`

Tậu siêu máy bay 600 tỷ, bầu Đức bán máy bay cũ cho ai?

Thứ sáu, 27/02/2015 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) – Dự kiến, sau khi mua máy bay mới có giá lên tới 27 triệu đô (gần 600 tỷ đồng), máy bay King Air cũ của bầu Đức sẽ được bán cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Tậu siêu máy bay 600 tỷ, bầu Đức bán máy bay cũ cho ai? - Ảnh 1

Theo tin tức trên VTC, ông Đinh Việt Thắng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, trong năm 2015 đơn vị này sẽ mua chiếc bay hiệu chuẩn dẫn đường đầu tiên.

Dự kiến, chiếc máy bay mà VATM sẽ mua là chiếc King Air của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Cũng theo lãnh đạo VATM, bầu Đức đã cam kết, sẽ ưu tiên bán chiếc máy bay King Air cho VATM nếu đơn vị này có nhu cầu.

Nguyên nhân khiến VATM mua chiếc máy bay King Air của bầu Đức là do tốc độ phát triển hàng không ở Việt Nam mạnh khiến áp lực điều hành bay ngày càng lớn. VATM định hướng sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, trong đó chú trọng cổ phần hóa (CPH) và huy động vốn tư nhân tham gia đầu tư.

Cụ thể,  đối với mảng dịch vụ thông tin dẫn đường giám sát, VATM đã hoàn thành xong đề án thành lập Công ty CP dẫn đường bay hiệu chuẩn, huy động nguồn vốn xã hội hóa.​​​

 “VATM đã có phương án mua tàu bay và đầu tư đội bay hiệu chuẩn. Trong năm 2015 sẽ mua chiếc máy bay hiệu chuẩn đầu tiên do Công ty CP dẫn đường bay hiệu chuẩn thực hiện. Chúng tôi đang đàm phán mua lại chiếc máy bay King Air của bầu Đức, loại máy bay này rất tốt và phù hợp cho việc bay hiệu chuẩn”, ông Thắng cho biết.

Trong tháng 3/2015, VATM sẽ báo cáo Bộ GTVT về việc mua lại máy bay này cùng việc thành lập Công ty CP bay hiệu chuẩn. Dự kiến quý II/2015 sẽ hoàn thiện.

Chiếc máy bay Beechcraft King Air 350 mà ông bầu Đức đã mua vào năm 2008 là loại máy bay cánh quạt, dài hơn 10m và sải cánh hơn 15m, có thể bay liên tục 3.500 km, với tốc độ nhanh nhất đạt 583 km/giờ, giá 7 triệu USD.

Mới đây, bầu Đức gây xôn xao khi tậu máy bay phản lực Embraer Legacy do hãng Embraer của Brazil sản xuất. Legaxy 600 là loại siêu máy bay kích thước trung bình chở được 13 hành khách, có nội thất tiện nghi và riêng tư với ba khu vực cabin riêng.

Theo đó, hành khách có thể ngồi xem TV trong khoang giải trí, làm việc trong khoang văn phòng và khoang dùng để ăn uống. Nội thất tiện nghi với đường truyền Internet tốc độ cao là ưu điểm của chiếc Legaxy 600 .

Không chỉ có các tiện nghi cơ bản, trên máy bay này còn được trang bị một tủ bếp, tủ áo, DVD giải trí, hệ thống liên lạc bằng vệ tinh và thiết bị dữ liệu vào Internet tốc độ cao trong khi đang bay. Hiện, chiếc phản lực này có giá bán trên thị trường trung bình khoảng 27,5 triệu USD (tương đương khoảng hơn 580 tỷ đồng). 

Bạn đang đọc bài viết Tậu siêu máy bay 600 tỷ, bầu Đức bán máy bay cũ cho ai? tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Máy baymáy bay của bầu đứcbầu đứcđoàn nguyên đứcTổng Công ty Quản lý bayHàng không Việt Nam
May A

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh