`

Dân huyện nghèo được vay tối đa 100% vốn đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng đến năm 2020

Thứ sáu, 13/09/2019 | 06:51 GMT+7

Người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) theo hợp đồng đến năm 2020 sẽ được vay vốn tối đa 100% chi phí đóng theo hợp đồng với doanh nghiệp.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng đến năm 2020.

Theo đó, điều kiện cho vay gồm: người lao động có hộ khẩu thường trú từ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng.

Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Dân huyện nghèo được vay tối đa 100% vốn đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng đến năm 2020. Ảnh minh họa

Để được vay vốn, người lao động lập hồ sơ vay vốn gửi trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đến Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, nơi người lao động có hộ khẩu thường trú.

Trong thời 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện thẩm định và phê duyệt. Trường hợp không phê duyệt, phải có văn bản gửi người lao động nêu rõ lý do.

Theo quyết định này, người lao động được vay tối đa 100% chi phí nêu trong hợp đồng mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc trong hợp đồng.

Trong đó, người dân tộc thiểu số và hộ nghèo được vay với lãi suất bằng 50% vay vốn đối với hộ nghèo. Còn người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất vay vốn.

Quyết định cũng quy định việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt vốn vay. Theo đó, người lao động lập hồ sơ vay vốn gửi trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đến Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, nơi có hộ khẩu thường trú.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10 và được thực hiện giải ngân đến hết ngày 31/12/2020.

Người lao động đã vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Quyết định số 71/2009 trước ngày 25/10, đang trong thời hạn vay thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng vay vốn đã ký kết.

Trường hợp đã ký kết hợp đồng lao động đi làm việc ở nước ngoài trước ngày 25/10 nhưng chưa vay vốn, người lao động được thực hiện cho vay theo quy định tại quyết định này.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dân huyện nghèo được vay tối đa 100% vốn đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng đến năm 2020 tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vay vốnxuất khẩu lao độnghợp đồng lao độngthủ tụcNgân hàng chính sách
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh