`

Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung

Thứ hai, 09/12/2013 | 15:44 GMT+7

Chủ tịch tập đoàn Samsung, Lee Kun-hee năm nay đã 71 tuổi. Đã ở tuổi xế chiều, Lee Kun-hee đang chuẩn bị một cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ 3 của tập đoàn này.

Trong 26 năm "trị vì" của mình, kể từ khi kế nhiệm người cha làm Chủ tịch Samsung, ông Lee Kun-hee đã chứng kiến gia nghiệp từng bước trở thành một trong những thương hiệu quyền lực nhất thế giới, "phủ sóng" rất nhiều lĩnh vực từ xây dựng cho tới bảo hiểm. Chủ tịch tập đoàn Samsung - ông Lee Kun-hee.

Cho đến nay, Lee Kun Hee vẫn độc quyền ngự trị trên thế giới Samsung. Nhưng người con trai duy nhất của ông là Lee Jaeyong, được coi là có nhiều triển vọng trở thành nhân vật số 1 tại vương quốc công nghiệp này trong nay mai. Nhưng để giành được "ngai vàng" của vua cha, Jaeysong còn phải vượt loại được hai đối thủ khác là chị và cô em gái : một đang nắm trong tay toàn bộ hệ thống khách sạn và các khu giải trí, một đang lãnh đạo chi nhánh viễn thông.

Lee Boo-jin 

Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung - Ảnh 1Lee Boo-jin (bên trái) con gái cả của Lee Kun-hee
 
Lee Boo-jin con gái lớn của Lee Kun-hee chủ tịch tập đoàn Samsung là người đảm nhiệm chức Chủ tịch Samsung Everland Inc., công ty con chuyên quản lý và kinh doanh khách sạn của Tập đoàn, là cố vấn cho Bộ phận kinh doanh của Samsung C&T Corp., công ty con chuyên về thương mại và xây dựng của Samsung Group. Cô từng được cho là "đối thủ" của em trai trong việc chuyển giao quyền lực từ người cha cho thế hệ kế tiếp.

Lee Jae-yong 

Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung - Ảnh 2
Lee Jae-yong con trai duy nhất của chủ tịch tập đoàn Samsung

Lee Jae-yong là em của Lee Boo-jin, là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Mới đây, anh vừa được cha đưa vào chiếc ghế Phó chủ tịch Samsung Electronics, khiến không ít người hình dung ra sự bắt đầu một triều đại mới tại tập đoàn danh tiếng này.

Lee Jae-yong có bằng cử nhân về lịch sử Đông Á của Trường đại học quốc gia Seoul. Năm 1991, anh gia nhập Samsung Group, nhưng vẫn chủ yếu dành thời gian cho việc học tập. Lee Jae-yong đã có bằng thạc sỹ về quản trị kinh doanh của Trường đại học Keio (Nhật Bản), sau đó tiếp tục hoàn thành chương trình tiến sỹ ở Đại học Harvard (Mỹ). Năm 2001, Lee Jae-yong mới chính thức làm việc với cương vị nhà quản lý. Nhưng phải đến năm 2007, Lee Jae-yong mới được làm Trưởng bộ phận dịch vụ khách hàng, một chức danh lạ lẫm, đến nỗi nhiều lời rèm pha cho rằng chức danh mở ra cho có. Nhưng bản thân Lee Jae-yong lại coi đó là cơ hội để tiếp xúc thường xuyên với ông chủ của Apple – Steve Jobs. Cho dù phải trải qua một cuộc chiến pháp lý xung quanh bằng sáng chế smartphone, Apple vẫn là khách hàng lớn của Samsung về mảng linh kiện, và Lee Jae-yong chính là Giám đốc điều hành người châu Á duy nhất được mời tới lễ tưởng niệm Steve Jobs năm 2011. Lee Jae-yong rất có năng khiếu xây dựng các mối quan hệ với đối tác nước ngoài và trên thực tế, ông lặng lẽ đảm nhiệm đầy đủ vai trò của một Giám đốc điều hành như một "vị vua không ngai".

Trước khi ngồi vào chiếc ghế Phó Giám đốc Tập đoàn, Lee Jae-yong từng là chủ tịch của Samsung Electronics Co., nhà sản xuất điện thoại di động và chip nhớ lớn nhất thế giới và là công ty con lớn nhất của tập đoàn Samsung.

Lee Jae-yong được tin là người thừa kế tập đoàn Samsung sau khi người cha Lee Kun-hee nghỉ. 

Lee Seo-hyun

Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung - Ảnh 3
Lee Seo-hyun con gái thứ 3 của Lee Kun-hee

Lee Seo-hyun, 39 tuổi là con gái thứ 2, và là người con thứ 3 của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. Năm 2014, Seo - Hyun là người Hàn Quốc duy nhất được tạp chí Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú trẻ thế giới.

Lee Seo-hyun sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD được tạp chí Forbes xếp vào Top 29 tỷ phú trẻ dưới 40 tuổi, cùng với tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg – người sáng lập ra Facebook.

Theo tạp chí Forbes giới thiệu, Lee Seo-hyun đã tốt nghiệp Trường thiết kế Parsons, là phó chủ tịch hãng chuyên về đồ sang trọng và thời trang Cheil, kiêm phó chủ tịch mạng lưới Cheil trên toàn thế giới. Cheil là một hãng quảng cáo lớn nhất Hàn Quốc.

Cô Lee Seo-hyun có chồng là Kim Jae-Youl hiện đang làm Giám đốc Kỹ thuật của hãng Samsung. 

Lee Yoon-hyung 

Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung - Ảnh 4
Lee Yoon-hyung là con gái út của Lee Kun-hee đã tự tử năm 2005

Lee Yoon-hyung là con gái út của Lee Kun-hee. Tuy nhiên, năm 2005 cô đã tự tử trong khi đang học cao học ngành Quản trị nghệ thuật tại Đại học New York (Mỹ). Có rất nhiều tin đồn quanh cái chết của Lee Yoon-hyung. Có nguồn tin cho rằng cô Lee đã quyết định tự kết liễu sau khi gia đình không chấp thuận cho cô kết hôn với bạn trai.

T.A.KT
Nguồn: Tin mới - Seatimes.com.vn

Bạn đang đọc bài viết Những người thừa kế quyền lực của Tập đoàn Samsung tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bulgariađại tướng của nhân dân.

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh