`

Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất 5%

Thứ hai, 16/03/2020 | 16:00 GMT+7

Bảng giá các loại đất 5 năm được xác định bằng 80% giá đất cùng vị trí, giảm 5% so với giá đất tại quyết định năm 2019.

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 13/3, các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết về bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2024.

Theo đó, bảng giá các loại đất 5 năm được xác định bằng 80% giá đất cùng vị trí, giảm 5% so với giá đất tại quyết định năm 2019.

Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất 5%  - Ảnh 1

Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất 5%. Ảnh minh họa

Giá đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí. Giá đất ở tại đô thị cao nhất 98,8 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2. Giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, bảng giá đất mới được bổ sung, điều chỉnh những bất cập về giá đất đối với năm tuyến đường chưa phù hợp giá thực tế; bổ sung hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã ba, ngã tư đối với các khu đất hai mặt tiền trở lên…

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung khẳng định: “Nội dung bảng giá đất lần này đánh giá rất kỹ so với Quyết định 06/2019, trong đó có các tác động đối với doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận đất đai”.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nêu, nội dung bảng giá đất lần này cơ bản phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội và thị trường bất động sản của thành phố hiện nay. Việc xây dựng bảng giá đất lần này cũng nhằm hỗ trợ một phần đối với tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong giai đoạn 2020-2024.

Đánh giá về bảng giá các loại đất 5 năm (2020 – 2024) trên địa bàn TP Đà Nẵng, các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng giá đất được thiết lập theo hướng có lợi cho người dân hơn, do đó việc thực hiện đền bù giải tỏa nhanh hơn.

Ông Hà Đức Hùng - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lý giải, giá đất là yếu tố quan trọng quyết định cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Khi giá đất rẻ, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận, tính toán dự án và cho ra sản phẩm giá rẻ hơn cho khách hàng. Trong khi đó, nếu giá đất cao quá thì chủ đầu tư cũng ngại đầu tư, sản phẩm có giá thành cao sẽ khó cạnh tranh với thị trường.

Do đó, giảm giá đất quyết yếu tố đầu vào của sản phẩm, tạo môi trường tốt, các nhà đầu tư tạo tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững, điều đó quan trọng hơn là thu giá đất đầu vào cao, nhà đầu tư không tìm thấy cơ hội đầu tư.
Vũ Đậu (T/h)
 
Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất 5% tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giá đất tại Đà Nẵngđã nẵnggiá đất thành phố
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh