`

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thưởng Tết âm lịch 2015 bao nhiêu?

Thứ năm, 08/01/2015 | 10:36 GMT+7

(ĐSPL) - Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa công bố tiền thưởng tết âm lịch 2015 cho các cán bộ công nhân viên.

Chỉ hơn một tháng nữa là đến tết Nguyên Đán 2015, hiện một số tập đoàn, tổng Cty nhà nước đã công bố các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014. Trong đó có đơn vị công bố khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) khá cao; nơi lại cho biết không có gì vì làm ăn thua lỗ.

Theo tin tức trên Báo Tiền Phong, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nơi có gần 4 vạn lao động cũng đã lên phương án thưởng Tết Ất Mùi. Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng Cty cho biết, nói thưởng Tết, nhưng thực chất đây là khoản lương chưa nhận đủ trong năm của CBCNV.

“Do tính đặc thù của vận tải biến động thường xuyên, trong năm, Tổng Cty chi trả khoảng 85-95% mức thu nhập cho CBCNV. Đến cuối năm, tổng hợp tình hình kết quả kinh doanh, sẽ trả nốt vào dịp Tết. Do đơn vị còn khó khăn nên đang áp dụng biện pháp tiết kiệm chi tiêu”, ông Hoạch nói.

Ngoài phần lương dôi dư trên, một phần lợi nhuận trong kinh doanh của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (năm 2014, lợi nhuận 180 tỷ đồng) sẽ được trích để thưởng Tết cho CBCNV.

Cũng theo ông Hoạch, mức thưởng trên 10 triệu đồng không hiếm. Tổng Cty đang cố gắng thoát ra khỏi hình ảnh trì trệ khi lương trung bình của CBCNV năm qua tăng 7,5 % so với năm 2013 (6,606 triệu đồng/người/tháng).

Đại diện Tổng Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4), một trong những doanh nghiệp lớn nhất của ngành giao thông vận tải (GTVT) cho biết, hiện chưa có phương án thưởng Tết. Tuy nhiên, Cienco 4 sẽ quyết tâm để mức thưởng Tết bằng với năm ngoái (thưởng 2 tháng thu nhập trung bình của năm).

“Theo báo cáo tổng kết năm 2014, thu nhập bình quân của Cienco 4 là 10,08 triệu đồng/tháng. Như vậy, trung bình, mỗi người sẽ được thưởng Tết hơn 20 triệu đồng”, vị đại diện Cienco 4 nói.

Vị này còn cho biết thêm, sau cổ phần hóa, lương thưởng cho CBCNV vẫn tăng. Riêng dịp Tết dương lịch vừa qua, Cienco 4 đã thưởng 1 tháng lương cho người lao động.

“Theo báo cáo tổng kết năm 2014, thu nhập bình quân của Cienco 4 là 10,08 triệu đồng/tháng. Như vậy, trung bình, mỗi người sẽ được thưởng Tết hơn 20 triệu đồng”.

Theo một đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: “Về cơ bản, tiền thưởng Tết của tập đoàn thường bằng một tháng lương thu nhập.

Trong khi đó, một lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, truyền thống của ngành xưa nay không thưởng nhiều cho người lao động. “Vì truyền thống rồi nên cũng chỉ được đôi ba triệu gọi là hỗ trợ anh em ăn Tết thôi”.

Ông Lê Minh Hồng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, mức thưởng Tết năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 1,5 tháng lương (tương đương mức bình quân khoảng 22 triệu đồng/người). Năm 2014, doanh thu PVN đạt 745,5 nghìn tỷ đồng, bằng 111,8% kế hoạch năm và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 46.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, dự kiến ngày 15/2, mới có báo cáo tài chính, chưa kiểm toán về tình hình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, so với kế hoạch, chắc chắn sẽ bị thua lỗ. “Đã lỗ thì làm gì có thưởng”, ông Năm nói.

Đến thời điểm hiện tại nhiều tỉnh thành đã công bố mức thưởng tết năm nay

Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng cho biết theo khảo sát tại 389 DN do nhà nước làm chủ sở hữu, mức thưởng Tết thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 30 triệu đồng. Khối DN cổ phần, vốn góp của nhà nước, mức thưởng thấp nhất là 300.000 đồng, cao nhất lên đến 300 triệu đồng. Khối DN tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, mức thưởng thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 50 triệu đồng. Khối DN FDI, mức thưởng thấp nhất là 1 triệu đồng, cao nhất là 146 triệu đồng.

Theo Ban Quản lý KCX-KCN Trà Nóc và các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ, mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm 2014 từ 2,8%-26%. Cụ thể, qua khảo sát 9 Công ty TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn thì mức thưởng cao nhất là gần 55 triệu đồng/người, thấp nhất là gần 2,6 triệu đồng/người.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá Ngô Tôn Tẫn mới đây cho biết, có 6/14 DN FDI đã có kế hoạch chi thưởng tết bằng 1 tháng lương cơ bản; 9/14 công ty có kế hoạch chuẩn bị quà tết âm lịch cho CNLĐ trị giá từ 100.000 – 200.000 đồng.

Tại TP.HCM, ban quản lý các KCX và KCN TP Hồ Chí Minh (Hepza) cho biết, đã có trên 200 DN báo cáo thưởng Tết gửi lên Hepza. Theo đó DN có vốn đầu tư nhà nước có mức thưởng Tết cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 64 triệu đồng, thấp nhất là 2,9 triệu đồng. DN trong nước không có vốn đầu tư nhà nước thưởng thấp nhất là 2,86 triệu đồng. DN FDI có mức thưởng cao nhất hiện tại là 191 triệu đồng, thấp nhất 3 triệu đồng.

Còn tai Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội đang tập hợp báo cáo tình hình lương, thưởng Tết của các DN, nên chưa công bố được các mức cụ thể.

Bạn đang đọc bài viết Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thưởng Tết âm lịch 2015 bao nhiêu? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thưởng tết âm lịch 2015thưởng tếttiền thưởng Tếtthưởng tết âm lịchthưởng tết công ty nhà nước
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh