`

Nữ CEO lương cao nhất nước Mỹ là người chuyển giới

Thứ tư, 11/06/2014 | 09:07 GMT+7

Sau khi chuyển giới, Martin Rothblatt đổi tên thành Martine và thành lập công ty dược United Therapeutics. Năm 2013, Martine là nữ CEO kiếm nhiều tiền nhất tại Mỹ.

Nữ CEO Martine Rothblatt khi sinh ra là nam giới và được đặt tên là Martin Rothblatt. Năm 1994, Martin thành lập Đài phát thanh Sirius Satellite và sau đó thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Năm 1996, Martin khi đó đổi tên là Martine, sáng lập công ty dược United Therapeutics và giữ vị trí CEO tại đây tới nay.

Năm 2013, bà là CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ với 38 triệu USD, chủ yếu từ các quyền chọn mua cổ phiếu. Với số tiền 38 triệu USD, bà Martine Rothblatt bỏ xa người giữ vị trí thứ 2 là CEO Yahoo Marissa Mayer (25 triệu) trong danh sách các nữ CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ của New York Times.

Nữ CEO lương cao nhất nước Mỹ là người chuyển giới - Ảnh 1
Chụp màn hình hồ sơ của Martine Rothblatt.

Tiền lương trung bình của các nữ CEO trong danh sách chỉ ít hơn CEO nam 1,6 triệu USD. Tuy nhiên, trong danh sách 200 CEO lương cao nhất tại Mỹ chỉ có 11 nữ, chiếm 6%. Tỷ lệ nữ giới nằm trong ban quản trị và giữ các vị trí quản lý cao cấp không còn tăng như những năm trước.

Theo một nghiên cứu mới đây, lý do là phụ nữ không thích tranh đua, ít hiếu thắng, không muốn phải di chuyển nhiều và một số ban quản trị công ty vẫn phân biệt đối xử nữ giới.

Nữ CEO lương cao nhất nước Mỹ là người chuyển giới - Ảnh 2
Năm 2013, Martine Rothblatt kiếm được 38 triệu USD, là nữ CEO lương cao nhất tại Mỹ.

Nhiều phụ nữ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính gặp khó khăn khi cân bằng công việc và gia đình so với nam giới. Họ thường phải giảm hoặc ngừng công việc một thời gian để sinh đẻ hoặc các lý do khác.

Điều này khiến họ phải rời công ty trước khi có cơ hội trở thành CEO. Điểm sáng trong vấn đề này là ngành công nghệ. Đa số 11 nữ CEO trong danh sách này làm việc trong ngành công nghệ.

Bạn đang đọc bài viết Nữ CEO lương cao nhất nước Mỹ là người chuyển giới tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lương sếpkinh tế mỹtỷ phú chuyển giớiceo lương cao nhất mỹtài chính kinh doanh
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh