`

Cảng Sài Gòn lên tiếng về lời khai chấn động của Dương Chí Dũng

Thứ sáu, 10/01/2014 | 23:52 GMT+7

Sự kiện:

Phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm

(ĐSPL) - Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn đã có thông cáo khẳng định: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xin rút, không tham gia vào dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn. Việc "lót tay" của ông Dương Chí Dũng và bà Trương Mỹ Lan là mối quan hệ cá nhân, không liên quan đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án này.

Việc "lót tay" chỉ là mối quan hệ cá nhân, không liên quan đến dự án Cảng Sài Gòn

Vào ngày 7/1, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, nhân chứng Dương Chí Dũng khai đã nhận của bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát 1 triệu USD (trên 20 tỷ đồng) đưa cho một cán bộ cao cấp Bộ Công an để “chạy” dự án chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn.

Để giải tỏa sự hồ nghi của dư luận trước những thông tin "chấn động" mà Dương Chí Dũng khai trước tòa, thay mặt Công ty Cảng Sài Gòn, Phó tổng giám đốc ông Huỳnh Văn Cường đã đưa ra thông cáo báo chí.

Theo đó, phía Cảng Sài Gòn khẳng định: Đây là mối quan hệ cá nhân giữa ông Dương Chí Dũng với bà Trương Mỹ Lan, hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn.

Cảng Sài Gòn lên tiếng về lời khai chấn động của Dương Chí Dũng - Ảnh 1
Ông Dương Chí Dũng và bà Trương Mỹ Lan: Chỉ có mối quan hệ cá nhân

Hiện tập đoàn của bà Lan đã rút khỏi dự án này. Lời khai của ông Dương Chí Dũng tại tòa liên quan tới dự án khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội không ảnh hưởng đến tình hình doanh nghiệp này. Bởi quá trình lập kế hoạch và di dời, kêu gọi đầu tư, Cảng Sài Gòn đều tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Vinalines.

Lý giải của Cảng Sài Gòn

Để lý giải cho khẳng định của mình phía cảng Sài Gòn đã đưa ra dẫn chứng và thời gian rõ ràng.

Theo Cảng Sài Gòn, ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 46/2010/QĐ-TTg, cho phép doanh nghiệp di dời liên doanh với nhà đầu tư khác lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí cảng cũ.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vốn là doanh nghiệp nổi tiếng Sài Thành về kinh doanh bất động sản. Việc tập đoàn này tìm hiểu, đặt vấn đề về việc hợp tác thực hiện dự án đầu tư chuyển đổi công năng cảng Nhà Rồng - Khánh Hội cũng là điều dễ hiểu.

Cảng Sài Gòn lên tiếng về lời khai chấn động của Dương Chí Dũng - Ảnh 2
Phối cảnh dự án Nhà Rồng - Khánh Hội

Khi đó, do chưa có hướng dẫn về cơ sở và thẩm quyền lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, Cảng Sài Gòn đã báo cáo với công ty "mẹ" là Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) xem xét chỉ đạo. Tiếp đó, Vinalines đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng và được chấp thuận.

Theo đó, vào ngày 30/3/2012, Vinalines được chấp thuận chủ trương cho phép Cảng Sài Gòn thành lập công ty cổ phần thực hiện đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và làm đầu mối tìm kiếm đối tác.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, Dương Chí Dũng đã thôi chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, chuyển sang công tác tại Cục Hàng hải Việt Nam từ 6/2/2012.

Theo chỉ đạo của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn đã đàm phán với các đối tác có nguyện vọng tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, trong đó có Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trong quá trình đàm phán, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xin rút và không tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Tháng 6/2013, Cảng Sài Gòn đã trình Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam phê duyệt phương án thành lập pháp nhân thực hiện đầu tư dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đến nay, theo Cảng Sài Gòn: Dự án chuyển đổi công năng tại khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội đã hoàn tất và không có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Việt Hương (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cảng Sài Gòn lên tiếng về lời khai chấn động của Dương Chí Dũng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh