`

Jetstar Pacific mua nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng với mục đích gì?

Thứ ba, 17/03/2015 | 09:34 GMT+7

(ĐSPL) - Jetstar Pacific vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT nhượng quyền khai thác Nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng trong thời hạn 20 - 50 năm để phục vụ khai thác hàng không giá rẻ.
Sau khi 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet cùng đề nghị được nhượng quyền khai thác và “mua đứt” nhà ga hành khách nội địa của sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) thì hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific lại vừa đề xuất được mua nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng.
Tổng giám đốc hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific – ông Lê Hồng Hà - vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhượng quyền khai thác nhà ga cũ của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng trong thời gian 20-50 năm.
Jetstar Pacific Airlines cho biết nếu được nhượng quyền khai thác công trình này, hãng sẽ có thêm sự chủ động trong việc sắp xếp khai thác tại phòng chờ, quầy và mặt bằng trong nhà ga để nâng cao chất lượng dịch vụ và thuận tiện trong hoạt động của hãng.
Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để khuyến khích các hãng hàng không khác trong Jetstar Group toàn cầu khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến sân bay Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương.
Jetstar Pacific mua nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng với mục đích gì? - Ảnh 1

Jetstar Pacific muốn có quyền khai thác Nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng trong thời hạn 20 - 50 năm để phục vụ khai thác hàng không giá rẻ.

Hình thức được Jetstar Pacific đề xuất là nhượng quyền khai thác Nhà ga cũ của Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng hoặc bằng một hình thức khác phù hợp, trong thời hạn 20 - 50 năm để phục vụ khai thác hàng không giá rẻ.
Trước đó, tại cuộc họp triển khai thực hiện Đề án Huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu phương án nhượng quyền khai thác sân bay Đà Nẵng cũ để phục vụ hàng không giá rẻ. Theo mô hình hoạt động của hàng không giá rẻ trên thế giới, nhiều quốc gia đều tạo điều kiện để các hãng giá rẻ có hạ tầng riêng để tiết kiệm chi phí khai thác.
Được biết, hiện mọi hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đều được thực hiện tại Nhà ga mới (khánh thành tháng 12/2011) - với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng 36.600 m2, có công suất phục vụ tối đa 6 triệu khách/năm, tiếp nhận 400.000 - 1 triệu tấn hàng/năm và có thể nâng cấp thêm.
Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng hiện đang khai thác bình quân 100 lần chuyến bay cất - hạ cánh/ngày, với 10.000 khách thông qua nhà ga. Có 3 hãng hàng không trong nước và 8 hãng hàng không quốc tế đang khai thác các chặng bay trên đi/đến Đà Nẵng.
Như vậy, đến nay đã có 3 hãng hàng không là Vietjet, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific đề nghị được mua lại một phần hạ tầng sân bay để phục vụ cho hoạt động của mình. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư ngoài hàng không như tập đoàn T&T và Vingroup cũng mong muốn được nhượng quyền khai thác sân bay Phú Quốc.
Hiện Bộ GTVT chưa có quyết định “bán” hoặc nhượng quyền khai thác các nhà ga và cảng hàng không cho nhà đầu tư nào, Bộ này cho biết rất khuyến khích các nhà đầu tư, vì càng nhiều nhà đầu tư quan tâm thì càng thêm sự lựa chọn để thực hiện chuyển nhượng quyền khai thác thương mại hạ tầng hàng không.
NGỌC ANH (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Jetstar Pacific mua nhà ga cũ của sân bay Đà Nẵng với mục đích gì? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
JetStar Pacificnhà ga cũsân bay Đà Nẵnghàng không quốc tếga quốc nộiJetstar Pacific AirlinesPhú Quốctổng giám đốcBộ Giao thông Vận tảiVietnam AirlinesBộ GTVT
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh