`

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon

Thứ sáu, 14/11/2014 | 19:01 GMT+7

“Những con người này đã thay đổi cả thế giới, tuy nhiên không phải ai trên thế giới cũng biết về họ”.

Những năm 1980-1990, thung lũng Silicon có nhiều thay đổi gắn với bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành công nghệ thế giới. Năm 1981, ngay sau khi Apple cho ra đời sản phẩm Apple 1, IBM cũng giới thiệu chiếc máy tính cá nhân (PC) đầu tiên. Vài năm sau đó, World Wide Web (www) ra đời.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 1

Bức ảnh Doug Menuez chụp Steve Jobs năm 1987.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Doug Menuez đã chứng kiến và ghi lại những khoảnh khắc lịch sử về sự thay đổi tại thung lũng Silicon. Trả lời phỏng vấn trên Business Insider, Menuez cho biết “Những con người này đã thay đổi cả thế giới, tuy nhiên không phải ai trên thế giới cũng biết về họ”.

Năm 1985, sau khi Steve Jobs bị đuổi khỏi Apple, Menuez đã hỏi rằng liệu Jobs có muốn thành lập công ty liên doanh mới – công ty máy tính cá nhân NeXT. Trước sự ngạc nhiên của Menuez, Steve Jobs đã đồng ý. “Jobs là một nhân vật huyền thoại với cả thế giới. Còn tôi chỉ xuất hiện đúng thời điểm và ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của huyền thoại thế giới”

“Tại NeXT, Jobs đã tuyển được những nhân viên thực sự tuyệt vời. Ông liên tục tạo động lực cho mọi người làm việc và cống hiến hết mình. Ông đã trở thành biểu tượng của một thế hệ hoàn toàn mới làm thay đổi cả thế giới từ thung lũng Silicon” – Menuez tiết lộ.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 2

Steve Jobs lái xe bus trường học cùng các nhân viên của NeXT năm 1987.

Menuez chụp ảnh John Sculley – Giám đốc điều hành của Apple sau đó tại một sự kiện báo chí năm 1990. Sculley là một người nhút nhát. Sau khi buộc Steve Jobs rời khỏi Apple, Sculley đã phát triển Apple từ 800 triệu USD doanh thu mỗi năm lên 8 tỷ USD. Tuy nhiên, ông thường được nhắc đến tại thung lũng Silicon với thành tích … đã sa thải Steve Jobs.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 3
John Sculley – Giám đốc điều hành của Apple sau đó tại một sự kiện báo chí năm 1990.
Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 4
John Sculley và Steve Wozniak kiểm tra sản phẩm Nintendo Game Boy tại một buổi công bố sản phẩm của Apple năm 1991.

Khi công nghệ kỹ thuật số phát triển, thung lũng Silicon đồng thời cũng trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều nghệ sĩ. Trong ảnh là họa sĩ David Hockney tham dự cuộc họp giới thiệu Adobe Photoshop lần đầu tiên của Russell Brown, cũng là nơi ông học những kiến thức nền tảng về Photoshop. Trong lòng ông là chú chó chồn yêu thích của ông.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 5
Họa sĩ David Hockney với chú chó chồn yêu thích tham dự hội nghị Russell Brown.

Còn đây là hình ảnh Bill Gates thảo luận về việc phát hành nội dung bình dân và trì hoãn nâng cấp “chương trình sương mù” cho Windows tại hậu trường Chương trình nghị sự năm 1992.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 6
Ông vua phần mềm Bill Gates tại hậu trường Chương trình nghị sự năm 1992.

Menuez gặp Jeff Bezos tại Hội nghị thường niên Kleiner Perkins năm 1995. “Anh ấy mặc một chiếc áo sơ mi và nói về Amazon” – Menuez cho biết.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 7
Jeff Bezos tại Hội nghị thường niên Kleiner Perkins năm 1995.

Hình ảnh của Marc Andreessen và phát ngôn viên của ông trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại tại văn phòng Netscape. “Ông ấy rất mệt mỏi với hàng tá cuộc điện thoại xin phỏng vấn sau khi trình duyệt Netscape Navigator được công bố” – Menuez cho biết.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 8
Marc Andreessen và phát ngôn viên của ông trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại tại văn phòng Netscape.

Menuez đã gặp rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới, nhưng ông khẳng định, Steve Jobs là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với ông. “Là một phóng viên ảnh, tôi muốn chụp thần thái của nhân vật đằng sau ống kính. Và chính Jobs là người truyền cảm hứng lớn nhất cho tôi”.

Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon - Ảnh 9
Steve Jobs - Người truyền cảm hứng lớn nhất cho nhiếp ảnh gia Doug Menuez.
Bạn đang đọc bài viết Hình ảnh chưa từng công bố về tỷ phú công nghệ thung lũng Silicon tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tỷ phúthung lũng siliconApplebill gatestỷ phú công nghệbill gatesSteve Jobs
Theo Cafef

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh