`

Khép lại giấc mơ của 'ông chủ đầm tôm thích bay'

Thứ bảy, 10/01/2015 | 07:13 GMT+7

Không đáp ứng đủ các điều kiện, hãng Air Mekong đã bị Bộ GTVT quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK).

Nghị định số 30/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, một hãng hàng không bị hủy bỏ Giấy phép KDVCHK, Giấy phép kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại nếu ngừng khai thác vận chuyển hàng không, dịch vụ hàng không chung 12 tháng liên tục. Ngoài ra, nếu không duy trì đủ vốn tối thiểu trong thời gian 3 năm liên tục thì cũng bị hủy bỏ giấy phép kinh doanh.

Với Air Mekong, hãng này được Bộ GTVT cấp giấy phép KDVCHK ngày 30/10/2008. Đến tháng 10/2010 Air Mekong tổ chức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên, sau 2 năm hoạt động hãng đã mở 8 đường bay, nối các điểm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Hải Phòng và Vinh.

Khép lại giấc mơ của 'ông chủ đầm tôm thích bay' - Ảnh 1

Chính thức khai tử hãng hàng không Air Mekong.

Air Mekong xin tạm ngừng khai thác từ ngày 1/3/2013 với lý do là tái cơ cấu đội tàu bay. Tuy nhiên, sau 1 tháng xin tạm ngừng bay, Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Air Mekong hết hiệu lực. Sau hơn 1 năm tạm ngừng bay, Air Mekong vẫn không có bất cứ động thái nào về kế hoạch sẽ bay trở lại và không đủ các điều kiện để duy trì giấy phép KDVCHK theo quy định. Cục Hàng không Việt Nam đã phải gửi văn bản hối thúc Air Mekong thực hiện báo cáo kế hoạch và chứng minh khả năng bay trở lại (nếu có).

Trước nguy cơ bị tước giấy phép, vào cuối tháng 3/2014, Air Mekong liên tiếp có 2 văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam báo cáo kế hoạch khai thác trở lại, tiến trình thực hiện xin cấp lại AOC, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ Air Mekong để không bị hủy bỏ giấy phép KDVCHK trước tháng 1/2015.

Đề nghị này được Bộ GTVT chấp thuận tại văn bản số 5016/BGTVT – VT ngày 6/5/2014 do Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu ký cho phép hãng này giữ giấy phép đến hết ngày 31/12/2014.

Tuy nhiên, đến thời hạn chót (ngày 31/12/2014) hãng hàng không tư nhân này đã không thể chứng minh khả năng bay trở lại, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ Giấy phép KDVCHK của Công ty cổ phần hàng không Mê kông.

Trong Quyết định số 22/QĐ – BGTVT do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký ngày 6/2/2015, Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 06/2008/GPKDVCHK ngày 30/10/2008 cấp cho Air Mekong.

Ông Đoàn Quốc Việt, người sáng lập tập đoàn BIM, ông chủ của hãng hàng không vừa bị rút giấy phép là người nổi tiếng trong nghề nuôi tôm. Những năm trước đây, giới nuôi trồng thủy sản rất ngưỡng mộ ông bởi những vụ mùa thắng lớn.

Bạn đang đọc bài viết Khép lại giấc mơ của 'ông chủ đầm tôm thích bay' tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hủy bỏgiấy phép kinh doanh vận chuyển hàng khôngtạm ngừng khai tháctước giấy phépnuôi tômAir Mekong
Theo An Ninh Tiền Tệ

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh