`

Công trình xanh: Xu hướng mới trong phát triển bất động sản

Thứ tư, 13/04/2016 | 07:29 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 12/4 Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô đã tổ chức họp báo công bố chương trình Hội thảo "Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình".

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thành phố lớn của nước ta, bên cạnh đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đông đảo người dân thì hệ lụy của nó cũng không hề nhỏ. Đó chính là sự mất cân bằng sinh thái đe dọa đến môi trường sống của con người. Khái niệm công trình xanh ở Việt Nam gần như chỉ mới gắn liền với các dự án hiện đại cao cấp hay nhà ở thương mại. Tuy nhiên giờ đây, nhà ở giá thấp và trung bình cũng sẽ được tiếp cận với mô hình này.

Công trình xanh sẽ là xu hướng phát triển bất động sản.

Hội thảo "Công trình xanh cho nhà ở giá thấp và trung bình" đặt ra 2 mục đích cơ bản là phổ biến, nâng cao nhận thức của nhà quản lý, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và cộng đồng kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình. Bên cạnh đó kêu gọi cách nhìn toàn diện và dài hạn từ chính sách đến kế hoạch triển khai việc phát triển phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình.

Các dự án bất động sản tại khu đô thị đang chiếm phần lớn các công trình xây dựng, ý thức và hiểu biết trong các doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiết kiệm năng lượng, xây dựng công trình xanh chắc chắn đóng góp một phần rất lớn trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Số lượng căn hộ cho phân khúc thấp và trung bình, chỉ mới có được sự quan tâm nhất định ngay sau những bài học đắt giá của chu kỳ sốt nóng bất động sản 2007-2010, khi hầu hết các dự án tập trung vào sản phẩm cao cấp và đặc biệt cao cấp.

Các dự án nhà ở xã hội, tái định cư, nhóm những sản phẩm giá rẻ, trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều vấn đề trong chất lượng xây dựng. Những ngộ nhận từ doanh nghiệp phát triển đến người tiêu dùng cho rằng chỉ những sản phẩm căn hộ cao cấp mới có chất lượng, mới có sản phẩm xanh, mới bảo vệ môi trường.

Không chỉ từ góc độ doanh nghiệp, từ khía cạnh nhà nước, nhiều vấn đề về chính sách nhà ở thu nhập thấp và trung bình trong thời gian qua được giải quyết theo giải pháp tình thế. Sự thành công của gói 30,000 tỷ ở đâu đó thể hiện tính thời điểm, và ngược lại với quy luật kinh tế, lựa chọn giải pháp ngắn hạn cho một mục tiêu rất dài hạn nhà ở. Người thu nhập thấp chỉ có thể tiếp cận nhà ở khi có được một chính sách tín dụng dài hạn, huy động từ không chỉ từ ngân sách nhà nước mà phải từ tất cả các thành phần xã hội, từ người mua nhà, doanh nghiệp và đặc biệt từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường vốn, trong và ngoài nước.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký VNREA thì biến đổi khí hậu đã tác động trước tiếp đến chúng ta vì vậy cần thay đổi nhận thức của nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển dự án và cộng đồng dân cư về việc phát triển công trình xanh, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là rất cần thiết bởi mức độ ảnh hưởng đến môi trường của ngành Xây dựng nói chung và tòa nhà nói riêng là rất lớn.

Chính vì thế, ông Quang mong muốn công trình xanh sẽ là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

Hiện nay có một số công trình đi đầu trong xu hướng phát triển kiến trúc xanh ở Việt Nam như EcoLife Capitol, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị Vincom Villas Long Biên, Ecohome 1/2 Bắc Từ Liêm….môi trường sống của cư dân được cải thiện bởi ứng dụng của các giải pháp thiết kế xanh và tiết kiệm năng lượng.

Ông Trần Như Trung, Phó Tổng giám đốc Thủ Đô Invest cho biết: "Trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội thảo, đơn vị đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Bộ xây dựng, Sứ quán Đan Mạch, Công ty tư vấn năng lượng quốc tế IEN Đan Mạch- Malaysia, Hội đồng Xanh Việt Nam, Hội đồng xanh Malaysia, VNREA….chi tiết hơn, Ban tổ chức hội thảo tổ chức chương trình nghiên cứu tại Malaysia và Singapore, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi tại các dự án tiết kiệm năng lượng thành công tại thành phố Kuala Lumpur và chương trình nhà ở xã hội Singapore".

Hiện nay các dự án cao tầng mở rộng không ngừng tạo áp lực lên nguồn quỹ đất và phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang chú trọng đến lợi nhuận mà chưa để ý đến môi trường sinh thái, thiếu không gian xanh trở thành vấn nạn của các đô thị hiện nay. Cần nhiều giải pháp đồng bộ mà trước hết đó là khuyến khích các chủ đầu tư vì một Công trình xanh và tiết kiệm năng lượng.

Hoàng Hà

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Công trình xanh: Xu hướng mới trong phát triển bất động sản tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thanh tra Sở GTVTHuddersfield Town vs Liverpooldự ánđô thịtrực tiếp Huddersfield Town vs Liverpooltrực tiếp Liverpool vs Huddersfield Town

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh