`

Tiền triệu đô lạnh lùng được “đắp chiếu” tại Thủ đô

Thứ hai, 11/08/2014 | 14:44 GMT+7

Hàng loạt thiết bị của dự án trị giá hàng triệu USD đang bị phơi mưa nắng suốt năm qua. Nguyên nhân là do Urenco chưa ký được hợp đồng thực hiện dự án.

Gói thầu số 1 Dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại xã Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) làm chủ đầu tư đang bị chậm tiến độ, dẫn đến việc hàng triệu USD tiền thiết bị "đắp chiếu".

Theo kết luận của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, nguyên nhân là do Urenco đang vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu...

Tháng 9/2013, UBND thành phố Hà Nội tổ chức khởi công dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, do Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO) tài trợ. Theo tiến độ, dự án sẽ được thực hiện trong hai năm 2013 - 2014.

Mục đích của dự án là góp phần làm giảm gánh nặng về việc thiếu hụt điện năng của thành phố, đồng thời xử lý triệt để khối chất thải công nghiệp nguy hại của Thủ đô và vùng lân cận.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó, sử dụng hơn 140 tỷ đồng là vốn từ ngân sách thành phố cấp; phần còn lại 472 tỷ đồng là nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của NEDO.

Tuy nhiên, cho đến nay, hàng loạt thiết bị của dự án trị giá hàng triệu USD đang bị phơi mưa nắng suốt năm qua. Nguyên nhân là do Urenco chưa ký được hợp đồng thực hiện dự án.

Tiền triệu đô lạnh lùng được “đắp chiếu” tại Thủ đô - Ảnh 1

Dự án xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Tháng 7/2014, một báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND TP. Hà Nội cho hay gói thầu số 1 có giá hơn 107 tỷ đồng cho phần việc phía Việt Nam phải thực hiện tại Tài liệu thực hiện dự án.
Sau khi thực hiện đấu thầu, Urenco đã phê duyệt kết quả chọn đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Lilama 69-1 và Công ty TNHH tư vấn - thiết kế Cimas. Hình thức “hợp đồng trọn gói” trong thời gian 360 ngày.

Cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng để triển khai các công việc của gói thầu số 1 với nhà thầu đã được thông báo trúng thầu. Nguyên nhân là do hình thức hợp đồng trong hồ sơ mời thầu được duyệt là theo đơn giá cố định. Trong khi, kế hoạch đấu thầu lại là hợp đồng trọn gói.

Cũng báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Urenco thừa nhận đã "không thực hiện đúng trình tự thủ tục" do “sức ép tiến độ và thiếu kinh nghiệm".

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, chủ đầu tư dự án đã vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu như sau: Phê duyệt hồ sơ mời thầu không đúng với kế hoạch đấu thầu được phê duyệt về hình thức hợp đồng; Thông báo trúng thầu và phê duyệt kết quả đấu thầu không phù hợp với hồ sơ mời thầu về hình thức hợp đồng.

Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, xử lí theo thẩm quyền đối với vi phạm của chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu thầu; làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Hà Nội cũng yêu cầu Urenco khẩn trương hoàn thiện các thủ tục có liên quan đến việc triển khai gói thầu số 1 và toàn bộ dự án theo quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo chất lượng, tiến độ theo cam kết, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Bạn đang đọc bài viết Tiền triệu đô lạnh lùng được “đắp chiếu” tại Thủ đô tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
luật đấu thầuUrencoxử lý chất thảiCông ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nộiđiện năngđấu thầuchủ đầu tư
Theo Gia đình Việt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh