`

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng

Thứ bảy, 06/12/2014 | 16:01 GMT+7

Sinh ra trong gia đình giàu có, những người này được cha mẹ tuyên bố trao khối gia sản kếch xù ngay từ khi còn nhỏ.

Thiếu gia thừa kế nghìn tỷ khi mới 1 tuổi

Huỳnh Hằng Hữu sinh ngày 21/9/2012, là con trai của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") và bà Nguyễn Phương Hằng. Huỳnh Hằng Hữu đã trở thành tỷ phú nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại.

Ngày 21/9/2013, tại lễ thôi nôi của Huỳnh Hằng Hữu, ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng chính thức tuyên bố trao khối tài sản khổng lồ của mình cho con.

Điều đó có nghĩa là khối tài sản gần chục nghìn tỷ đồng, bao gồm khu du lịch Đại Nam, khu công nghiệp Sóng Thần 2, Sóng Thần 3, khu dân cư Dĩ An, Bình Phước... sẽ thuộc quyền sở hữu của cậu nhóc 1 tuổi.

Như vậy, cậu bé Hằng Hữu chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, với hơn 2.000 nhân viên. Với khối tài sản khổng lồ này, cậu ấm của Dũng “lò vôi” trở thành tỷ phú nhỏ tuổi nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 1
Cậu bé tỷ phú Huỳnh Hằng Hữu.

Để tránh chuyện "khẩu thuyết vô bằng" (lời nói không có chứng thực), ông Dũng còn có thêm động thái xác tín bằng cách lập di chúc trao quyền thừa kế cho bé Hữu.

Lý giải chuyện này, ông Dũng cho biết, "Tôi đã làm việc rất chăm chỉ bằng cả trí tuệ và thể xác để có ngày hôm nay với bao nhiêu vinh - nhục - tủi hờn lẫn mất mát. Với tuổi đời 54, tôi cảm thấy mình không còn sức nữa. Điều hạnh phúc nhất là tôi đã tìm thấy một niềm tin cao cả nhất mà vợ chồng tôi đã thành tâm cầu xin sự hiển linh của trời Phật, tổ tiên, ông bà, cửu huyền thất tổ cho tôi xin một đứa con trai để thay tôi thực hiện được ước nguyện - tâm nguyện và thiện nguyện cho đời".

Theo những gì ông Dũng chia sẻ, thì vào đúng thời khắc cậu bé Hữu 18 tuổi ông sẽ trao toàn bộ khối tài sản của ông cho con. Còn hiện tại, vợ chồng ông và Hội đồng giám sát sẽ "canh chừng" khối tài sản này cho con trai ông.

Con rơi thừa kế 100 triệu USD của tỷ phú Mỹ

Cậu bé Việt thừa kế 100 triệu USD của tỷ phú Mỹ có lẽ là một trong những người thừa kế bất ngờ nhất ở Việt Nam.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 2
Cậu bé Nguyễn Bé Lory được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ người cha tỷ phú Mỹ.

Câu chuyện tìm cha để đòi chia quyền thừa kế của cậu bé Nguyễn Bé Lory gây ồn ào dư luận suốt một thời gian dài. Larry Hillblom là chủ của công ty chuyển phát nhanh DHL, sở hữu khối tài sản 600 triệu USD. Ông nổi tiếng là một tỷ phú đào hoa.

Năm 1993, khi đầu tư khách sạn và sân golf tại Phan Thiết, Larry Hillblom gặp và có mối tình chớp nhoáng với cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé. Sau lần gặp gỡ ngắn ngủi định mệnh trên, cô Bé có thai và quay về Tân Xuân, cuối năm 1994, cô hạ sinh Nguyễn Bé Lory giống cha như đúc.

Tỷ phú Larry chỉ biết mình có con rơi tại Việt Nam qua một tấm ảnh khi Lory vừa vài tháng tuổi. Ngày 21/5/1995, trong một chuyến bay bằng thủy phi cơ từ đảo Pagan đến Saipan, tỷ phú Larry Hillblom tử nạn, đến nay vẫn chưa tìm được thi thể.

Sau cái chết của nhà tỷ phú đào hoa bạc mệnh, có hơn 10 cháu bé được cho là con rơi của ông đã đứng ra tranh chấp khối tài sản khổng lồ. Cuối cùng, ngoài phần lớn tài sản để nghiên cứu y khoa dành cho ĐH San Francisco, 4 cậu bé gồm Nguyễn Bé Lory ở Việt Nam; một đứa con rơi khác ở đảo Guam và hai người con ở Philippines được hưởng quyền thừa kế sau khi đã chứng minh trước tòa là con huyết thống của nhà tỷ phú trong cuộc chiến ADN ở Mỹ vào năm 1999.

Hiện mẹ con Nguyễn Bé Lory ở trong một ngôi nhà tại thị trấn ở bờ biển phía Đông nước Mỹ. Theo một nguồn tin thân cận với gia đình Lory, lẽ ra năm 2012 cậu bé đủ 18 tuổi sẽ là người đứng tên trên số tài sản ước tính hiện đã lên đến gần 100 triệu USD.

Song do Lory còn đang đi học, những người quản lý số tài sản đã thống nhất với gia đình Lory làm tăng thêm số tài sản khổng lồ này bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Đến năm 21 tuổi, Nguyễn Bé Lory mới chính thức là chủ nhân của số tiền khổng lồ này.

Con trai đại gia Minh “xoài”

Ông Dương Công Minh được biết đến với vai trò là ông chủ của công ty cổ phần Tập đoàn Him Lam - một công ty bất động sản lớn tại Việt Nam và Chủ tịch của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, cũng như chứng khoán Liên Việt.

Từng chia sẻ với Tri Thức Trực Tuyến, ông Minh cho biết Him Lam là một tay ông làm nên, từ tiền túi vay nặng lãi, từ cái đầu của ông, từ tính cách của ông. Mỗi sản phẩm Him Lam - từng căn nhà chung cư - là do chính tay ông xem bản vẽ, thi công. Chính vì vậy mà giá trị cốt lõi của Him Lam chính là Dương Công Minh.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 3
Đại gia Dương Công Minh sẽ trao khối tài sản khổng lồ cho con trai của mình.

“Khi tôi thiết kế, xây dựng một căn nhà.. nó phải đạt mổ chuẩn mực mà tôi luôn đặt ra cho mọi sản phẩm của mình, đó là "Căn nhà đó tôi có thể sống trong đó mà vẫn thoải mái" - cho dù bây giờ tôi đang ở một căn nhà - không thể tốt hơn, thì khi tôi vào sống trong bất cứ căn hộ chung cư hay căn nhà nào của Him Lam xây, tôi đều thấy thoải mái”.

CTCP Him Lam có vốn điều lệ 6.500 tỷ đồng, mà theo như lời kể của mình thì ông Minh nắm tới 99%. Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị.

“Người đứng đầu của Him Lam sau này sẽ là con trai tôi! Trong 10 người cao nhất của Him Lam chỉ có 3 người trong gia đình tôi. Nhưng chủ của Him Lam sau này chỉ có thể là con trai tôi” - ông Minh từng nói. Và khi ông nói câu này vào cuối năm 2010, con trai ông mới 3,5 tuổi.

Như vậy, dù mới khoảng 7 tuổi và là một nhân vật bí ẩn, nhưng cậu bé này đã có thể sở hữu khổi tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong tương lai từ cha của mình.

Minh “Nhựa” - người thừa kế Nhựa Long Thành

Gần đây nhất, khi thông tin chiếc siêu xe Bugatti Veyron giá 1,5-1,7 triệu USD chỉ số ít người trên thế giới sở hữu có mặt tại Việt Nam và thuộc quyền sở hữu của một thiếu gia trẻ gây xôn xao, nhiều người mới vỡ lẽ về chủ nhân của chiếc xe hàng tỷ đôla này. Đó là Phạm Trần Nhật Minh - phó tổng giám đốc công ty TNHH Nhựa Long Thành, cũng là người thừa kế của doanh nghiệp này.

Tại doanh nghiệp gia đình là công ty TNHH Nhựa Long Thành, Phạm Trần Nhật Minh là người thừa kế, đã từng làm quản lý từ cách đây gần chục năm.

Hiện tại, doanh nhân này chịu trách nhiệm quản lý các mảng cung ứng, tài chính kế toán, hành chính nhân sự và sản xuất - những mảng kinh doanhgần như chủ chốt của nhựa Long Thành. Anh cũng là con trai duy nhất của ông Phạm Văn Mười, Giám đốc Nhựa Long Thành.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 4
Minh "Nhựa" - người thừa kế Nhựa Long Thành - ngoài là doanh nhân, còn được biết đến với tư cách người sở hữu dàn siêu xe khủng, trong đó có nhiều chiếc giá hàng tỷ đôla và đếm trên đầu ngón tay ở thế giới.

Tài sản thực của Minh “Nhựa” chưa từng được công bố, do Nhựa Long Thành chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần nhìn vào kết quả hoạt động của công ty, cũng như dàn siêu xe mà anh này sở hữu, cũng có thể thấy được phần tài sản của anh này lớn ở mức nào.

Nguyễn Quốc Cường - người thừa kế của Quốc Cường Gia Lai

Từng được mệnh danh là một trong những thiếu gia đình đám nhất của Việt Nam, Nguyễn Quốc Cường được biết đến là người thừa kế của công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Một thời gian, Nguyễn Quốc Cường được mẹ ruột, cũng là chủ tịch Quốc Cường Gia Lai giao cho làm tổng giám đốc QCG.

Nhưng hiện tại, chức vụ tổng giám đốc đã được bà Loan kiêm nhiệm, còn ở QCG, Nguyễn Quốc Cường là phó tổng giám đốc và thành viên HĐQT.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 5
Nguyễn Quốc Cường - con trai của chủ tịch công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan - cũng là một trong những người thừa kế sáng giá của các gia đình đại gia ở Việt Nam.

Quy từ cổ phiếu, tài sản của Nguyễn Quốc Cường khoảng 3,5 tỷ đồng, tính đến ngày 26/9/2013, do số lượng cổ phần QCG anh này nắm giữ chỉ chiếm tỷ lệ 0,42%. Tuy nhiên, mẹ Cường lại có tài sản tương đối “khủng” lên tới xấp xỉ 390 tỷ đồng, quy theo giá trị cổ phiếu.

Trước đó, được trao chức vụ tổng giám đốc điều hành, song Nguyễn Quốc Cường lại xuống làm Phó tổng giám đốc. Theo tiết lộ ít người biết từ chính mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Như Loan, Cường không chịu nổi áp lực khách hàng la mắng, nói nặng nói nhẹ, và không phù hợp với việc học thuộc các hợp đồng, biết từng câu chữ để đối đáp, thuyết phục… khi trả lời khách hàng.

Trần Hùng Huy - người thừa kế của ông chủ ngân hàng Á Châu

Sinh năm 1978, Trần Hùng Huy là một trong những vị chủ tịch HĐQT ngân hàng trẻ nhất trong giới làm tài chính. Anh cũng là con trai của ông Trần Mộng Hùng - một trong những thành viên sáng lập ngân hàng Á Châu.

Tại ACB, cổ phiếu Trần Hùng Huy đang nắm giữ là hơn 28,7 triệu, tương đương tỷ lệ 3,07% với tổng giá trị khoảng gần 450 tỷ đồng. Với tỷ lệ này, Hùng Huy là một trong những cổ đông lớn nhất của ACB. Còn nếu tính các thành viên trong gia đình họ Trần, số cổ phiếu quy đổi ra tiền mặt là hơn 1.570 tỷ đồng.

Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng - Ảnh 6
Chủ tịch đẹp trai và đa tài của ACB là con trai của ông Trần Mộng Hùng, một trong những người sáng lập ngân hàng này.

Hùng Huy được bổ nhiệm chủ tịch HĐQT ngân hàng Á Châu hơn một tháng sau khi cựu chủ tịch Trần Xuân Giá xin từ nhiệm. Trước đó, Huy là thành viên HĐQT, và gần như chưa từng phát ngôn hay xuất hiện trước giới truyền thông.

Có người nghi ngờ vào năng lực của Trần Hùng Huy, khi lèo lái một ngân hàng đã đi qua thời vinh quang đỉnh cao. Dù thế, sau này, bày tỏ quan điểm về hướng hoạt động của ngân hàng trong những năm sắp tới, chủ tịch Trần Hùng Huy quả quyết, không tiếp quản hay đón nhận ACB, mà đã từ lâu là một thành viên của ngân hàng này.

Anh tin rằng, sẽ cùng với 10.000 thành viên khác thực hiện các dự định trong tầm nhìn, tham vọng chính đáng, đưa ACB trở lại “yên chiến mã” như ngày xưa.

Bạn đang đọc bài viết Những đại gia Việt nổi danh được thừa hưởng tài sản siêu khủng tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại gia Việtđại giaCường đô laHuỳnh Uy Dũngkhu du lịch đại namTrần Hùng Huyminh nhựaNhựa Long Thànhcậu bé Nguyễn Bé Lory
Theo Tiền Phong

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh