Cháu cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Lái xe được "dựng" lên làm Tổng giám đốc, chỉ là cái bóng, không tự quyết được

Thứ năm, 29/10/2020 | 14:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Tự bào chữa cho mình trước tòa, bị cáo Trần Anh Quang cho biết, bản thân là cháu họ ông Trần Bắc Hà và lái xe riêng cho Trần Duy Tùng. Sau khi được cha con ông Trần Bắc Hà dựng lên làm Tổng giám đốc Công ty Bình Hà, Trần Quang Anh chỉ làm theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng.

Bị cáo Trần Anh Quang tại tòa. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Ngày 28/10, bước sang ngày làm việc thứ 3 phiên sơ thẩm xét xử vụ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thất thoát hơn 1.664 tỷ đồng, đại diện VKSND TP.Hà Nội đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 12 bị cáo.

Các bị cáo được tự bào chữa cho tội danh của mình.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Trần Anh Quang (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh của bị cáo vì bị cáo "chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc công ty chỉ là cái bóng mà thôi”, chưa từng ký hợp đồng nào.

Cụ thể, bị cáo Trần Anh Quang cho biết bản thân là cháu họ của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV khi đó) và lái xe riêng cho Trần Duy Tùng (con trai ông Hà).

Sau khi được cha con ông Trần Bắc Hà dựng lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, Trần Quang Anh chỉ làm theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng.

Trước đó, khi được Trần Duy Tùng nhờ đứng tên công ty theo pháp luật, bị cáo nói không có trình độ để quản lý ở tầm giám đốc nên từ chối. Tuy nhiên, Tùng trấn an có giấy tờ gì cần ký Tùng sẽ chỉ đạo.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà cho biết thêm, dưới sự chỉ đạo của Tùng, sau khi nhận tiền bán bò, thay vì đưa về tài khoản của Công ty Bình Hà để BIDV quản lý thì Trần Anh Quang và các bị cáo tại công ty lạ chuyển vào tài khoản cá nhân để nộp tiền góp vốn, phục vụ sự phát triển của công ty chứ không hề sử dụng cho cá nhân.

“Về số tiền bị cáo bị quy buộc chiếm đoạt là thực hiện theo chỉ đạo, số tiền này bị cáo nộp vào góp vốn phục vụ sản xuất của công ty, không hề sử dụng đồng tiền nào chi tiêu cá nhân. Cả gia đình bị cáo gom lại cũng không đủ tiền để đền nên tha thiết mong HĐXX cân nhắc, đặc biệt là trong hoàn cảnh bị cáo là lái xe, chỉ là cái bóng thôi, không tự quyết được”, bị cáo Quang khai nhận.

Bị cáo Trần Anh Quang cũng cho biết, trước đó, bị cáo cho rằng bản thân làm theo chỉ đạo chứ không phải chiếm đoạt số tiền. Khi bị bắt, bị cáo mới nhận thức được hành vi phạm tội của mình.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Cháu cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà: Lái xe được "dựng" lên làm Tổng giám đốc, chỉ là cái bóng, không tự quyết được tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
Trần Bắc Hà cựu chủ tịch bidv trần bắc hà đại án BIDV

Xem thêm tin chuyên mục   Kinh doanh