`

Dọn dẹp phát hiện báu vật hơn 6 tỷ đồng ở góc nhà

Thứ sáu, 09/08/2019 | 20:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Chiếc bát sứ bị lãng quên trên giá để đồ suốt nhiều năm ở góc nhà không ngờ lại là báu vật có giá 220.000 bảng Anh (khoảng gần 6,2 tỷ đồng). 

Trong lúc dọn nhà để chuẩn bị chuyển đi, người phụ nữ Anh đã mang chiếc bát sứ màu xanh trên giá đồ của gia đình tới một nhà đấu giá ở thành phố Bath, Anh quốc.

Chị hy vọng có thể kiếm được chút ít tiền vì thấy đó là một món đồ rất dễ thương. Chị đã vô cùng bất ngờ và hạnh phúc khi các chuyên gia khẳng định chiếc bát sứ là báu vật cổ cực hiếm, có niên đại từ thời hoàng đế Ung Chính của Trung Quốc (1722-1735).

Chiếc bát sứ thời Ung Chính. Ảnh: Aldridges of Bath

Có nghĩa là chiếc bát sứ này có tuổi đời gần 300 năm. Chiếc bát sứ này lúc đầu được ước đoán mức giá chỉ từ 20.000-30.000 bảng (khoảng 562 - 843 triệu đồng). Nhưng, cuối cùng, chiếc bát lại được bán với giá 220.000 bảng Anh (tương đương gần 6,2 tỷ đồng) cho một vị khách người Trung Quốc.

Ivan Street, chuyên gia về đồ cổ làm việc tại nhà đấu giá Aldridges of Bath cho biết: "Trong 15 năm qua, tôi chỉ gặp 4 trường hợp giống chiếc bát sứ đặc biệt này. 

Chiếc bát sứ nhỏ có màu trắng và xanh lam nhạt. Nó được chạm khắc tinh xảo với những bông hoa sen, mẫu đơn, cẩm quỳ, cùng với những quả thạch lựu, hồng, đào".

Lý giải về sự quý hiếm của chiếc bát, ông Street nói rằng, hoàng đế Ung Chính trị vì trong thời gian ngắn (13 năm) nên các đồ vật chất lượng thời đó rất hiếm. Hoàng đế Ung Chính là con trai thứ 4 của hoàng đế Khang Hy. Ông là vị Hoàng đế thứ 5 của vương triều Đại Thanh trong lịch sử Trung Quốc. 

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dọn dẹp phát hiện báu vật hơn 6 tỷ đồng ở góc nhà tại chuyên mục Đời sống của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
chiếc bátđồ cổquý hiếmUng Chính
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống