`

Dự án đường sắt đô thị của Vingroup bị tạm dừng để chờ cơ chế

Thứ ba, 09/07/2019 | 15:43 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

TP Hà Nội đã tạm dừng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào tuyến đường sắt đô thị theo hình thức BT, PPP để chờ quy định mới, trong đó có tuyến số 3 và số 5 của tập đoàn Vingroup và T&T.

Dẫn lời từ báo Tuổi Trẻ, sáng nay 9/7, ông Nguyễn Mạnh Quyền - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) TP - cho biết sở đã tham mưu UBND TP dừng các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Sở KH-ĐT cũng tham mưu cho UBND TP công bố danh mục 8 tuyến đường sắt đô thị để thu hút đầu tư theo hình thức PPP tại hai hội nghị hợp tác, đầu tư và phát triển năm 2017 và 2018, trong buổi họp UBND TP chỉ đạo trước mắt tập trung vào ba tuyến là tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 5 Văn Cao - Hồ Tây và tuyến số 3 đoạn Nhổn - Trôi - Đan Phượng.

Trong đó, tuyến số 3 và số 5 do Vingroup và T&T đề xuất đầu tư theo hình thức PPP. Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các ngành, tham mưu cho UBND TP đề xuất với Chính phủ cơ chế triển khai thực hiện dự án này theo hai dự án thành phần để vận hành độc lập. 

Tuyến đường sắt đô thị số 3. Ảnh: Thanh Niên 

Cách đây một năm, ông Nguyễn Đức Chung từng xin cơ chế đặc thù để tạo nguồn vốn thực hiện các dự án đường sắt đô thị bằng đề xuất kết hợp mô hình đầu tư hợp tác công - tư (PPP) với một phần vốn ngân sách, mà không vay vốn ODA để tránh tăng nợ công của Chính phủ và phụ thuộc nhiều yếu tố bên ngoài.

Một dự án đầu tư bằng ngân sách dành cho phần việc đền bù, hỗ trợ tái định cư và mua sắm đầu máy, toa xe, thiết bị và hệ thống an toàn. Một dự án thành phần theo hình thức BT cho việc xây dựng nhà ga, hầm, đường trên cao...

Các cơ quan chức năng ở Hà Nội đã báo cáo với TP và Chính phủ, hai nhà đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tính khả thi để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội xem xét

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Chính phủ tạm dừng các dự án đầu tư theo hình thức PPP để tiếp tục rà soát và hoàn thiện các cơ chế, chính sách chung. Cụ thể, ông Quyền cho hay UBND TP giao cho Sở KH-ĐT nghiên cứu các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện đối với các dự án đường sắt đô thị Hà Nội, xe buýt... theo hình thức PPP, theo Tuổi Trẻ 

Đối với các dự án ngoài ngân sách, Sở KH-ĐT đã thực hiện theo kế hoạch 212 của UBND TP và đã hoàn thiện dự thảo quy định về việc tiếp nhận và triển khai thực hiện đối với các dự án ngoài ngân sách.

Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 1,752 tỷ USD (tương đương khoảng hơn 40.576 tỷ đồng), trong đó, vay ODA dự kiến hơn 1,481 tỷ USD (khoảng 32.296 tỷ đồng), vốn đối ứng của ngân sách TP là 271 triệu USD (khoảng 6.280 tỷ đồng).

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dự án đường sắt đô thị của Vingroup bị tạm dừng để chờ cơ chế tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
đường sắtkêu gọitạm dừngVingroup
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh