`

Bộ Công Thương xác minh làm rõ việc Asanzo vướng nghi án giả mạo xuất xứ sản phẩm

Thứ ba, 25/06/2019 | 15:02 GMT+7

Sự kiện:

Nghi vấn thương hiệu Asanzo đội lốt hàng Việt

Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá cụ thể về việc Asanzo vướng nghi bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác hàng Việt.

Theo tin từ An ninh Thủ đô, ngày 25/6, Bộ Công Thương cho biết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo các Cục, Vụ, Viện có liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý Nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc Asanzo nghi bán hàng Trung Quốc nhưng gắn mác hàng Việt.

Qua đó, các đơn vị này phải có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát, đánh giá cụ thể về "nghi án" Asanzo giả mạo xuất xứ sản phẩm. Ảnh: An ninh Thủ đô

TTXVN cũng dẫn thông tin từ đại diện Bộ Công thương cho biết, vụ việc Asanzo cần nhìn nhận nhiều chiều theo các khía cạnh pháp lý và kỹ thuật. Trong đó cần làm rõ các sản phẩm của Asanzo có đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Khoa học - Công nghệ quy định không. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần làm rõ việc ghi tờ khai thông quan là linh kiện trong khi sản phẩm dỡ từ container chuyển vào nhà máy lại là thành phẩm (như thông tin báo chí nêu), cần xem xét trách nhiệm giám sát của hải quan khi kiểm tra thông quan.

Bộ Công thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại việc Asanzo có sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa (C/O) để xuất khẩu hay không. Với việc Asanzo có tham gia bình xét các chương trình trao giải Hàng Việt Nam chất lượng cao, cần xem đơn vị nào tổ chức do thời gian qua có khá nhiều cơ quan và hiệp hội tổ chức bình chọn và trao giải này.

Trước đó, theo VnExpress, một số phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh việc Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam. Vụ việc này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.

Liên quan vấn đề này, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan vào cuộc làm rõ các nghi vấn liên quan vụ việc Asanzo.

Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường, làm rõ các vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Vũ Đậu (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương xác minh làm rõ việc Asanzo vướng nghi án giả mạo xuất xứ sản phẩm tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Asanzovụ AsanzoAsanzo dính bê bốiông chủ Asanzo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh