`

Chưa đến Tết doanh nghiệp đã… sợ

Thứ hai, 09/09/2013 | 15:22 GMT+7

Thực ra câu chuyện này chẳng có gì mới mẻ mà cứ gọi là “đến hẹn lại lên”, cứ Tết đến xuân về là lại “nóng”. Các cơ quan quản lý lo, người lao động thì mong ngóng và các doanh nghiệp thì lo gần như đã trở thành một quy luật tự nhiên.
Thông thường câu chuyện này phải mãi đến tận tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm mới được nhắc tới nhưng trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó thì nó đã diễn ra sớm hơn. Đề cập tới câu chuyện này, anh Minh – Công nhân của tại Khu Công nghiệp Khai Quang cho biết: Vấn đề này năm nào mà chẳng xảy ra, lương công nhân thì thấp chỉ đủ để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày nên cũng chỉ biết trông vào đồng tiền thưởng để về quê ăn tết.
Chia sẻ này cũng là tình trạng chung của đội ngũ lao động, công nhân tại các doanh nghiệp, công ty ở nước ta từ nhiều năm nay. Nhưng năm nay sẽ khác, sẽ “nóng” hơn bởi “sức khỏe” của các doanh nghiệp hiện đã suy giảm khá nhiều, nếu không muốn nói là lâm vào cảnh kiệt quệ. Đây là một thực tế đang diễn ra trong nền kinh tế và cũng được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng suốt một thời gian dài vừa qua.
“Sức khỏe” doanh nghiệp suy giảm rõ ràng sẽ ảnh hưởng lớn đến chế độ đãi ngộ cho người lao động. Nhưng với những doanh nghiệp hiện đang “sống lay, sống lắt”, bám trụ với thị trường thì câu chuyện này thực sự là một nỗi ám ảnh. Và ngay tại thời điểm này, việc chi trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của công ty cũng đã được đặt ra.
Giám đốc một công ty xây dựng cho biết: Cùng với thị trường bất động sản, những doanh nghiệp chuyên thi công, xây lắp như công ty của anh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ban giám đốc phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi cũng chẳng kiếm nổi đủ việc cho mấy chục công nhân hợp đồng của công ty. Lương hàng tháng thì vẫn cứ phải thanh toán, vẫn phải trả… mà chẳng được chậm ngày nào. Tình hình tài chính của công ty hiện đang rất khó khăn.
Vị này cũng cho biết, hiện việc duy trì trả lương đều, đủ cho cán bộ, công nhân viên của công ty đã là cả một đề rồi chứ đừng nói đến chuyện lương, thưởng dịp tết.
“Tết đến thì cái gì cũng cần tiền, đặc biệt là tiền cho các mối quan hệ bên ngoài. Giờ kinh tế khó khăn, việc làm ít thì ai nấy cũng có “bấu víu” lấy chỗ nào đó để mà duy trì hoạt động. To thì chẳng dám nghĩ tới nhưng cứ có đủ việc cho anh em công nhân không phải “ngồi chơi xơi nước” cũng là may mắn lắm rồi” – vị giám đốc này chia sẻ.
Nói đến chuyện này thì đúng là làm doanh nghiệp thời này khổ thật, có khi “ăn chẳng có” nhưng vẫn chứ phải theo “hầu” ông này, bà kia “mướt” hết mồ hôi. Chẳng đâu xa, ngay vừa rồi, giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Nội đã thẳng thắn lên tiếng về cái nguyên tắc “sống còn” khi bước vào nghiệp kinh doanh là phải biết “bám quan hệ”.
Doanh nghiệp đang “sợ” ngày lễ, ngày tết như thế. Lúc thịnh vượng thì chẳng sao, có khi được theo sếp này, sếp kia lại là niềm tự hào nhưng lúc khó khăn thì đúng là “họa”. Tài chính khó khăn, thậm chí kiệt quệ, doanh nghiệp đối diện với nguy cơ phá sản, “ăn đong từng bữa” nhưng rồi vẫn phải bỏ ra cả chục, có khi cả trăm triệu để nuôi quan hệ.
Cái Tết này sẽ khó an bình với nhiều doanh nghiệp!

Theo Petrotimes
Bạn đang đọc bài viết Chưa đến Tết doanh nghiệp đã… sợ tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sao trẻ đổi đờimổ bụng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh