`

Chỉ có 1 dự án duy nhất được chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2019

Chủ nhật, 27/10/2019 | 18:32 GMT+7

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục có chiều hướng sụt giảm, chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư trong 9 tháng đầu năm 2019. Ảnh minh họa.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Theo đó, thị trường bất động sản TP.HCM 9 đầu năm 2019 chỉ có dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83%. Ngoài ra, không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư, chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường khó khăn dẫn đến việc chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, nhưng có 01 dự án khu đô thị rất lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm tỷ trọng áp đảo trên thị trường.

HoREA cũng nhận định, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng “cung - cầu” do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Tuy nhiên, xét về bản chất, thị trường bất động sản thành phố không xấu, do “tổng cầu về nhà ở có khả năng thanh toán” vẫn cao và sức mua, tính thanh khoản vẫn tốt.

Dẫu vậy, thị trường bất động sản hiện nay đang lâm vào tình thế khó khăn có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong 2 năm gần đây. Theo HoREA, nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì có thể nguồn cung còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chỉ có 1 dự án duy nhất được chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2019 tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bất động sản TP.HCMthị trường căn hộHiệp hội Bất động sản TP.HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh