`

Tài sản của 50 nữ đại gia Việt chạm ngưỡng một tỷ USD

Thứ sáu, 02/01/2015 | 21:32 GMT+7

(ĐSPL) - Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của các nữ đại gia Việt đã cán mốc ngoạn mục chạm ngưỡng một tỷ USD.

Tài sản của 50 nữ đại gia Việt chạm ngưỡng một tỷ USD - Ảnh 1

Những nữ đại gia quyền lực trên TTCK Việt đang ngày càng giàu thêm. (Ảnh: Internet).

Theo tin tức trên Vnxpress, trong danh sách 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán thì người nhiều tuổi nhất trong danh sách năm nay đã bước sang tuổi 64, trong khi gương mặt trẻ nhất sinh năm 1991, vừa tròn cách nhau 40 năm. Tính đến hết năm 2014, tổng tài sản bằng cổ phiếu của 50 người phụ nữ này đạt hơn 21.450 tỷ đồng (khoảng một tỷ USD), tăng 4.900 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.

Nắm cổ phần của công ty bất động sản lớn nhất sàn chứng khoán, bà Phạm Thu Hương - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup lần thứ 5 liên tiếp giữ ngôi quán quân trong danh sách, song hành cùng phu quân Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất sàn chứng khoán 2014. Vị trí á quân cũng là một gương mặt nhà họ Phạm, bà Phạm Thúy Hằng - Phó chủ tịch Vingroup với tổng tài sản hơn 2.300 tỷ đồng.

Đứng vị trí tiếp theo trong Top 5 vẫn là phu nhân của Chủ tịch Masan và Chủ tịch Hòa Phát, bà Nguyễn Hoàng Yến và bà Vũ Thị Hiền. Với việc nắm hơn 26 triệu cổ phiếu Masan, bà Yến củng cố vị trí thứ ba trong danh sách với hơn 2.170 tỷ đồng, rút ngắn khoảng cách với hai nữ doanh nhân của Vingroup. Giá cổ phiếu Hòa Phát tăng gần 30% trong năm 2014 cũng khiến bà Vũ Thị Hiền tích lũy thêm hơn 600 tỷ đồng, tăng tài sản lên hơn 1.800 tỷ đồng.

Giữ gần 17,5 triệu cổ phiếu Minh Phú, cộng với giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần trong năm qua, bà Chu Thị Bình - Phó tổng giám đốc công ty, vợ Chủ tịch Lê Văn Quang đã soán ngôi thứ 5 của bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vĩnh Hoàn. Tài sản của nữ lãnh đạo doanh nghiệp tôm tăng gần 1.420 tỷ đồng, so với mức tăng 1.180 tỷ đồng của vị thuyền trưởng doanh nghiệp cá tra. Tuy nhiên, sự bứt phá trên cũng khiến tài sản của hai nữ doanh nhân ngành thủy vượt lên trên mốc 80 triệu USD, so với mốc 20 triệu USD năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai và Chủ tịch Tân Tạo - Đặng Thị Hoàng Yến vẫn giữ vững vị trí thứ 7 và 8 với tổng tài sản tăng lần lượt gần 200 tỷ đồng và 100 tỷ đồng so với năm trước. Thành tích này chủ yếu có được nhờ giá cổ phiếu của các công ty phục hồi.

Còn bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đứng ở vị trí thứ 9 với 305,14 tỷ đồng và bà Lê Thị Dịu Minh, con ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC), đứng ở vị trí thứ 10 với 290,26 tỷ đồng.

Trong khi đó, mẹ của bà Minh là bà Chu Thị Bình, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc MPC vẫn giữ được vị trí thứ 6 với tổng tài sản 1.607,7 tỷ đồng, tăng mạnh 1.188,3 tỷ đồng so với năm ngoái khi giá cổ phiếu MPC tăng tới 277% trong năm qua.

Ngoài những gương mặt quen thuộc trên, năm nay còn có sự xuất hiện của những tên tuổi mới như bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ Phó chủ tịch Masan Hồ Hùng Anh. Nhiều năm đứng sau chồng, nhưng khi ông Hồ Hùng Anh bán hết cổ phần công ty, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy xuất hiện với tư cách là cổ đông khi mua 3,8 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu Thế giới Di động lên sàn cũng tạo cơ hội cho bà Nguyễn Xuân Đoài - vợ Phó tổng giám đốc Điêu Chính Hải Triều có mặt trong top năm nay.

Top 50 cũng tiếp tục là "sân chơi" cho những triệu phú trẻ, là thế hệ thứ hai của những gia đình giàu truyền thống kinh doanh. Lê Thị Dịu Minh (sinh năm 1986), con gái của lãnh đạo Minh Phú có tài sản bằng cổ phiếu lên tới hơn 330 tỷ đồng, đứng thứ 10 trong danh sách năm nay, cao hơn 32 bậc so với năm ngoái. Với việc sở hữu 10 triệu cổ phiếu Kinh Bắc, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái ông Đặng Thành Tâm cũng đang có khối tài sản gần 160 tỷ đồng.

Tiếp đến là ái nữ của ông Đặng Văn Thành - bà Đặng Huỳnh Ức My, Trần Phương Ngọc Giao, con gái bà Cao Thị Ngọc Dung hay Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh - con gái Chủ tịch REE, đồng thời là gương mặt trẻ nhất trong Top 50.

Theo số liệu được thực hiện bởi VNDirect, năm 2014 ghi nhận sự tiến lên đáng kể của giới doanh nhân nữ. Số lượng nữ đại gia trong top 10 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán đã san bằng so với các doanh nhân nam.
Ngoài 3 vị trí cao nhất thuộc về các “đấng mày râu” là về ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Đình Long và 2 vị trí cuối cùng trong top 10 là ông Dương Ngọc Minh và ông Lê Phước Vũ thì các vị trí còn lại đều do nữ doanh nhân nắm giữ: Bà Phạm Thu Hương, Phạm Thúy Hằng (VIC), bà Nguyễn Hoàng Yến (MSN), bà Vũ Thị Hiền (HPG) và bà Chu Thị Bình (MPC).
Bạn đang đọc bài viết Tài sản của 50 nữ đại gia Việt chạm ngưỡng một tỷ USD tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ đại gianữ đại gia việtnữ đại gia sàn chứng khoánsàn chứng khoánusd
N.Đ (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh