`

Đại gia ngồi tù vẫn điều hành tập đoàn nghìn tỷ

Chủ nhật, 16/08/2015 | 15:37 GMT+7

(ĐSPL) - Đại gia Chey Tae-won - một trong những người giàu nhất Hàn Quốc đang điều hành tập đoàn khổng lồ từ một nơi rất đặc biệt, đó là nhà tù ở ngoại ô Seoul.

Hôm 1/8, ông Chey Tae-won, một trong những người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản lên tới 1,9 tỷ USD, đã làm thủ tục sáp nhập 2 công ty con trị giá 7,6 tỷ USD, giúp củng cố quyền kiểm soát của đại gia này đối với SK Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ ba Hàn Quốc. Tuy nhiên, đại gia Chey khó mở champagne ăn mừng sự kiện này, bởi nhà lãnh đạo 55 tuổi đang điều hành tập đoàn khổng lồ từ một nơi rất đặc biệt, đó là nhà tù ở ngoại ô Seoul.

Chey Tae-Won được thừa kế tập đoàn SK khổng lồ từ cha là ông Chey John-Hyun. SK Group là một trong những công ty lớn nhất tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật, viễn thông và vận tải… Năm 2011, Tae-Won bị kết án 4 năm tù vì tội biển thủ hơn 40 triệu USD. Dù đang thi hành án nhưng Tae-Won vẫn kháng cáo và được cho là vô tội. Anh trai Tae-Won, Chey Jae-Woo, cũng bị kết án tù vì tội danh tương tự. Song nhiều người cho rằng, anh không liên quan tới vụ việc này.

 SK Group, tập đoàn kinh tế lớn thứ ba Hàn Quốc.

Mới thụ án được 17 tháng, phạm nhân Chey Tae-won đã được 1.778 khách vào thăm, trung bình 3 người mỗi ngày. Ông Chey Tae-won vướng vào vòng lao lý vì biển thủ quỹ công ty mà quy mô doanh nghiệp sánh ngang với một số tập đoàn nổi tiếng thế giới như Samsung, LG, Hyundai và Kia.

SK Group được thành lập năm 1953, do chú ruột của ông Chey Tae-won sáng lập. Với doanh thu năm ngoái là 156,6 tỷ USD, nó chỉ đứng sau 2 “ông lớn” Samsung, Hyundai, đồng thời sở hữu SK Telecom Co., công ty viễn thông lớn nhất của Hàn Quốc và SK Hynix Inc, công ty sản xuất bộ nhớ-chip lớn thứ hai thế giới, sau Samsung Electronics.

Tình cảnh phải sống sau song sắt nhà tù không làm suy yếu ảnh hưởng của ông Chey đối với SK Group, vốn có tới 80 công ty con do một Hội đồng điều hành. Các giám đốc điều hành của công ty con này gửi báo cáo hoạt động cho đội ngũ luật sư của ông Chey, những người được phép tự do tiếp xúc với thân chủ của mình trong tù. Vị chủ tịch sẽ rà soát các kế hoạch và đưa ra ý kiến chỉ đạo trong các cuộc họp kéo dài khoảng 15 phút, hai lần một tuần, có sự tham dự của các giám đốc điều hành tại trại giam Uijeongbu.

Phát ngôn viên của SK Group cho rằng, thật “vô lý” nếu nghĩ ông Chey đang ngồi tù mà có thể quán xuyến công việc hàng ngày của tập đoàn, đương nhiên ông vẫn quan tâm đến vận mệnh SK Holdings, bởi đang là cổ đông lớn.

Tỷ  phú Chey Tae-won là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản lên tới 1,9 tỷ USD.

Cuộc sáp nhập hôm 1/8 giữa công ty cổ phần của Tập đoàn SK với một đơn vị khác của tập đoàn đã giúp đẩy tỷ lệ cổ phần của ông Chey Tae-won trong công ty thành 30,6%. Một phát ngôn viên của SK Group tuyên bố, việc sáp nhập nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ cần đơn giản hóa cấu trúc doanh nghiệp, không phải vì lợi ích riêng của ông Chey.

Được biết, 4 chaebol (tập đoàn gia đình trị) lớn nhất Hàn Quốc hiện nay chiếm khoảng 40% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán của nước này. Sau thời gian giữ vai trò đầu tàu cho nền kinh tế, những tập đoàn lớn này bắt đầu bộc lộ hạn chế.

Công chúng Hàn Quốc bất bình bởi nhiều lãnh đạo chaebol, dù đã bị kết án về tội biển thủ để chiếm dụng vốn nhưng chỉ phải nhận án treo hoặc được Tổng thống ân xá. Năm ngoái, sự phẫn nộ đó lại bùng phát, sau khi con gái cả của Chủ tịch Korean Air Lines gây ra vụ bê bối đánh mắng tiếp viên, đuổi xuống máy bay chịu bản án 1 năm tù vì vi phạm các quy tắc an toàn hàng không, nhưng sau đó chỉ phải nhận án treo.

Tuy nhiên, câu chuyện Chủ tịch SK Group điều hành tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc sau song sắt nhà tù đã sớm đi tới hồi kết, bởi ngày 13/8, ông Chey Tae-won có tên trong danh sách 6.527 phạm nhân được Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye quyết định đặc xá, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập (15/8). Reuters dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc cho biết, một số thương gia hàng đầu được hưởng đặc xá lần này là để “phục hồi kinh tế đất nước và tạo việc làm cho xã hội”.

An Nhiên (Tổng hợp)

[mecloud] r46nNvuz7j[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đại gia ngồi tù vẫn điều hành tập đoàn nghìn tỷ tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại giatập đoànngồi tùhàn quốcbiển thủ công quỹđặc sáSamsungLGHyundai
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh