`

Có gì trong hồ sơ mời thầu mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ ở Hà Tĩnh?

Thứ sáu, 02/08/2019 | 10:07 GMT+7

Trong hồ sơ mời thầu mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ ở Hà Tĩnh, các quy chuẩn, điều kiện đối với hàng hóa, năng lực nhà thầu dường như đã được “dàn dựng” từ trước.

Công ty Bảo Hưng trúng hàng loạt gói thầu mua quà thắp hương liệt sĩ tại nhiều địa phương

Những ngày qua, việc tỉnh Hà Tĩnh chi gần 5 tỷ đồng mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ đã gây xôn xao dư luận.

Giải thích về vấn đề này, Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Hà Tĩnh cho biết, từ năm 2015 trở về trước, tỉnh đã trích ngân sách mua quà bằng hiện vật trị giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng/suất tặng các đối tượng người có công với cách mạng. Tuy nhiên từ năm 2016 tới nay, do nguồn ngân sách khó khăn, UBND tỉnh chỉ cân đối, bố trí ngân sách mua lễ bằng hiện vật tặng gia đình liệt sĩ để thắp hương các anh hùng liệt sĩ nhân dịp tết cổ truyền dân tộc và ngày thương binh liệt sĩ 27/7, các đối tượng chính sách người có công còn lại không có quà bằng hiện vật.

“Năm 2019, thực hiện Quyết định số 1619/QĐ- UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh về việc cấp kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), trong đó cấp cho Sở LĐTB&XH số tiền 4.757.200.000 đồng (Bốn tỷ bảy trăm năm bảy triệu hai trăm ngàn đồng) để mua 23.786 suất quà bằng hiện vật (bánh kẹo) tặng thân nhân các gia đình liệt sỹ trong toàn tỉnh” – thông tin từ Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty cổ phần quốc tế Bảo Hưng của bà Phan Thị Châm là đơn vị trúng thầu gói mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ tại Hà Tĩnh với giá chênh lệch khoảng 2.300.000 đồng.

Có một điểm đáng chú ý, trong hồ sơ mời thầu của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, tại chương V về yêu cầu kỹ thuật, Bánh quy bơ tổng hợp hộp thiếc khối lượng tịnh: 560g/hộp; hộp bánh bao gồm 3 loại bánh: Bánh quy bơ; Bánh quy cà phê; Bánh Gấc mè dừa. Mỗi hộp bánh gồm 8 thỏi bánh; Mỗi thỏi là các bánh được đặt trong khay nhựa PET và được đóng màng OPP/MCPP bảo đảm an toàn thực phẩm.

Một sản phẩm do Công ty Bảo Hưng sản xuất có thông số trùng hợp với yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cũng như Ninh Bình

Từ mẫu hộp bánh, loại bánh, số lượng thỏi bánh trong hộp đến thành phần chi tiết của từng loại bánh đều trùng với thông số sản phẩm mà Công ty Bảo Hưng sản xuất.

Tương tự, Bánh mềm phủ chocolate rắc dừa; Kẹo bọc sữa; Bánh quy mặn vừng dừa hạt chia mà Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh đưa ra đều trùng với các sản phẩm của Bảo Hưng.

Không chỉ trúng thầu ở Hà Tĩnh, Công ty Bảo Hưng của bà Phan Thị Châm còn trúng thầu mua quà tri ân ngày 27/7 tại nhiều địa phương khác như: Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình…

Giá trúng thầu của Công ty Bảo Hưng bằng hoặc thấp hơn chỉ vài triệu đồng so với giá bên mời thầu đưa ra.

Các gói thầu mua quà tri ân ngày 27/7 đều được diễn ra theo phương thức đấu thầu công khai qua mạng. Thế nhưng, vì sao Công ty Bảo Hưng lại dám trả giá bằng giá mời thầu? Liệu có phải doanh nghiệp của bà Phan Thị Châm đang độc quyền tại các gói thầu trên?

Cần phải nói rõ rằng, trong hồ sơ mời thầu, tại các địa phương có sự trùng hợp đến kỳ lạ.

Yêu cầu kỹ thuật bánh quy bơ tổng hợp trong gói quà của Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh đưa ra
Sở LĐTB&XH Ninh Bình cũng mua cùng loại bánh quy bơ tổng hợp với các yêu cầu giống Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh

Điển hình như gói thầu tại Ninh Bình, đối với sản phẩm Bánh quy bơ tổng hợp hộp thiếc, tất cả các thông số yêu cầu kỹ thuật giống nhau đến từng chi tiết.

Ngay chiếc túi đựng quà cũng giống nhau gần như tuyệt đối, chỉ khác tại Hà Tĩnh là dòng chữ "TỈNH ỦY - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÀ TĨNH - Kính lễ”. Còn Ninh Binh là “TỈNH ỦY - HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN - ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH NINH BÌNH – Kính tặng”.

Chưa nói đến giá đấu thầu, với các yêu cầu kỹ thuật đưa ra và thời gian diễn ra đấu thầu chỉ là vài ngày, nếu các đơn vị khác muốn tham gia cũng khó có thể đáp ứng. Dường như, hồ sơ mời thầu đưa ra đã có kết quả đơn vị trúng thầu.

Được biết, trong những năm qua, Công ty Bảo Hưng thường xuyên góp mặt những chương trình An sinh xã hội của ngành Lao động thương binh và xã hội từ trung ương tới địa phương.

THỦY TIÊN

Bạn đang đọc bài viết Có gì trong hồ sơ mời thầu mua lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ ở Hà Tĩnh? tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
công ty bảo hưngphan thị châm là aiđào đức hưng là aiđấu thầu thắp hương liệt sĩ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh