`

Cơ quan điều tra yêu cầu Ba Son trả lại 250 tỷ đồng cho DongABank

Thứ năm, 05/03/2020 | 15:02 GMT+7

Cơ quan điều tra xác định, khoản tiền 250 tỷ đồng đặt cọc cho Công ty Ba Son là khoản tiền đầu tư trái pháp luật, cần thu hồi, song công ty này chưa thực hiện nên cần tiếp tục yêu cầu trả lại cho DongA Bank.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và 11 bị can khác về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 8.800 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, DongA Bank được thành lập năm 1992, vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm cổ đông sáng lập sở hữu 13,21% và cổ đông đại chúng là 86,79%.

Trong đó, nhóm gia đình ông Trần Phương Bình nắm giữ 10,24%; nhóm CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) nắm 7,7%, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 nắm 12,73% và Văn phòng Thành ủy TP.HCM nắm 12,79%. Đến năm 2015, DongA Bank ghi nhận lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng. Tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

;Cơ quan điều tra yêu cầu Ba Son trả lại 250 tỷ đồng cho DongABank - Ảnh 1

Cơ quan điều tra yêu cầu Ba Son trả lại 250 tỷ đồng cho DongA Bank. Ảnh: Trí thức trẻ

Ở giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan tố tụng làm rõ các sai phạm của ông Bình liên quan đến các khách hàng lớn, trong đó có nhóm CTCP M&C mà ông Bình muốn hướng tới dự án “đất vàng” ở TP.HCM là Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son do Bộ Quốc phòng quản lý.

Công ty M&C được thành lập năm 2001 do ông Phùng Ngọc Khánh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Công ty có quan hệ tín dụng với DongA Bank trong nhiều năm với số tiền 1.540 tỷ đồng. Năm 2011, Công ty M&C cần 500 tỷ đồng để đặt cọc hợp tác với chủ đầu tư dự án Sài Gòn - Ba Son, nên ông Khánh trao đổi với ông Bình để vay tiền.

Thời điểm đó, tuy Công ty M&C đang có dư nợ lớn, nhưng ông Bình vẫn xúc tiến các thủ tục để hợp tác vì cho rằng dự án này có khả năng đem lại nguồn lợi về kinh tế, vừa giúp khách hàng có tiền trả nợ, vừa giúp DongA Bank có nguồn tiền bù vào việc âm quỹ. Theo đó, ông Bình lấy pháp nhân CTCP Xây dựng kỹ thuật Đông Á đứng tên vay 200 tỷ đồng và bà Cao Thị Ngọc Hồng (em vợ) vay cá nhân 50 tỷ đồng tại DongA Bank.

Số tiền này được chuyển khoản về CTCP Vốn An Bình (do bà Hồng làm Giám đốc).

Theo chỉ đạo của ông Bình, bà Hồng chuyển khoản toàn bộ tiền cho Công ty M&C. Do còn thiếu 250 tỷ đồng, sau khi thống nhất với ông Bình, ông Khánh đại diện Công ty M&C ký vay DongA Bank số tiền 270 tỷ đồng, mục đích hoàn lại tiền hợp tác đầu tư tháp văn phòng, căn hộ dự án Sài Gòn - Ba Son.

Tài sản đảm bảo là quyền khai thác kinh doanh 15.300 m2 tháp căn hộ 38 tầng của dự án (giá trị 318 tỷ đồng). DongA Bank đã giải ngân và 270 tỷ đồng này được sử dụng để thanh toán cho khoản vay 250 tỷ đồng trước đó.

Tuy nhiên, do ông Bình bị “sa lầy” tại dự án này khi đến nay khoản vay 270 tỷ đồng không còn khả năng thu hồi. Tại cơ quan điều tra, ông Khánh thừa nhận việc lập và ký hồ sơ vay 270 tỷ đồng chỉ để giải quyết tình thế tài chính của Công ty M&C.         

Trong thỏa thuận hợp tác giữa Công ty M&C với Công ty Ba Son để thực hiện các bước dự án, Công ty M&C đã không thực hiện đúng các nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty Ba Son đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, không chuyển đủ số tiền 500 tỷ đồng bảo đảm thực hiện hợp đồng (mới thực hiện đóng 250 tỷ đồng) và chưa thanh toán đủ 8.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất trong thời hạn Bộ Quốc phòng cho phép. Bộ Quốc Phòng đã có quyết định chấm dứt việc hợp tác với Công ty M&C trong việc thực hiện Dự án Sài Gòn - Ba Son.

Đối với số tiền 250 tỷ đồng mà Trần Phương Bình đã chỉ đạo cho Cao Thị Ngọc Hồng và Công ty Đông Á đứng tên vay DAB trái pháp luật, thông qua CTCP vốn An Bình, chuyển cho Công ty M&C để Phùng Ngọc Khánh chuyển cho Công ty Ba Son vào ngày 31/10/2011. Quá trình điều tra, xét thấy đây là khoản tiền đầu tư trái pháp luật, là vật chứng của vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có 3 công văn (ngày 6/8/2019, ngày 21/10/2019 và ngày 07/11/2019) đề nghị Công ty TNHH MTV Ba Son chuyển số tiền 250 tỷ đồng là vật chứng của vụ án về tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu để xử lý. Tuy nhiên, đến nay Công ty TNHH MTV Ba Son chưa thực hiện yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Do đó, cần tiếp tục yêu cầu Công ty Ba Son chuyển trả lại số tiền trên cho DAB.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cơ quan điều tra yêu cầu Ba Son trả lại 250 tỷ đồng cho DongABank tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trần phương bìnhtrần phương bình bị bắtngân hàng Đông ÁDongA Bankcong ty ba son
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh