`

Số phận quá đặc biệt của ông chủ tập đoàn đa quốc gia

Thứ năm, 10/10/2013 | 08:25 GMT+7

Sự kiện:

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

(ĐSPL) - Mặc dù vừa sinh ra, Hồ Văn Trung đã phải nhận nỗi đau mất cha, cuộc sống luôn có nhiều khó khăn nhưng với nghị lực, ý chí không khuất phục, ông đã tự viết lên những trang mới cho cuộc đời mình,trở thành ông chủ của một tập đoàn đa quốc gia.

Cuộc đời gian khổ của cậu bé chăn trâu trước khi trở thành doanh nhân

Doanh Nhân Hồ Văn Trung sinh năm 1951 ở làng quê La Khê, xã Hương Vinh, Hương Trà, Thừa Thiên Huế.  

Ông cất tiếng khóc trào đời vào đúng ngày cha mình mất. Dường như đó là ngày định mệnh đã sắp đặt một sinh linh bé nhỏ ra đời và một cuộc đời phải đặt đấu chấm hết.

Hồi nhỏ, Hồ Văn Trung cùng mẹ và chị gái phải sống trong một túp lều dựng tạm, không có bất kỳ một tài sản nào, kể cả ruộng vườn và trâu bò. Mẹ  ông đã thay bố làm trụ cột cho gia đình, kiếm tiền cho con được học hành đầy đủ.

Ông luôn xác định chỉ có học tập mới thoát khỏi cảnh nghèo đói. Vì vậy, ông chăm chỉ học tập dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Hồ Văn Trung đã xuất sắc trải qua các kỳ thi như đệ thất, tú tài bán, tú tài toàn rồi vào học trường Đại học Huế. Nhưng theo học được một năm, Hồ Văn Trung bỏ học và nung nấu “giấc mơ Sài Gòn” .

Tuy nhiên, cuộc sống ở Sài Thành luôn luôn chật vật, không đơn giản như ông suy nghĩ. Nhưng được sự giúp đỡ của một người đồng hương, ông tiếp tục theo học ở trường Đại học Khoa học Sài Gòn. Nơi đây được coi là bước ngoặt dẫn ông vào con đường mới, một định hướng mới với bao thăng trầm nổi trôi theo vận nước.

Số phận quá đặc biệt của ông chủ tập đoàn đa quốc gia - Ảnh 1

Doanh nhân Hồ Văn Trung- ông chủ tập đoàn đa quốc gia.

Những năm đầu thập niên 70, miền Nam Việt Nam đang diễn ra nhiều cuộc đấu tranh cam go chống lại quân xâm lược Mỹ. Và cũng như các bạn cùng trang lứa trong thời loạn, chàng sinh viên Hồ Văn Trung tham gia đấu tranh với ước mong hòa bình cho đất nước, độc lập cho dân tộc, nhân dân Bắc- Nam sum họp 2 miền. Nhưng cuộc đời muốn để ông phải trôi nổi không muốn cho ông được an phận. Hồ Văn Trung bị xô đẩy vào vòng tù tội ở cả 2 chế độ cũ và mới.

Sau ba lần đi tù, không cam chịu số phận, Hồ Văn Trung đã tham gia trốn trại, sống cuộc sống ngoài vòng pháp luật và nung nấu ý định xây dựng một tương lai tươi sáng ở miền đất hứa.

Ông kết hôn với bà  Nguyễn Thị Minh Nguyệt- người đàn bà định mệnh của cuộc đời mà ông gặp trên môt chuyến xe đò đi về Bạc Liêu.

Sau đó, ông cùng vợ của mình thực hiện ước mơ đã đặt ra ở miền đất hứa. Sau bao ngày lênh đênh trên biển, cái chết luôn rình rập khi gặp sóng dữ, ông cùng người bạn đời cũng đã đặt chân được đến nước Úc.

Hai vợ chồng lại tiếp tục chuỗi ngày vất vả mưu sinh với  chồng chất thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Cũng có lúc, họ lại phải chịu cảnh  tay trắng khi bị lừa hết tài sản.

Năm 1980- 1989, ông định cư và xây dựng sự nghiệp ở Úc, trở lại Việt Nam trong phái đoàn Thương mại của Chính phủ Úc.

Sự nghiệp từ hai bàn tay trắng trở thành ông chủ của tập đoàn Trangs Group

Ông từng làm gia sư trong thời gian đầu ở Sài Gòn. Lúc đó, ông nhận dạy kèm cho học sinh nhằm kiếm thêm thu nhập để có thể trụ được ở mảnh đất này.

Trong thời gian lập nghiệp ở Úc, ông đã từng được làm quản lý của một nhà hàng ở đó.

Một thời gian sau, với những kiến thức trong lĩnh vực kĩ thuật, ông bắt đầu sản xuất những sản phẩm đông lạnh chất lượng cao cho các cửa hàng và nhà hàng nhỏ trên phố.

Số phận quá đặc biệt của ông chủ tập đoàn đa quốc gia - Ảnh 2

Hồ Văn Trung và dây chuyền sản xuất được đăng trên tờ báo của Úc năm 1990.

Không những vậy, ông  trở thành một nhà cung cấp đáng tin cậy đối với các nhà phân phối thức ăn lớn và các hệ thống siêu thị.

Từ hai bàn tay trắng ở nơi xứ người xa lạ, giờ đây, Hồ Văn Trung đã là ông chủ của tập đoàn Trangs có trụ sở và chi nhánh khắp nơi trên thế giới như: Úc, Mỹ, Anh, Việt Nam, Africa… 

Không dừng ở đó, Hồ Văn Trung còn viết sách, tác giả của cuốn tự truyện về nghị lực và ý chí vươn lên không chịu khuất phục mọi nghịch cảnh cuộc sống  “Gian truân chỉ là thử thách”

Những đóng góp cho đất nước

Với tư cách là phái đoàn Thương mại của Chính phủ Úc, doanh nhân Hồ Văn Trung trở về Việt Nam xây dựng chi nhánh kinh doanh  bằng lòng quyết tâm nâng cao đời sống người dân, tạo ra những thay đổi lớn trên quê  hương.

Số phận quá đặc biệt của ông chủ tập đoàn đa quốc gia - Ảnh 3

Doanh nhân Hồ Văn Trung trao học bổng cho sinh viên.

Đặc biệt, ông cũng đã trao 21 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất trị giá 3.000.000 đồng; tặng sổ tiết kiệm cho nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký trị giá 40.000.000 triệu đồng; tặng học bổng Hạt giống Tâm hồn 30.000.000 đồng cho em Trần Quyết Thắng.

Bên cạnh đó, tác giả cũng tặng hơn 800 cuốn sách Gian Truân Chỉ Là Thử Thách cho các báo, trại giam Z30D, người thân, bạn bè và sinh viên tại các trường đại học tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ… như một món quà nhằm động viên tinh thần vượt khó.

Ngoài ra, tác giả Hồ Văn Trung cũng sẽ trích 50% doanh thu từ tiền bán sách đóng góp  vào  quỹ từ thiện Trangs Foundation của tập đoàn TrangsGroup”.

ĐSPL/ Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Số phận quá đặc biệt của ông chủ tập đoàn đa quốc gia tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh