`

Doanh nghiệp không trả sổ BHXH có thể bị phạt đến 150 triệu đồng

Thứ hai, 09/03/2020 | 17:09 GMT+7

Sắp tới, tổ chức dạy nghề không đủ thời gian khóa học mà NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đăng ký đối với mỗi NLĐ vi phạm nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng.

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định cụ thể mức phải đối với cá nhân, tổ chức không trả sổ BHXH cho người lao động.

Doanh nghiệp không trả sổ BHXH có thể bị phạt đến 150 triệu đồng. Ảnh minh họa

Theo đó, phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Một là, không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng.

Hai là, không lập hồ sơ hoặc văn bản đề nghị đúng thời hạn quy định.

Ba là, không giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định đi khám giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng Giám định y khoa.

Bốn là, không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định.

Mức phạt tiền quy định đối với các hành vi vi phạm trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Như vậy, với các hành vi vi phạm trên, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền tới 150 triệu đồng.

Thỏa thuận với cá nhân, tổ chức có liên quan để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề đối với mỗi trường hợp vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2020.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp không trả sổ BHXH có thể bị phạt đến 150 triệu đồng tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo hiểm thất nghiệpbảo hiểm xã hộixử phạthiệu lực thi hành
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh