`

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ sai lầm và hối tiếc lớn nhất đời

Thứ bảy, 18/06/2016 | 13:28 GMT+7

(ĐSPL) - Tỷ phú Jack Ma bày tỏ, sai lầm lớn nhất trong đời ông là tạo ra Alibaba, còn hối tiếc lớn nhất cuộc đời ông là trở thành tỷ phú.

"Thành thật mà nói thì sai lầm lớn nhất trong đời tôi là tạo ra Alibaba. Khi tôi lập  ra nó, tôi đã tưởng rằng đó sẽ là một doanh nghiệp nhỏ. Còn bây giờ  mỗi ngày tôi đều phải bận rộn như Chủ tịch…", tỷ phú Jack Ma nói tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 20 tại LB Nga.

"Trong kiếp sau, nếu như tôi có được cuộc đời nữa thì tôi không bao giờ tham gia kinh doanh như hiện nay. Tôi sẽ chỉ làm những công việc của riêng mình và tận hưởng cuộc sống", tỷ phú Jack Ma nói thêm.

Đồng thời Jack Ma cam đoan rằng ông sẽ không trụ lại lâu ở vị trí đứng đầu doanh nghiệp, và tiết lộ, sau khi rời cương vị lãnh đạo tập đoàn, ông dự kiến chăm lo bảo vệ môi trường xung quanh.

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ sai lầm và hối tiếc lớn nhất đời - Ảnh 1

Tỷ phú Jack Ma bày tỏ, sai lầm lớn nhất trong đời ông là tạo ra Alibaba, còn hối tiếc lớn nhất cuộc đời ông là trở thành tỷ phú.

Trước đó, ông chủ tập đoàn Alibaba Jack Ma trong một buổi diễn thuyết trên đài truyền hình Trung Quốc  trước hàng ngàn khán giả trẻ tuổi cũng  bộc bạch: "Hối tiếc lớn nhất cuộc đời tôi là trở thành tỷ phú.

Sau lời nhận định đầy bất ngờ, vị tỷ phú này đã chân thành chia sẻ những kinh nghiệm quý giá nhất cho thế hệ thanh niên hiện nay. Trong bài diễn thuyết của ông, ông đã chia sẻ tường tận mọi việc mà một người nên làm ở mỗi độ tuổi khác nhau.

Dưới đây là một trích đoạn trong bài diễn thuyết của ông:

"Trước năm 20 tuổi, bạn nên là một học sinh ưu tú. Nếu có thể, hãy đi làm thêm để lấy kinh nghiệm.

Trước năm 30 tuổi, bạn nên lấy ai đó làm hình mẫu lý tưởng. Thành lập một công ty nhỏ. Thông thường, khi bạn làm việc ở một công ty lớn, bạn sẽ có cơ hội tốt để học cách xử lý mọi viêc. Nhưng khi bạn làm việc ở một công ty nhỏ, bạn sẽ học được về đam mê, về ước mơ. Bạn sẽ học được cách làm mọi thứ cùng một lúc.

Vì vậy, trước năm 30 tuổi, điều quan trọng nhất không phải là công ty bạn làm lớn hay nhỏ mà là ông chủ của bạn tài giỏi đến đâu. Một ông chủ giỏi sẽ dạy bạn nhiều thứ khác biệt. Đặc biệt, bạn sẽ trở thành một con người khác.

Khi bạn 40-50 tuổi, bạn phải làm tất cả mọi thứ mà bạn giỏi. Đừng cố gắng dấn thân vào một lĩnh vực mới, bởi vì nó quá muộn, tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng thành công, nhưng tỷ lệ chết là quá lớn. Bởi vậy, bạn nên tập trung làm những thứ mà bạn giỏi.

Khi bạn 50-60 tuổi, hãy làm việc cho những bạn trẻ, bởi vì họ có thể làm tốt hơn bạn. Bởi vậy, hãy ở bên cạnh họ, họ thực sự giỏi.

Khi bạn ngoài 60 tuổi. Hãy dành thời gian cho bản thân mình. Đến bãi biển, đón ánh nắng và hưởng thụ cuộc sống một cách nhẹ nhàng nhất. Bởi lẽ, lúc này đã quá muộn để bạn thay đổi mọi thứ".

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Jack Ma tiết lộ sai lầm và hối tiếc lớn nhất đời tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tỷ phú Jack MaAlibabaThương mại điện tửTỷ phúsai lầmhối tiếcJack Malàm giàu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh