`

Đấu giá 9 khu đất 27.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

Thứ ba, 30/07/2019 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa báo cáo UBND TPHCM về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1.

9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 tại Thủ Thiêm sẽ được đưa ra đấu giá. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan đến 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 tại Thủ Thiêm, Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa báo cáo UBND TPHCM về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 tại Thủ Thiêm.

Theo đó, tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án (bao gồm chi phí xây dựng các công trình trên 9 lô đất, chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối, tiền sử dụng đất) tạm tính khoảng 27.303 tỷ đồng.

Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, để có thể tham gia đấu giá, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải đảm bảo một số điều kiện cần thiết về năng lực tài chính cũng như các giấy tờ pháp lý.

Cụ thể, nhà đầu tư có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước mà nhà đầu tư đang hoạt động cấp.

Không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án khác. Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 5.400 tỷ đồng.

Có khả năng huy động vốn (văn bản xác nhận cho vay vốn của ngân hàng, hoặc giấy cam kết cho vay vốn của tổ chức tín dụng trong và ngoài nước) để thực hiện dự án tối thiểu 80% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 21.600 tỷ đồng.

Có kế hoạch chi tiết, hợp lý trong thực hiện dự án, để hoàn thành trong thời gian không quá 60 tháng kể từ ngày trúng đấu giá... 

Nếu đáp ứng đầu đủ các yêu cầu trên, nhà đầu tư mới được UBND TP. HCM phê duyệt để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Tổ chức tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của 9 lô đất bán đấu giá nêu trên.

Sau khi trúng đấu giá, doanh nghiệp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bắt buộc phải đầu tư dự án theo quy hoạch đã được duyệt. 

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, UBND TP. HCM đang đề xuất thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hồi số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng bị “thất thoát” trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm do việc xác định giá đất chưa hợp lý. Đáng chú ý là yêu cầu các dự án hoàn trả ngân sách khoản tiền chênh lệch địa tô mà chủ đầu tư đã hưởng lợi từ việc định giá đất quá thấp.

“Thanh tra Chính phủ đã kết luận. TPHCM phải làm lại đơn giá, sẽ tính toán lại giá đất các dự án BT ở Thủ Thiêm theo giá thời điểm giao đất năm 2013. Sau khi tính toán lại, đối ứng với diện tích đất được giao, TPHCM sẽ thu hồi phần tiền chênh lệch về cho ngân sách”, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay.

Một số chuyên gia về bất động sản cho rằng, để tránh tình trạng thất thoát tái diễn, việc tính toán giá đất Thủ Thiêm với dự án BT phải dựa vào hệ số sử dụng đất của doanh nghiệp và công năng của dự án, cũng như dựa trên các chỉ tiêu quy hoạch.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đấu giá 9 khu đất 27.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đấu giáKhu đô thị mới Thủ Thiêm9 lô đất tại Thủ ThiêmTP HCM
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh