`

Bức xúc vì bị trừ tiền đi vệ sinh, 4.000 công nhân nghỉ việc

Thứ tư, 22/10/2014 | 18:52 GMT+7

(ĐSPL) – Bức xúc về cách quản lý hà khắc và cách tính lương của công ty TNHH Vina Duke, gần 4.000 công nhân của công ty đã đồng loạt nghỉ việc.

Bức xúc vì bị trừ tiền đi vệ sinh, 4.000 công nhân nghỉ việc - Ảnh 1

 Công nhân tại công ty Vina Duke (Ảnh Lao động).

Sự việc công nhân đình công tại công ty Vina Duke gây xôn xao dư luận huyện Củ Chi, TP.HCM gần 1 tuần qua xuất phát từ yêu cầu muốn doanh nghiệp tăng lương cơ bản lên 100.000 đồng/tháng, điều chỉnh lại đơn giá, tiền tăng ca, sửa đổi các quy định hà khắc…

Theo đó, ngày 14/10, hơn 3.000 công nhân của xưởng sản xuất ở huyện Củ Chi ngừng việc, ngày 15/10, gần 700 công nhân của xưởng sản xuất tại huyện Hóc Môn cũng ngừng việc.

Các công nhân cho biết, từ tháng 9 đến nay, công ty đột ngột giảm đơn giá mỗi sản phẩm xuống 200 đồng nhưng không giải thích lý do. Các khoản phụ cấp cho công nhân lại không tăng khiến thu nhập giảm.

Điểm đáng chú ý, công ty có những quy định khắt khe khiến công nhân dễ bị phạt trừ lương như: Mỗi tháng mỗi người chỉ có 150 phút đi vệ sinh trong khi khu vực vệ sinh ở cách khá xa nơi làm việc. Nếu đi quá thời gian trên sẽ bị nhắc nhở, nhắc nhở 3 lần thì bị lập biên bản kỷ luật.

Thêm vào đó, công nhân cũng phản ánh bữa ăn trưa chỉ có giá 12.000 đồng/khẩu phần, không đảm bảo dinh dưỡng khiến họ ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Đến sáng 21/10, đại diện ban lãnh đạo Công ty Vina Duke đã tiếp xúc, lấy ý kiến công nhân. Theo Liên đoàn Lao động huyện Hóc Môn, TP.HCM, trước những bức xúc của công nhân, Giám đốc Công ty cho biết sẽ điều chỉnh lại tiền cơm, xây mới nhà vệ sinh cho công nhân.

Đối với yêu cầu tăng đơn giá sản phẩm, do tình hình sản xuất đang khó khăn nên Công ty chưa thực hiện được và sẽ đợi đến kỳ tăng lương của Nhà nước để có hướng giải quyết.

Bạn đang đọc bài viết Bức xúc vì bị trừ tiền đi vệ sinh, 4.000 công nhân nghỉ việc tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công nhân đình côngcông ty TNHH Vina Dukequy định hà khắc tại công ty Vina Dukecông nhân bị trừ tiền đi vệ sinhbảo hiểmphụ cấp cho công nhânchính sách doanh nghiệp
Việt Hương (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh