`

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021 có cần hợp đồng thuê nhà?

Thứ ba, 06/04/2021 | 08:00 GMT+7

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần chuẩn bị tài liệu gì? Chúng tôi xin tổng hợp kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2021 tại Hà Nội để các chủ hộ kinh doanh tham khảo.

1. Thuê nhà để đăng ký hộ kinh doanh có được không?

Quy định mới về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh quy định một hộ kinh doanh được hoạt động trên nhiều địa điểm từ năm 2021, hạn chế một hộ kinh doanh chỉ đăng ký hoạt động duy nhất tại một địa điểm đã được bãi bỏ. Do đó việc thuê nhà để đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi chủ hộ kinh doanh. Căn cứ theo khoản 2 Điều 87 nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hợp đồng thuê nhà không phải là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh chỉ bao gồm: “2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.”

2. Đăng ký hộ kinh doanh tại Hà Nội có cần hợp đồng thuê nhà không?

Hiện tại triển khai thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại các quận huyện tại Hà Nội đều yêu cầu xuất trình hợp đồng thuê địa chỉ đặt trụ sở chính. Lý do Phòng kinh tế UBND quận huyện tại Hà Nội yêu cầu tài liệu này là do căn cứ theo nghĩa vụ báo cáo của Phòng kinh tế cho UBND quận huyện và chi cục thuế thì thông tin trụ sở hộ kinh doanh cá thể cần thể hiện chi tiết là địa chỉ thuê hay là nhà của chủ hộ kinh doanh. Vì thế tài liệu này là cơ sở xác định thông tin đã nói. Do đó để tránh vướng mắc trong việc khai, nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh các bạn nên chuẩn bị thêm hợp đồng thuê nhà là trụ sở hộ kinh doanh như đã nói.

3. Có được đăng ký hộ kinh doanh tại chung cư?

Chung cư và nhà tập thể là nơi quy hoạch chỉ để ở, do đó ai cũng biết không được sử dụng chung cư, nhà tập thể để thành lập công ty, đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, vậy với hộ kinh doanh thì sao? Thực tế hộ kinh doanh đăng ký hoạt động cho thuê chỗ ở tạm thời, dịch vụ lưu trú được sử dụng chung cư, tập thể để đăng ký trụ sở khi kinh doanh. Các trường hợp kinh doanh các lĩnh vực dịch vụ khác thì không được.

4. Có phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đăng ký hộ kinh doanh?

Thực tế dù hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh không quy định nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh là xuất trình tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp địa chỉ trụ sở đăng ký hộ kinh doanh nhưng nhiều cơ quan quản lý kinh doanh vẫn yêu cầu. Tại thành phố Hà Nội có quận, huyện yêu cầu cung cấp bản sao công chứng sổ đỏ, có quận lại không yêu cầu. Bất cập này đã được nhiều chủ hộ kinh doanh kiến nghị có sự thống nhất quản lý hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh để hạn chế khó khăn cho người tiến hành. Hy vọng thời gian tới sẽ được hoàn thiện và sửa đổi.

Trên đây là chia sẻ nhanh của Luật sư Trí Nam về thuê nhà đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội nói riêng và các địa phương khác nói chung. Chủ hộ kinh doanh muốn thực hiện thủ tục nhanh, đơn giản hãy liên hệ dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Luật Trí Nam ngay hôm nay theo thông tin:

Công ty Luật Trí Nam

ĐT: 0934.345.745 Email: hanoi@luattrinam.vn

Thu Hà

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-2021-co-can-hop-dong-thue-nha-a361224.html

Bạn đang đọc bài viết Đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2021 có cần hợp đồng thuê nhà? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đăng ký kinh doanh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh