`

Những điều ít biết về nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Thứ năm, 25/09/2014 | 16:21 GMT+7

(ĐSPL) - Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã có cú bứt phá ngoạn mục, trở thành nữ tỷ phú giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt.

Nhờ mức tăng gần gấp đôi của cổ phiếu VHC lên ngưỡng 55.000 đồng/cố phiếu trong 2 phiên giao dịch gần đây, bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn hiện đang sở hữu gần 30,4 triệu cổ phiếu VHC, tương đương gần 1.700 tỷ đồng, chiếm 50,3% cổ phần của Thủy sản Vĩnh Hoàn.

Với số tài sản khổng lồ này, bà Trương Thị Lệ Khanh hiện vượt lên trên nhiều đại gia trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, công nghệ, chứng khoán, bán lẻ... để đứng thứ 8 trong top 10 những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt. 

Những vị đại gia một thời ngự trị top đầu của bảng xếp hạng này như Trương Gia Bình, Đặng Thành Tâm... đã phải "nhường ngôi" cho vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực thủy sản, bà Lệ Khanh đã vượt qua "ông vua tôm" Dương Minh Ngọc để đứng vị trí quán quân.

Những điều ít biết về nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 1

Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.

"Bà trùm" trong ngành thủy sản cũng vinh dự góp mặt trong top 10 nữ doanh nhân thành đạt do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào tháng 6/2013 dựa trên các tiêu chí: có vai trò quyết định cao nhất trong doanh nghiệp; có thời gian lãnh đạo đủ dài để tạo nên dấu ấn tích cực với công ty và ngành kinh doanh mà họ hoạt động…

Được biết, nữ tỷ phú sinh ra và lớn lên tại An Giang, sau khi tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế, bà Khanh vào làm việc ở Sở Tài chính An Giang.

Chỉ 3 năm sau, bà được cử làm Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Châu Thành An Giang. Đến năm 1997, sau khi giữ nhiều chức vụ quan trọng tại những đơn vị khác nhau, bà ra riêng thành lập Vĩnh Hoàn.

Dưới sự lãnh đạo của bà Khanh, Vĩnh Hoàn từ một xưởng sản xuất nhỏ vào năm 1997 đã trở thành công ty phát triển vượt bậc trong ngành thủy sản bằng mô hình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng và sản xuất xuất khẩu.

Những điều ít biết về nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 2

Vĩnh Hoàn tăng trưởng đều đặn, bất chấp khó khăn thị trường - Nguồn: Báo cáo tài chính Vĩnh Hoàn.

Doanh thu xuất khẩu của Vĩnh Hoàn năm 2012 đạt 174 triệu đô la Mỹ. Trong vòng 5 năm, doanh thu công ty Cổ Phần Vĩnh Hoàn tăng gấp 3 lần trong khi lợi nhuận tăng gấp 4 lần kể từ khi Vĩnh Hoàn phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Không dừng ở xuất khẩu cá tra, bà Lệ Khanh quyết định đưa công ty nhảy sang kinh doanh nhiều sản phẩm khác, đã xây dựng thêm nhiều dự án gồm 2 nhà máy gạo, 1 nhà máy chiết xuất collagen và 1 nhà máy chế biến thủy sản mới.

Vĩnh Hoàn cũng đã đã đầu tư hơn 420 tỷ đồng để thành lập Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn Collagen 5 sản xuất chế biến collagen cung cấp cho ngành mỹ phẩm và thực phẩm vào đầu năm 2014.

Nhà máy này sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn phụ phẩm từ cá tra và sản xuất 1.000 tấn thành phẩm collagen/năm từ da cá tra. Theo báo cáo tài chính của Công ty, lợi nhuận ròng từ collagen dự kiến đạt 35 tỷ đồng trong năm 2014, 49 tỷ đồng trong năm 2015 và 118 tỷ đồng năm 2016.

Dự tính đến năm 2015, Công ty sẽ tiếp tục triển khai vùng 24 ha đất để làm khu liên hợp về gạo. Khu vực này sẽ đặt cơ sở từ nghiên cứu giống lúa cho đến nhà máy sấy, xay xát, chế biến và công ty xuất khẩu gạo riêng của Vĩnh Hoàn.

Trong danh sách top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes, với doanh thu 2013 đạt 5.100 tỷ đồng, và giá trị thị trường đạt 1980 tỷ đồng, Vĩnh Hoàn đã xuất sắc vượt qua các đối thủ cạnh tranh trở thành công ty duy nhất của ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam được nêu trong danh sách của Forbes.

Bạn đang đọc bài viết Những điều ít biết về nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nữ tỷ phú giàu nhất thị trường chứng khoánbà Trương Thị Lệ KhanhCông ty Cổ phần Vĩnh HoànTrương Gia BìnhĐặng Thành Tâmthị trường chứng khoánngười tình tin đồn Mỹ Tâmcổ phiếu VHC
Việt Hương (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh