`

Doanh nghiệp "kêu cứu" vì bị truy thu 60 tỷ đồng tiền thuế, Tổng cục Hải quan nói gì?

Thứ hai, 07/09/2020 | 11:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Liên quan đến việc hai doanh nghiệp "kêu cứu" vì bị cục Hải quan Bình Dương truy thu thuế lên đến hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Hải quan đã có những chỉ đạo đối với cấp dưới và đưa ra hướng giải quyết cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan tỉnh Bình Dương. Ảnh: Dân Trí

Mới đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng, 2 doanh nghiệp ở Bình Dương đã có phản ánh về những vướng mắc, khó khăn trong việc bị Cục Hải quan Bình Dương ấn định, truy thu thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II (gọi tắt là doanh nghiệp) ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại). Trong đó, doanh nghiệp cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan để gia công sau đó nhận lại sản phẩm gia công để xuất khẩu ra nước ngoài.

Cuối tháng 8/2011, cục Hải quan Bình Dương ban hành quyết định ấn định thuế, truy thu đối với Chutex số tiền lên gần 36 tỷ đồng. Đến nay, công ty lại tiếp tục bị cục hải quan này ấn định, truy thu thuế.

Hoạt động tương tự như Chutex, tháng 8/2019, Pung Kook II nhận được quyết định truy thu thuế và xử phạt với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng của Cục Hải quan Bình Dương.

Các doanh nghiệp nêu trên đã gửi đơn "cầu cứu" lên Chính phủ, bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, kiến nghị về việc cơ quan hải quan truy thu thuế đối với sản phẩm thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công khi nhập khẩu trở lại nội địa.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, chính sách thuế đối với hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan đã được quy định rõ trong Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, Nghị định 134/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 4, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định: “Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan Hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.”

Căn cứ Khoản 8, Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu.

Căn cứ Điều 22, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu quy định:

“1. Hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Khoản 8, Điều 16, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

2. Trường hợp sản phẩm được sản xuất, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải nộp thuế nhập khẩu theo mức thuế suất, trị giá tính thuế của mặt hàng nhập khẩu vào nội địa Việt Nam”.

Theo các quy định nêu trên, để xử lý vướng mắc của Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 5864/TCHQ-TXNK ngày 4/9/2020 chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan đối với trường hợp doanh nghiệp ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công (thuê gia công lại) và xử lý như sau:

Trường hợp doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công lại không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài (doanh nghiệp nội địa cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan) thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Khoản 8, Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, Khoản 1, Điều 22 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và Công văn số 6519/BTC-TCHQ ngày 19/5/2017 của Bộ Tài chính.

Trường hợp doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công lại có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và Điểm 2 Công văn số 3018/TCHQ-TXNK ngày 11/5/2020 của Tổng cục Hải quan.

Như vậy, đối với trường hợp Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê doanh nghiệp trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại) Công ty TNHH Quốc tế Chutex, Công ty TNHH PungKook Sài Gòn II cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho doanh nghiệp trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cũng đề nghị các doanh nghiệp liên hệ với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu để được xử lý miễn thuế.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp "kêu cứu" vì bị truy thu 60 tỷ đồng tiền thuế, Tổng cục Hải quan nói gì? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng cục Hải quandoanh nghiệptruy thu thuếnợ thuế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh