhờ rất nhiều chương trình do Gates Foundation đầu tư nghiên cứu và phát triển. Hàng năm, quỹ từ thiện của Gates cũng chi 3 tỷ USD cho việc “đào tạo” các nhà báo, đây là cách hữu hiệu nhất giúp Bill Gates dễ dàng tuyên truyền, vận động và đưa ra các chính sách trên các phương tiện truyền thông. Quỹ Bill & Melinda Gates hiện tại trị giá 41,3 tỷ USD, đã trao tặng hơn 34 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện kể từ khi thành lập cho tới nay.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Bill Gates: Sống là cho đi tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tỷ phú Bill Gatesbill gateslàm từ thiệntài trợquỹ từ thiệnChâu phiTỷ phútài trợ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh