`

Ngân hàng ứng biến chậm - kẻ tung tin đồn trục lợi

Thứ hai, 23/09/2013 | 21:26 GMT+7

(ĐSPL) - Ngân hàng và các cơ quan chức năng chưa nhanh nhạy, các nhà đầu tư và người dân chạy theo tâm lý đám đông là mảnh đất cho nhiều kẻ tung tin đồn trục lợi. Đó là nhận định của ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước - về hậu quả tin đồn chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt.Ngân hàng ứng biến chậm - kẻ tung tin đồn trục lợi - Ảnh 1

Ông Cao Sỹ Kiêm

Các ngân hàng phản ứng quá chậm

Thưa ông, mới đây, thông tin Chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt đã khiến ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán chao đảo. Công an đã phát hiện và xử lý 3 đối tượng tung tin đồn gây hoang mang dư luận, tuy nhiên, hậu quả của sự việc này rất lớn. Ông bình luận như thế nào về sự việc này?

Về tin đồn thất thiệt, nó không phải chỉ xảy ra ở riêng ngành ngân hàng mà nó xảy trong nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là lúc “sóng động”, suy giảm hay tăng đột biến. Có nhiều lý do dẫn đến sự xuất hiện của tin đồn thất thiệt. Thứ nhất, một số đối tượng dùng tin đồn để trục lợi cá nhân. Thứ hai, xuất hiện tin đồn là do những thông tin về sự việc nào đó không được công khai, mạch lạc. Thứ ba, nhiều tin đồn thất thiệt sinh ra vì người ta không hiểu sự việc mà chỉ nghe ngóng ngoài vỉa hè rồi truyền tai nhau. Tuy nhiên, tin đồn nhạy cảm nhất là trong lĩnh vực ngân hàng. Chỉ cần một thông tin không chính xác nó sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống tài chính, kết quả kinh doanh, thị trường, chứng khoán và uy tín của ngân hàng.

Điều đáng nói là hiện nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được thông tin và minh bạch được tất cả mọi thứ nên các đối tượng rất dễ lợi dụng để dựa vào đó  mà  tung tin đồn. Tôi được biết, tin đồn này gây thiệt hại từ tháng 2/2013 khiến thị trường chứng khoán chao đảo và ngân hàng này gặp nhiều khó khăn. 34.000 tỷ đồng đã “bốc hơi” vì tin đồn thất thiệt này. Thực tế đã có nhiều người kiếm được cả tỷ đồng tiền cổ phiếu nhờ vào thông tin sai sự thật này.

Sự thực cho thấy, chỉ cần tung ra một tin đồn khiến hệ thống ngân hàng, tài chính, chứng khoán ảnh hưởng, chao đảo và khiến bao nhà đầu tư phải lâm vào cảnh thua lỗ. Liệu phải chăng hệ thống ngân hàng, tài chính ở nước ta bộc lộ điều gì đó còn non kém trong việc đối phó với tin đồ, thưa ông?

Đúng vậy. Qua các sự việc xảy ra, tôi có thể khẳng định rằng các ngân hàng của chúng ta vẫn còn phản ứng chậm với tin đồn thất thiệt. Đây là một điểm yếu của chúng ta mà bọn tội phạm đang muốn khai thác vào. Các ngân hàng cần ngay lập tức chỉnh lại kẽ hở này để tránh những sự việc đáng tiếc tiếp tục xảy ra. May mắn là công an đã bắt được 3 đối tượng tung tin đồn. Tuy nhiên, tôi đánh giá, việc bắt và xử lý những đối tượng này vẫn còn chậm và tin đồn đã ảnh hưởng rất nặng đối với thị trường chứng khoán. Từ tình hình này, các ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm soát về thông tin, xử lý những tin đồn phải kịp thời hơn. Đây là một bài học để chúng ta phát hiện xử lý, kiểm soát và ứng biến với tin đồn. Bởi trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh nhau chắc chắn trong thời gian tới sẽ còn rất nhiều tin đồn thất thiệt của các đối tượng với mục đích trục lợi, phá hoại hoặc triệt phá một tổ chức ngân hàng nào đó.

“Chết” vì tâm lý đám đông của nhà đầu tư

Lâu nay, cứ xuất hiện tin đồn là người dân, nhà đầu tư hoảng loạn. Họ không cần biết tính chính xác của tin đồn đó đến đâu, lập tức hành động theo phản ứng. Tin đồn vàng tăng, người dân lập tức đi mua, thông tin vàng sẽ giảm người dân đổ xô đi bán…. Phải chăng tâm lý nhà đầu tư, người dân còn kém và thiếu chuyên nghiệp?

Một điều mà ai cũng phải thừa nhận đó chính là người dân, nhà đầu tư Việt Nam vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Nghĩa là, trước một tin đồn, họ không trực tiếp đi điều tra để tìm hiểu rõ mà tin ngay đó là sự thực.  Thấy người khác đổ xô đi mua, bán thứ gì thì mình cũng bắt chước làm theo hi vọng sẽ thu được lời lãi. Sự việc này cũng thế, tôi chắc là khi xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt nhiều nhà đầu tư, người dân chẳng biết ông này là ai. Họ chỉ thấy bạn bè, người thân kháo nhau là cần phải đi bán cổ phiếu để cắt lỗ thì cũng đi bán. Tâm lý đám đông chính là kẽ hở để những đối tượng có dã tâm tung tin sai sự thật dựa vào để mong kiếm chác. Đây không phải nhận định cá nhân của tôi mà thực tế đã chứng minh điều đó. Hễ cứ thấy tin đồn giá vàng tăng cao là người dân đổ xô đi mua vàng. Lúc đó, các chủ kinh doanh vàng thả sức đẩy giá vàng lên đỉnh để thu lợi. Đến khi chủ đầu tư và người dân ôm vàng với lượng lớn, người ta lại tung tin đồn giá vàng giảm trong thời gian tới, lập tức họ mang vàng đi bán. Bị ép giá, nhiều người mất nhà cửa vì tin đồn thất thiệt. Đất nước chúng ta mới  bước vào nền kinh tế thị trường nên còn nhiều bỡ ngỡ. Kể cả nhà đầu tư, người dân, cơ chế chính sách, cách điều hành quản lý… Chính vì thế, nhiều khi chúng ta vẫn chưa thể ứng biến linh hoạt trước những khó khăn và tin đồn thất thiệt.

BIDV không phải là ngân hàng đầu tiên bị tung tin gây ảnh hưởng nghiêm trọng về cả uy tín và vật chất. Theo ông, các ngân hàng cần phải chủ động thông tin như thế nào trước những tin đồn dạng này?

Một giải pháp hữu hiệu nhất đó là các ngân hàng cần củng cố lòng tin của người dân. Bên cạnh đó, phản ứng của các cơ quan chức năng cần nhanh nhạy hơn.  Khi xuất hiện tin đồn, họ phải liên hệ với các cơ quan truyền thông giải thích để người dân kịp thời nắm bắt thông tin. Lúc đó, người dân, nhà đầu tư biết đó chỉ là tin thất thiệt sẽ không bán tràn lan cổ phiếu để kẻ khác trục lợi. Tôi được biết, ở Việt Nam, nhiều khi xuất hiện một tin đồn, các cơ quan và chính cả ngân hàng cũng cứ âm thầm điều tra mà không có lời giải thích sớm dẫn đến những hậu quả rất nặng. Hơn nữa, khi này, một đồn mười, mười đồn trăm, thông tin thất thiệt xâm nhập vào cả dây chuyền nên việc dập tắt tin đồn là rất khó và không thể cứu vãn được những thiệt hại nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

NHÓM PHÓNG VIÊN

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng ứng biến chậm - kẻ tung tin đồn trục lợi tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh