`

Phát hiện loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản phạm luật

Thứ sáu, 13/03/2015 | 21:58 GMT+7

(ĐSPL) – Thanh tra Chính phủ kiến nghị trước mắt phải xử lý 28 doanh nghiệp khai thác khoáng sản có sai phạm đã được phát hiện, kiên quyết thu hồi các mỏ có vi phạm Luật Khoáng sản hiện hành.

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2009 đến 2013, đặc biệt là sau khi Luật Khoáng sản năm 2010 được ban hành, Bộ TN-MT đã tham mưu, đề xuất, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động khoáng sản.

Phát hiện loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản phạm luật - Ảnh 1

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm - (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tiến độ ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn còn chậm so với kế hoạch phê duyệt; hoạt động rà soát, sửa đổi, bổ sung một số văn bản chưa kịp thời, chất lượng nội dung một số văn bản còn hạn chế, chưa rõ ràng, chưa đồng bộ và chưa phù hợp với Luật Khoáng sản hiện hành.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý khoáng sản đối với các sở, ban ngành cũng như việc cấp phép, quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, cửa sông, ven biển, xuất khẩu cát nhiễm mặn.

Bộ Tài nguyên và Mội trường báo cáo chính phủ để trình Quốc hội cho phép sửa đổi, bổ sung một số nội dung còn bất cập, khó khả thi theo quy định của Luật Khoáng sản như: Điều 5 quy định quyền lợi của địa phương và người dân nới có khoáng sản được khai thác; Điều 20 về kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; Điều 49 quy định về phê duyệt trữ lượng khoáng sản, vai trò, tổ chức Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia…

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Mội trường cần xử lý theo thẩm quyền và phối hợp với UBND các tỉnh xử lý đối với 28 doanh nghiệp có vi phạm mà Thanh tra Chính phủ và Tổng cục Địa chất- Khoáng sản đã ghi nhận.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thự hiện và chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; trong phân giao nhiệm vụ xác định, tính tiền điều tra thăm dò… và các nội dung tồn tại, khuyết điểm đã nêu trong kết luận thanh tra.

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản phạm luật tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thanh trachính phủdoanh nghiệpkhoáng sảnmôi trường
Nhất Nam

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh