`

Từ tháng 1/2015, kinh doanh trên facebook phải đóng thuế

Thứ năm, 11/12/2014 | 07:22 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 47 quy định về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT). Theo đó, bắt đầu từ tháng 1/2015, người bán hàng kinh doanh trên facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế.

Cụ thể, thương nhân thiết lập website để bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải công bố trên website của mình số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Từ tháng 1/2015, kinh doanh trên facebook phải đóng thuế - Ảnh 1

Bộ Công thương ban hành thông tư mới nhằm thắt chặt công tác quản lý hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa).

Về quản lý hoạt động kinh doanh trên cácmạng xã hội, thông tư 47 quy định, mạng xã hội như kinh doanh trên facebook phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT mới được cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ

Người kinh doanh trên facebook cũng phải thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT theo quy định của pháp luật đồng thời phải tuân thủ những quy định tại Điều 37 Nghị định số 52. Phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ về giá cả, phương thức thanh toán, giao nhận khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ.

Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

Ngoài ra thông tư còn quy định, thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh gồm: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc là thành phẩm khác và rượu các loại; các loại hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT trên website phải có các cơ chế lọc tin tự động hoặc bằng các biện pháp kỹ thuật cụ thể đối với các thông tin đưa lên. Cụ thể phải ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư này.

Loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực.

Yêu cầu người bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website của mình phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó (trong trường hợp pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh).

Bạn đang đọc bài viết Từ tháng 1/2015, kinh doanh trên facebook phải đóng thuế tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Facebookkinh doanh trên facebookkinh doanh qua mạngThương mại điện tửmạng xã hội
MY VÂN (TỔNG HỢP)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh