`

Tỷ phú nhận mức lương CEO cao nhất thế giới là ai?

Thứ tư, 04/05/2016 | 05:46 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) -  Tỷ phú Patrick Soon-Shiong vừa "vượt mặt" lãnh đạo của Google để trở thành CEO có mức lương cao nhất thế giới.

Công ty NantKwest đã trả cho tỷ phú Patrick Soon-Shiong 147,6 triệu USD (hơn 3.282 tỷ VND) năm 2015, mức lương cao nhất cho một CEO từ trước đến nay.

Mức thù lao này cao hơn mức lương của CEO Sundar Pichai làm việc cho 'ông lớn' Google, người đã nhận 100,5 triệu USD (2.234 tỷ VND) năm 2015 để quản lý công cụ tìm kiếm Alphabet. Theo một thông báo mới đây, Soon-Shiong, người đồng sở hữu cả đội bóng rổ Los Angeles Lakers, nhận được cổ phiếu lựa chọn giá trị lến đến 132,2 triệu USD (gần 2.940 tỷ VND) và 15 triệu USD (hơn 333 tỷ VND) cổ phiếu giới hạn.

Nhà tỷ phú sở hữu số cổ phiếu lựa chọn trước khi công ty cổ phần hóa vào tháng 7, hầu hết cổ phiếu có giá khởi điểm khoảng 2 USD. Trong ngày đầu lên sàn, giá cổ phiếu đã tăng lên 34,64 USD. Hầu hết thu nhập của Soon-Shiong được đạt "mốc chiến lược" và được bảo đảm, Mike Sitrick, một phát ngôn viên của công ty NantKwest, cho biết trong một email.

Tỷ phú Patrick Soon-Shiong.

Sinh ra ở Nam Phi và di cư đến Mỹ hơn 30 năm trước, Soon-Shiong (63 tuổi) hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 12,1 tỷ USD. Soon-Shiong  là một bác sỹ, doanh nhân, đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú sau khi bán công ty thuốc APP Pharmaceuticals vào năm 2008 và Abraxis BioScience năm 2010. Cambridge Equities LP, một khoản hợp tác đầu tư của ông, mua lại 31% NantKwest trong vòng chưa đầy 1 năm trước khi  phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Soon-Shiong  cũng là cổ đông lớn nhất của công ty này.

NantKwest định hướng tập trung vào nghiên cứu hệ miễn dịch của con người, cụ thể là về tế bào tự nhiên tiêu diệt tế bào ung thư và các loại bệnh khác. Cardiff-by-the-Sea của vị tỷ phú, tập đoàn có trụ sở tại California (Mỹ) lần đầu tiên phát hành cổ phiếu vào tháng 7 với sản phẩm tế bào tiêu diệt ung thư tự nhiên.

Cổ phiếu xuống giá 62%, từ đó công ty phải bán tháo cho những tập đoàn công nghệ sinh học. Chỉ số của Nasdaq giảm 25% trong giai đoạn này. Một vụ kiện chống lại NantKwest vào tháng 3 cáo buộc công ty đã đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách không để lộ những sai sót liên quan đến cổ phiếu của Soon-Shiong.

Vụ kiện xảy ra hai tuần sau khi NantKwest tuyên bố sẽ trình bày lại báo cáo tài chính tạm thời quý hai và ba của năm 2015, một phần do sự điều chỉnh của các điều kiện trao quyền cho Giám đốc điều hành. Trong báo cáo hàng năm của NantKwest, công ty cho biết sẽ "dự định bảo vệ đến cùng vụ kiện này".

Theo CNN, Soon-Shiong không phải là vị CEO duy nhất được nhận lương khủng. Trước đó, CEO trẻ Nick Woodman của công ty sản phẩm điện tử GoPro đã nhận được lượng cổ phiếu có giá trị ước tính hồi cuối năm 2014 là 284,5 triệu USD. Woodman nhận được mức lương này là vì đã có công giúp công ty sản xuất máy chụp hình GoPro trở thành một gã khổng lồ điện tử có giá trị hiện tại gần 6 tỷ USD.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú nhận mức lương CEO cao nhất thế giới là ai? tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tỷ phúlươngmức lươngdư chấn của động đấtlương khủngthù laohoa hậu Thu Ngân
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh