`

Cụ bà choáng váng khi biết bức tranh treo xộc xệch ở góc bếp là kiệt tác có giá hơn 153 tỷ đồng

Chủ nhật, 29/09/2019 | 10:04 GMT+7

Cụ bà không hề hay biết về giá trị của nó cho đến khi đem bức tranh đến một buổi đấu giá địa phương để được thẩm định.

Một kiệt tác thời kỳ Phục hưng của họa sĩ Florentine Cimabue (Italy) khoảng 6 triệu euro (hơn 153 tỷ đồng) được phát hiện ở Pháp. Bức tranh này được phát hiện trong căn bếp của người phụ nữ tuổi 90 tại thị trấn Compiegne, phía bắc thủ đô Paris một cách rất tình cờ.

Theo đó, vào tháng 6/2019, người phụ nữ quyết định bán căn nhà của mình và chuyển đi nơi khác sinh sống.

Bà đã liên lạc với một chuyên gia thẩm định giá để xem xét các đồ đạc và nội thất của ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1960 này. Mục đích gia đình muốn xem một số đồ vật có thể bán được hay không.

Cụ bà choáng váng khi biết bức tranh treo xộc xệch ở góc bếp là kiệt tác có giá hơn 153 tỷ đồng. Ảnh: AFP

Philomène Wolf, nhà thẩm định kể lại, cô phát hiện ra bức tranh ngay khi vào nhà. ‘Bạn hiếm khi thấy thứ gì đó có chất lượng như vậy. Tôi ngay lập tức nghĩ rằng đó là một tác phẩm của Italy’, người này nói về bức Christ Mocked trong gia đình cụ bà.

Người bán đấu giá đề nghị cụ bà mang bức tranh có kích thước 20 cm x 24cm, đến các chuyên gia đánh giá. Các chuyên gia nghệ thuật Paris định giá bức Christ Mocked lên tới 6 triệu euro (hơn 153 tỉ đồng). Khoảng 100 đồ vật khác từ ngôi nhà cũng đã được bán với giá cao.

Gia đình sở hữu bức tranh cho biết, trong nhiều năm, họ đã nghĩ rằng bức tranh chỉ đơn giản là một biểu tượng tôn giáo cũ từ Nga.

Bức tranh đã treo trên tường quá lâu đến nỗi những người phụ nữ nói rằng họ không biết nó đến từ đâu hoặc đã vào tay gia đình như thế nào. Mặc dù được đặt trực tiếp trên khu vực nấu thức ăn, bức tranh vẫn trong tình trạng tốt.

Được biết,  ‘Christ Mocked’ được danh họa Florentine Cimabue vẽ vào khoảng những năm 1280 của thế kỷ 13, nằm trong bộ liên hoạ gồm 8 bức, mô tả tình yêu của Chúa Jesus và sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh.

Bức tranh trong căn bếp của cụ bà sẽ được đem đấu giá ở Senlis, phía bắc Paris, vào ngày 27/10.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cụ bà choáng váng khi biết bức tranh treo xộc xệch ở góc bếp là kiệt tác có giá hơn 153 tỷ đồng tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
kiệt táctranh kiệt táctác phẩm hội họagia tàitranh Phục hưng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh