`

Đấu thầu dự án và đấu giá đất cùng thời điểm để tránh thất thoát ngân sách

Thứ năm, 25/07/2019 | 20:42 GMT+7

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài chính góp ý dự thảo nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án xây dựng - chuyển giao (BT).

HoREA kiến nghị đấu thầu dự án BT và quỹ đất cùng thời điểm để tránh thất thoát ngân sách - Ảnh: Zing.vn

Đấu thầu dự án và đấu giá đất cùng thời điểm

Tại văn bản này, HoREA cho biết, có một số nội dung của Dự thảo Nghị định cần được xem xét kỹ để hoàn thiện. Đặc biệt là việc cân nhắc nên chăng tổ chức "Đấu thầu đồng thời cả dự án BT và quỹ đất thanh toán cho Dự án BT tại cùng thời điểm, để lựa chọn nhà thầu dự án BT, cũng là nhà đầu tư dự án bất động sản", để đảm bảo nguyên tắc ngang giá, theo giá thị trường, minh bạch, công bằng, không làm thất thoát tài sản nhà nước và lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực.

“Hệ thống pháp luật hiện nay còn khiếm khuyết, nên cần phải nhanh chóng sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện để thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa đầu tư theo phương thức hợp tác công tư đối với dự án BT”, văn bản nêu.

HoREA cũng kiến nghị thay thế từ "thanh toán" và cụm từ "theo quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất" tại Khoản 2 Điều 117 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, bằng các cụm từ "ký hợp đồng BT" và "theo quy định của pháp luật".

HoREA cũng cho biết dự thảo nghị định đưa ra phương thức xác định giá trị quỹ đất thanh toán dự án BT cho nhà đầu tư, tương tự phương thức xác định "giá khởi điểm đấu giá".

Tuy nhiên, trong thực tiễn đấu giá thì giá khởi điểm đấu giá quỹ đất thường thấp hơn giá trúng đấu giá. HoREA lấy ví dụ đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM), giá khởi điểm là 550 tỷ đồng, có 13 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia.

“Sau 16 vòng đấu, lô đất vàng được bán với giá 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm đấu giá. Đó là bài học cho hiệu quả khi đấu giá đất thanh toán dự án BT”, HoREA nêu.

Kiến nghị bổ sung thêm quy định thanh toán bằng tiền

Hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung thêm quy định "thanh toán bằng tiền" đối với hợp đồng BT. Theo đó, Luật Đầu tư công và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công không có quy định cấm sử dụng tiền để thanh toán dự án BT. Bởi lẽ, phương thức thanh toán bằng tiền không trái với bản chất của hợp đồng BT.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng hợp đồng BT thanh toán bằng tiền khác về bản chất với dự án đầu tư công vì trong hợp đồng BT thì nhà đầu tư bỏ vốn trước để xây dựng công trình. Sau khi đã hoàn thành xây dựng bàn giao thì Nhà nước mua lại công trình đó bằng tiền.

“Còn trong dự án đầu tư công thì Nhà nước là chủ đầu tư và thanh toán tiền cho nhà thầu trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo quy định của hợp đồng thực hiện dự án đầu tư công”, văn bản nêu kiến nghị.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đấu thầu dự án và đấu giá đất cùng thời điểm để tránh thất thoát ngân sách tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
góp ýtài sản côngdự thảo nghị định BTdự án BT
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh