`

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt: 2.500 lô đất được chuyển nhượng khi thủ tục chưa hoàn thiện

Thứ năm, 03/09/2020 | 14:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Theo kết luận điều tra, 2.500 lô đất thuộc khu dân cư nằm trong dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt được mua bán, chuyển nhượng trong lúc thủ tục chưa hoàn thiện.

Công ty Hồng Đạt đã chuyển nhượng 2.500 lô đất nền khi chưa đủ điều kiện. Ảnh: Người Lao Động

Theo kết luận số 4747/KL-UBND về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất khu công nghiệp thành khu dân cư tại dự án KCN Đức Hòa III- Hồng Đạt (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Được biết, dự án KCN Đức Hòa III- Hồng Đạt do Công ty CP Hồng Đạt - Long An (gọi tắt là Công ty Hồng Đạt) làm chủ đầu tư.

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt có diện tích hơn 100 ha. Đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư để đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN nhằm mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh vào địa bàn huyện Đức Hòa .
Ngày 15/10/2015, Công ty Hồng Đạt có công văn gửi UBND tỉnh xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt tại xã Đức lập hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ngày 18/2/2016, UBND tỉnh có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị chuyển đổi KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 7687/BKHDT-QLKKT, đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Trong đó, có nội dung "KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha như kiến nghị của UBND tỉnh Long An".

"Đối với phần diện tích được điều chỉnh giảm (70 ha), UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật đầu tư, nhà ở và đất đai có liên quan".

Ngày 25/11/2016, Công ty Hồng Đạt đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư KDC tại vị trí giảm diện tích KCN với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, về cơ bản, các cơ quan tham mưu cấp tỉnh đã thực hiện việc tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng xem xét, cho điều chỉnh giảm một phần diện tích đất KCN Đức Hòa III- Hồng Đạt để chuyển đổi thành đất khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia trên cơ sở xem xét kiến nghị của nhà đầu tư và tình hình thực tế của địa phương là phù hợp quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi được chuyển đổi thì những sai phạm liên quan đến dự án này bắt đầu xuất hiện.

Ngày 10/8/2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án kể trên.

Theo đó, Công ty Hồng Đạt không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu như khi đề nghị UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh dự án.

Cụ thể, về tên, mục tiêu và quy mô dự án, khi thực hiện chỉ "Đầu tư xây dựng hạ tầng KDC", không thực hiện đúng chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là để "Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KDC, nhà ở công nhân và chuyên gia".

Chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định. Tuy nhiên, sai phạm này không thuộc về lỗi của công ty.

Đáng kể đến, Công ty Hồng Đạt đã thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản với các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài sai phạm của Công ty Hồng Đạt, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc sở KH&ĐTchưa thực hiện tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ trong công tác thẩm định hồ sơ xin chủ trương đầu tư của Công ty Hồng Đạt, dẫn đến việc UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư chưa phù hợp với chủ trương, mục đích ban đầu như khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép điều chỉnh giảm diện tích KCN.

Sở Xây dựng chưa phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đức Hòa trong công tác quản lý, dẫn đến Công ty Hồng Đạt thực hiện việc thi công hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện chuyển nhượng trên 80% lô nền của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, cũng như công khai dự án không đúng với thực tế.

Sở TN&MT thiếu kiểm tra, đã lập tờ trình, trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Đức Hòa có công trình dự án KDC Hồng Đạt, trong khi nếu thực hiện đúng chủ trương đã phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì phải trình là "KDC, nhà ở công nhân và chuyên gia". Chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt công tác quản lý, thiếu kiểm tra, dẫn đến việc Công ty Hồng Đạt xây dựng hạ tầng không có giấy phép, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện và thông tin về dự án chưa đúng thực tế.

Bạch Hiền

Bạn đang đọc bài viết Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt: 2.500 lô đất được chuyển nhượng khi thủ tục chưa hoàn thiện tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự ánLong AnThanh trachủ đầu tư
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh