`

Hàng loạt công ty chứng khoán bị đình chỉ, giải thể

Thứ sáu, 13/09/2013 | 17:40 GMT+7

Nằm trong lộ trình tái cơ cấu thị trường chứng khoán, với việc thu gọn số lượng công ty chứng khoán thành viên tham gia và gia tăng sức mạnh cho hệ thống, hàng loạt án phạt đã được đưa ra, không ít công ty phải rời bỏ cuộc chơi.
Hàng loạt công ty chứng khoán bị đình chỉ, giải thể - Ảnh 1
Bước qua thời hoàng kim, các công ty chứng khoán đang phải chật vật để tồn tại.
Liên tiếp trong những ngày gần đây, trên Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) ban hành thông báo đình chỉ hoạt động hoặc giải thể các Công ty Chứng khoán thành viên.
Theo đó, từ ngày 26/8, HSX đã có quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch của CTCP Chứng khoán Việt Quốc (VQSC) từ 27/8/2013 đến ngày 10/9/2013 do bị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đình chỉ tạm thời hoạt động thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán. 
Hết thời hạn trên, đến ngày 10/9, Sở lại tiếp tục có quyết định gia hạn thời gian đình chỉ hoạt động giao dịch của VQSC thêm 1 tháng từ 11/9/2013 đến 10/10/2013. Nguyên nhân do VQSC bị Trung tâm lưu ký kéo dài thời gian đình chỉ tạm thời hoạt động thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán.
Ngay sau đó, ngày 11/9, công ty chứng khoán "dính án" đình chỉ tiếp theo là CTCP Chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (GBVS). Thời gian đình chỉ hoạt động đối với GBVS bắt đầu từ 16/9 đến 27/9/2013.
Cùng ngày 12/9, Sở cũng ra thông báo chấm dứt tư cách thành viên giao dịch đối với 2 công ty chứng khoán Âu Việt (AVS) và Chợ Lớn (CLSC).
Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Sao Việt (VSSC) đã ban hành Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường thông qua giải thể công ty. Với quyết định trên, dự kiến số tiền thu được sau khi bán tài sản là 94,5 tỷ đồng, thanh toán công nợ xong, số còn lại dự kiến chia cho các cổ đông ở mức 93 tỷ đồng. Giá trị dự kiến cho mỗi cổ phần là 6.900 đồng/cp.
Như vậy, mặc dù thị trường chứng khoán vẫn cho thấy sự tăng trưởng hàng năm song rõ ràng tình hình càng ngày càng nhiều thử thách với những quy định siết chặt về tính an toàn liên tục được ban hành. Sự rời bỏ cuộc chơi của các công ty chứng khoán là điều tất yếu và nằm trong lộ trình tái cơ cấu của thị trường, nhằm tạo sức mạnh và an toàn cho hệ thống.

Theo Dân trí
Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt công ty chứng khoán bị đình chỉ, giải thể tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ sinh

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh