`

“Đại gia” 8X thâu tóm 80ha đất ở Bình Thuận là ai?

Thứ năm, 25/07/2019 | 06:05 GMT+7

Gom 80ha đất ven biển Bình Thuận để làm dự án điện mặt trời, “đại gia” Quách Đại Hoàng Kiên được biết đến là giám đốc một công ty sản xuất bê tông với vốn góp 300 triệu đồng.

"Đại gia" 8X Quách Đại Hoàng Kiên thâu tóm 80ha đất ven biển Bình Thuận làm dự án điện mặt trời? Ảnh minh họa.

Qua thanh tra, đoàn thanh tra do UBND tỉnh Bình Thuận thành lập phát hiện trường hợp ông Quách Đại Hoàng Kiên (ngụ phường Quang Trung, TP.Hải Dương, Hải Dương) mua của 53 hộ dân với diện tích hơn 70 ha đất. Ngoài ra, ông Kiên thu gom cả đất chưa được cấp sổ đỏ với diện tích gần 10 ha.

Làm việc với đoàn thanh tra, ông Kiên khai báo gom đất để làm dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, cho đến nay UBND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa chấp thuận bất cứ dự án điện mặt trời nào ở khu vực này.

Theo tìm hiểu của PV, ông Quách Đại Hoàng Kiên (SN 1983) có hộ khẩu thường trú Bắc Sơn, phường Quang Trung, TP. Hải Dương, song ông Kiên hiện đang ở tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Ông Kiên được biết đến là giám đốc Công ty cổ phần bê tông Bình Thuận. Công ty này mới được thành lập vào tháng 9/2018 với vốn điều lệ 15 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập. Riêng ông Quách Đại Hoàng Kiên góp 300 triệu đồng (tương đương 2% vốn điều lệ).

Hai cổ đông tổ chức của Công ty bê tông Bình Thuận là Công ty cổ phần xây lắp điện Hà Nội và Công ty TNHH vật liệu điện và xây lắp Thanh Xuân lần lượt nắm 70% và 28%.

Công ty TNHH vật liệu điện và xây lắp Thanh Xuân được biết đến là doanh nghiệp do ông Nguyễn Văn Đà làm giám đốc/ đại diện pháp luật. Ông Đà cũng được biết đến là Phó Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Địa vật lý (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Còn Công ty cổ phần xây lắp điện Hà Nội có vốn điều lệ hơn 35 tỷ đồng do ông Hoàng Hữu Hà làm giám đốc. Ngành nghề chính của công ty này là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác: chỉ gồm xây dựng các công trình đường dây và trạm biến áp tư 0,4 đến 550KV.

Ngoài Công ty bê tông Bình Thuận, hai công ty trên còn góp vốn sáng lập Công ty cổ phần đầu tư phát triển năng lượng đa quốc gia, với ngành nghề chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Công ty này được thành lập vào tháng 8/2017 với vốn điều lệ 396 tỷ đồng, do ông Hoàng Hữu Hà làm Chủ tịch HĐQT.

Tuy nhiên, tháng 3/2019, Công ty cổ phần đầu tư phát triển năng lượng đa quốc gia đã giảm bớt vốn điều lệ xuống còn 216 tỷ đồng.

Liệu việc ông Quách Đại Hoàng Kiên mua gom 80ha đất để làm dự án điện mặt trời có liên quan đến Công ty cổ phần đầu tư phát triển năng lượng đa quốc gia? Các cổ đông tổ chức là Công ty TNHH vật liệu điện và xây lắp Thanh Xuân và Công ty cổ phần xây lắp điện Hà Nội những năm qua làm ăn ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những kỳ sau…

THỦY TIÊN

Bạn đang đọc bài viết “Đại gia” 8X thâu tóm 80ha đất ở Bình Thuận là ai? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quách đại hoàng kiên là aiđại gia 8x thâu tóm 80ha đất bình thuậnnguyễn văn đà là aihoàng hữu hà là aicông ty năng lượng đa quốc gia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh