`

Bộ Công Thương vào cuộc vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc

Thứ sáu, 05/07/2019 | 15:47 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đề nghị phía tập đoàn Thái Lan có trách nhiệm hợp tác với các doanh nghiệp Việt để đưa hàng nội địa tham gia chuỗi hệ thống siêu thị.

Theo báo Dân trí, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, vụ này đã có cuộc làm việc với Hiệp hội dệt may Việt Nam và phía đại diện Big C. Cuộc họp nhằm làm rõ các vấn đề xung quanh thông báo việc siêu thị Big C sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam của Tập đoàn Central Group (Thái Lan). Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết hội đã nắm sơ bộ được thông tin việc doanh nghiệp may mặc Việt Nam bị bất ngờ dừng hợp đồng cung cấp cho phía Big C.

Vì thế, trước những ồn ào mà báo chí phản ánh cũng như các bức xúc của doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm làm việc lại với Big C về vấn đề này, xem xét nguyên nhân đằng sau là gì. Cùng với đó, Bộ sẽ tiếp tục đề nghị phía tập đoàn Thái Lan có trách nhiệm hợp tác với các doanh nghiệp Việt để đưa hàng nội địa tham gia chuỗi hệ thống siêu thị.

Bộ Công Thương tìm giải pháp cho cho ngành dệt may. Ảnh: Người Đưa Tin 

Một lãnh đạo vụ Thị trường trong nước, bộ Công Thương cho biết thêm: “Trong quan hệ thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và các siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài, không có cam kết ràng buộc về tỉ lệ hàng nội địa. Tất cả chỉ dựa trên tinh thần tự nguyện, khuyến khích các doanh nghiệp này ưu tiên dùng nguồn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam” Theo báo Người Đưa Tin.

Tuy nhiên, trong các cuộc làm việc giữa các cơ quan thuộc bộ Công Thương và các chuỗi siêu thị lớn có vốn đầu tư nước ngoài, Bộ luôn phối hợp, tư vấn cho các doanh nghiệp để đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối với tỉ lệ phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch hiệp hội Da dày, túi xách TP.HCM cũng bày tỏ: “Những doanh nghiệp đang hợp tác và là đối tác với Big C mà đột nhiên bị cắt ngang hợp đồng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Cắt hợp đồng đồng nghĩa rằng kế hoạch của các doanh nghiệp bị xáo trộn rất lớn, không sản xuất được. Còn đối với người lao động, tâm lý ảnh hưởng đến thu nhập sẽ khiến lo lắng, hoang mang. 

Trước đó ngày (2/7), tập đoàn Central Group (Thái Lan) đã gửi thư đến các đối tác Việt Nam, thông báo siêu thị Big C sẽ tạm dừng thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp Việt Nam.

Trong thư Central Group cho biết, nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam, tập đoàn quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019.

Dẫn lời từ báo Vietnamnet, lý do để Big C không bán hàng may mặc Việt nữa được Central Việt Nam cho biết là vì chiến lược kinh doanh thay đổi theo sự chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan, chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương vào cuộc vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Big Cbộ công thươngnhập hàng may mặc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh